RSS Feed for Thủy điện Sơn La đồng hành cùng mùa xuân đất nước | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 21/04/2024 11:29
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Thủy điện Sơn La đồng hành cùng mùa xuân đất nước

 - Xuân Mậu Tuất 2018 đã về trên núi rừng Tây Bắc. Người dân các dân tộc thuộc các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La đang tưng bừng mở hội mừng Đảng, mừng Xuân, mừng quê hương đổi mới. Hòa chung với niềm vui của núi rừng, cán bộ công nhân viên Công ty Thủy điện Sơn La lại có thêm niềm vui của chính mình đó là hoàn thành vượt mức cách chỉ tiêu, kế hoạch năm 2017; sản lượng điện phát đạt 15,31 tỷ kWh/12,549 tỷ kWh, vượt 22% kế hoạch năm, nộp Ngân sách Nhà nước cho 3 tỉnh Tây Bắc đạt 2.721 tỷ đồng; góp phần xứng đáng vào sự phát triển của quê hương, đất nước.

EVN không ngủ quên trên vòng nguyệt quế
Năng lượng Việt Nam trong lộ trình đổi mới tổng thể

 Những ngày đầu Xuân mới 2018 Công ty vinh dự được đón nhận danh hiệu cao quý “Cờ thi đua của Chính phủ”, đây là phần thưởng xứng đáng với những thành tích mà toàn thể 558 cán bộ, kỹ sư, công nhân viên Công ty Thủy điện sơn La đã nỗ lực phấn đấu lao động miệt mài trong năm 2017, là nguồn cổ vũ tinh thần to lớn để Công ty triển khai thực hiện đạt và vượt mức kế hoạch năm 2018. (Ông Hoàng Trọng Nam, Giám đốc Công ty nhận Cờ thi đua của Chính phủ  - người thứ 2 từ trái qua.

Đôi điều về Công ty Thủy điện Sơn La

Công ty Thuỷ điện Sơn La được EVN giao nhiệm vụ quản lý vận hành 2 nhà máy thuỷ điện Sơn La và Lai Châu, với tổng công suất 3.600MW. Đây là 2 nhà máy được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào danh mục nhà máy điện lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh. Trong đó Công trình Thủy điện Sơn La với công suất 2.400MW, được đưa vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

Với mô hình quản lý mới đó là một Công ty quản lý vận hành 2 nhà máy có công suất lớn. Đây là năm đầu tiên Công ty Thủy điện Sơn La thực hiện mô hình quản lý này. Để đáp ứng với yêu cầu tổ chức, Công ty đã kiện toàn mô hình bộ máy lãnh đạo gồm 6 phòng, 6 phân xưởng, phân công cụ thể cho từng đồng chí trong Ban Giám đốc, các phòng, phân xưởng phụ trách từng lĩnh vực thực hiện nhiệm vụ quản lý, điều hành 2 nhà máy, đảm bảo đạt hiệu quả và năng suất cao nhất.

Song song với việc kiện toàn bộ máy quản lý, Công ty đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật vào quản lý vận hành, sản xuất 2 nhà máy (cách xa nhau hơn 300km), để có thể cùng một lúc giám sát, chỉ đạo, điều hành mọi hoạt động diễn ra tại 2 nhà máy một cách chính xác, thuận lợi, vận hành các nhà máy an toàn, liên tục, phát huy tối đa hiệu quả nguồn nhân lực chất lượng cao; tận dụng tối đa trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện, vật tư của 2 nhà máy; tăng năng suất lao động, giảm chi phí quản lý, v.v... Đây là cơ sở để Công ty thực hiện đạt và vượt mức các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật được Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao năm 2017.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Công đoàn Công ty (người ở giữa) nhận Bằng khen của Bộ Lao đông TB&XH và danh hiệu DN vì người lao động tại buổi lễ vinh danh.

Đồng hành cùng đất nước

Nhiệm vụ quan trọng của Công ty đã thực hiện hoàn thành xuất sắc là công tác quản lý kỹ thuật vận hành đúng quy trình, theo đúng phương thức huy động công suất của Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0), cung cấp đủ nguồn điện với chất lượng cao cho hệ thống lưới điện quốc gia, góp phần quan trọng đảm bảo vận hành an toàn, liên tục, ổn định, tin cậy cho hệ thống lưới điện quốc gia cung cấp cho các phụ tải trên phạm vi cả nước. Thực hiện công tác vận hành điều tiết 2 hồ chứa Sơn La và Lai Châu đúng quy trình vận hành liên hồ chứa đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; phát huy tối đa giá trị của nguồn nước; thực hiện chức năng điều tiết cắt lũ vào mùa mưa và xả nước tưới tiêu cho đồng bằng Bắc Bộ trong mùa khô.

Đặc biệt năm 2017, với tình hình thời tiết bất thường, có tính cực đoan, gây mưa lớn kéo dài trên địa bàn các tỉnh Tây Bắc, dẫn đến tình hình thủy văn lưu lượng nước về hồ Thủy điện Sơn La và Lai Châu lớn, bất thường; phát huy vai trò, chức năng cắt lũ của các công trình Thủy điện Sơn La và Lai Châu; cụ thể cơn lũ lịch sử vào ngày 10 và 11 năm 2017, thực hiện mệnh lệnh của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Nhà máy Thủy điện Sơn La đã dừng phát điện trong 1 ngày để thực hiện chức năng cắt lũ cho Đập thủy điện Hòa Bình, việc ngừng phát điện và không xả lũ đã cắt lũ 3.000 m3 nước/1 giây, góp phần đảm bảo an toàn cho đập Thủy điện Hòa Bình cũng như hạ du sông Hồng trong cơn lũ lịch sử năm 2017 vừa qua.

Vượt lên những khó khăn, thách thức của biến đổi khí hậu, Công ty đã thực hiện quản lý vận hành an toàn, liên tục, phát huy hiệu quả tối đa nguồn nước, đem lại lợi ích kinh tế to lớn; hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được EVN giao. Cụ thể, sản lượng điện phát đạt 15,31 tỷ kWh/12,549 tỷ kWh (vượt 22% kế hoạch); trong đó Thủy điện Sơn La phát đạt 10,651 tỷ kWh/ kế hoạch 8,374 tỷ kWh (vượt 27,2%), Thủy điện Lai Châu phát đạt 4,663 tỷ kWh/ kế hoạch 4,175 tỷ kWh (vượt 11,7% kế hoạch năm).

Công ty luôn là doanh nghiệp dẫn đầu trong việc thực hiện nộp Ngân sách Nhà nước tại địa phương. Năm 2017, Công ty đã nộp ngân sách nhà nước đạt 2.721 tỷ đồng, trong đó tỉnh Sơn La 1.353 tỷ đồng; tỉnh Điện Biên 176 tỷ đồng; tỉnh Lai Châu 873 tỷ đồng; phí dịch vụ phát triển rừng 317 tỷ đồng. Với việc hoàn thành nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước đã góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế, xóa đói, giám nghèo cho các tỉnh miền núi Tây Bắc, Công ty đã được UBND tỉnh Lai Châu tặng bằng khen. Bên cạnh đó, Công ty thường xuyên đảm bảo việc làm ổn định cho 100% cán bộ công nhân viên, với thu nhập bình quân năm sau cao hơn năm trước.

Một trong những thành tựu nổi bật của Công ty trong năm 2017 không thể không nói đến là việc hưởng ứng phong trào thi đua thực hiện chuyên đề: “Đẩy mạnh khoa học công nghệ” do EVN phát động. Với quyết tâm vào cuộc của toàn thể cán bộ, CNV, Công ty đã có 4 sáng kiến được hội đồng sáng kiến cấp EVN công nhận và trao gồm: 1 giải đặc biệt, 1 giải A , 2 giải B, với tổng số tiền trên 250 triệu đồng. Riêng sáng kiến Thiết kế chế tạo Modul VCD-SLHPC giám sát dòng điện Thyristor trong hệ thống kích từ của máy phát điện của Kỹ sư Vũ Văn Vương, đã được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tôn vinh và công bố trong Sách vàng Sáng tạo năm 2017. Ngoài ra 3 kỹ sư Vũ Văn Vương, Hoàng Ngọc Minh, Nguyễn Thành Mỹ có sáng kiến cấp EVN được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xét duyệt và Quyết định cấp Bằng lao động sáng tạo năm.

Các sáng kiến đã được áp dụng vào hệ thống dây chuyền công nghệ của nhà máy đảm bảo hệ thống vận hành ổn định, tăng hệ số tin cậy, cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, tăng năng suất lao động, giảm phụ thuộc vào thiết bị nhập khẩu nước ngoài; đem lại giá trị làm lợi lớn hơn 7 tỷ đồng. Kết quả trên đây đã minh chứng cho sự vào cuộc quyết liệt của Công ty Thủy điện Sơn La về thực hiện thành công năm chuyên đề “Đẩy mạnh khoa học công nghệ” do EVN phát động.

Thủy điện Sơn La.

“Sản xuất phải an toàn, an toàn để sản xuất” đó là khẩu hiệu hành động xuyên suốt trong quá trình hoạt động của Công ty Thủy điện Sơn La. Những năm qua, cùng với việc kiện toàn củng cố bộ máy, Ban Giám đốc phối hợp với BCH Công đoàn Công ty phát động các phong trào thi đua thiết thực gắn với sản xuất như: Phong trào “xanh, sạch đẹp, ca trực an toàn hiệu quả”; “Sửa chữa bảo dưỡng đảm bảo an toàn, chất lượng và tiến độ”; “Trung tu tổ máy H2 đảm bảo an toàn, chất lượng, đúng tiến độ”... Theo đó, Công ty đã trang bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ, trang thiết bị an toàn, BHLĐ cho người lao động đáp ứng yêu cầu và phù hợp với điều kiện thực tế. Tổ chức huấn luyện định kỳ, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động đạt 100%. Tổ chức kiểm tra thí nghiệm định kỳ đối với những thiết bị dụng cụ, phương tiện có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn cũng như mạng lưới an toàn vệ sinh viên của Công ty. Tổ chức cho CBCNV học tập, nâng cao trình độ về chuyên môn, nghiệp vụ, ý thức tổ chức kỷ luật, nghiêm chỉnh chấp hành quy trình vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng; các quy định về ATVSLĐ; thực hiện tốt văn hóa an toàn lao động trong sản xuất.

Với điều kiện phạm vi hoạt động của Công ty kéo dài, trải rộng trên địa bàn 3 tỉnh miền núi Sơn La, Điện Biên, Lai Châu và với diện tích lưu vực của 2 hồ chứa hơn 300 km2 nên công tác đảm bảo an ninh trật tự được Đảng ủy, Ban Giám đốc và Công đoàn đặc biệt quan tâm. Năm qua, Công ty đã chủ trì, phối hợp tổ chức lực lượng bảo vệ Công ty và trung đội Cảnh sát bảo vệ thuộc Công an tỉnh Sơn La và Lai Châu tổ chức bảo vệ an toàn, an ninh trật tự tuyệt đối cho 2 nhà máy, được UBND tỉnh Sơn La công nhận Công ty là đơn vị đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”.

Cũng cần nói thêm rằng, ngành sản xuất kinh doanh điện thường gắn với  những rủi ro mất an toàn, đặc biệt với thủy điện, hệ số mất an toàn lại càng lớn hơn, bởi còn liên quan đến công tác xả lũ điều tiết hồ chứa. Ý thức được điều đó, Công ty đã phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão Trung ương, EVN, UBND cac tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên làm tốt công tác dự tính dự báo về hạn hán và mưa lũ để có kế hoạch điều tiết nước hợp lý. Mặt khác tuyên truyền vận động người dân tham gia công tác bảo vệ hồ đập, chấp hành nghiêm chỉnh phương án phòng chống lụt bão và quy trình xã lũ. Theo đó, Công ty quán triệt sâu rộng trong cán bộ nhân viên thực hiện nghiêm ngặt quy trình điều tiết nước hợp lý để dù bất luận trong mùa hạn hay mùa mưa lũ vẫn đảm bảo nguồn nước ổn định cho vùng hạ du.

Phòng trực điều khiển Trung tâm Nhà máy Thủy điện Lai Châu.

Đến với Công ty Thủy điện Sơn La những ngày bước vào xuân mới, tiếp chúng tôi, ông Hoàng Trọng Nam - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty không nói nhiều về những thành tích đơn vị đạt được trong năm qua mà chỉ đau đáu một điều: Đứng chân trên địa bàn Tây Bắc - vùng đất lịch sử và cách mạng mình phải làm được một điều gì đó để trả ơn những người gắn bó, hy sinh cả cuộc đời để bảo vệ vùng biên cương thân yêu của Tổ quốc.

Ông Nam cho biết thêm: “Tây Bắc, một vùng đất cách mạng nhưng đời sống của đồng bào các dân tộc nơi đây còn rất nhiều khó khăn, ngoài nhiệm vụ đưa điện về thắp sáng bản làng nâng cao đời sống cho người dân, hàng năm Ban Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La chỉ đạo BCH Công đoàn, Đoàn thanh niên phát động các phong trào quyên góp ủng hộ giúp đỡ các địa phương, gia đình có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hàng tỷ đồng.

Năm 2017, bằng sự thấu hiểu, đồng cảm và chia sẽ, Công ty đã hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng mới nhà ở tập thể, cải tạo cơ sở vật chất cho học sinh trường bán trú các trường THCS xã Chiềng Lao với tổng kinh phí 680 triệu đồng; tặng quà hỗ trợ nhân dân Huyện Mường La bị thiệt hại do lũ quét ngày 3/8/2017, với kinh phí 273 triệu đồng; Công ty đã chủ trì phối hợp EVN khảo sát, thiết kế, lập dự toàn và hoàn thiện thủ tục đầu tư, tổ chức khởi công xây dựng 1 điểm trường Trung học CS xã Nặm Păm huyện Mường La do bị thiệt hại do lũ quét gây ra, với quy mô trường đạt chuẩn quốc gia, kinh phí đầu tư xây dựng hơn 30 tỷ đồng. Quyên góp ủng hộ các xã đặc biệt khó khăn tỉnh Lai Châu, với số tiền 111 triệu đồng; hỗ trợ UBND tỉnh Sơn La trồng cây hoa ban với kinh phí 300 triệu đồng; hỗ trợ cho tổ chức lễ hội đua thuyền đuôi én tại thị xã Mường Lay - tỉnh Điện Biên 100 triệu đồng.

“Trong dịp Tết cổ truyền Mậu Tuất 2018, với chương trình “Trao niềm tin, gửi yêu thương” Công ty sẽ dành hàng trăm suất quà tặng cho bà con các dân tộc trên địa bàn có hoàn cảnh khó khăn vui tết đón xuân hòa nhập cộng đồng” - Ông Hoàng Trọng Nam cho biết.

ĐẮC CƯỜNG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động