RSS Feed for Thuế carbon giúp giảm mạnh khí thải ở Australia | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 02/03/2024 21:22
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Thuế carbon giúp giảm mạnh khí thải ở Australia

 - Tờ Sydney Morning Herald (Australia) cho biết, chính sách thuế carbon của chính phủ Australia đã giúp giảm mạnh khí thải trong ngành sản xuất điện, trong bối cảnh nhiều nhà máy điện sử dụng than phải đóng cửa, ngừng hoạt động hoặc giảm lượng bán ra thị trường.

>> Khí CO2 tăng chứ không giảm tỷ lệ thuận với GDP
>> Tìm ra loại vi khuẩn chuyển hóa khí nhà kính thành xăng sinh học?
>> Chuyển hóa các oxit carbon thành nhiên liệu
>> Các thành phố thải ra 70% lượng phát thải khí nhà kính

 

Theo các chuyên gia Australia, sự giảm sút trong nhu cầu sử dụng điện, xu hướng chuyển dần sang các nguồn năng lượng tái tạo như mặt trời và gió cùng với giá carbon quá cao khiến các nhà máy điện chạy than dần vắng bóng và ngành điện trở nên sạch hơn.

Phân tích của cơ quan vận hành thị trường năng lượng Australia (AEMO) cho thấy, lượng điện bán tại thị trường bờ biển phía Đông nước này trong 3 tháng kể từ khi luật thuế carbon được áp dụng trung bình giảm 7,6% khí thải cho mỗi megawatt/giờ.

Mức giảm khí thải cao nhất thuộc về bang South Australia (16,1%), tiếp theo là Victoria (8,7%), bang New South Wales chỉ giảm được 4,3%.

Bộ trưởng Biến đổi khí hậu Australia - Greg Combet đã đánh giá cao vai trò của giá thuế carbon 23 AUD/tấn đối với biến chuyển này. Ông Greg Combet cho hay: "Các nhà máy điện có tổng công suất 3.000 MWh bị đóng cửa hoặc giảm hoạt động là con số rất lớn. Thuế carbon có vai trò chủ chốt đối với những thay đổi này, mặc dù đây không phải là yếu tố duy nhất".

Tuy nhiên, phát ngôn viên về tài nguyên của phe đối lập tại Australia cho rằng, công nhân là những người chịu thiệt hại lớn nhất trong quá trình chuyển dịch này. Thuế carbon cao khiến người tiêu dùng giảm nhu cầu sử dụng điện và chuyển dần sang năng lượng tái tạo, khiến quá trình sản xuất điện từ than chậm lại, đồng thời ngành khai thác than cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo: TTXVN

 

BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Biển Đông: Chớ rơi vào “bẫy đại cục”
Obama khẩu chiến Romney: 'Tám lạng đọ nửa cân'
Chủ tịch nước: 'Điều dân và Đảng đang đòi hỏi chính là hành động'
Chuyện cải cách của lãnh đạo tỉnh thành
Bí mật về tên lửa đầu đạn hạt nhân suýt hủy diệt cả thế giới

www.nangluongvietnam.vn/

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động