RSS Feed for Thúc đẩy chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời trong khối APEC | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 28/11/2023 19:01
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Thúc đẩy chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời trong khối APEC

 - Sáng ngày 31/7, trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Bộ Công Thương phối hợp với Ban thư ký APEC đã tổ chức “Hội nghị APEC về thúc đẩy Chuỗi cung ứng về Năng lượng mặt trời” tại Hà Nội.

Câu hỏi khó về mục tiêu 1.000 MW điện gió vào năm 2020
Cần khắc phục những tồn tại để phát triển năng lượng tái tạo
Cần 2,1 tỷ USD để đạt 1.000 MW điện gió đến năm 2020

 

NGUYỄN TÂM

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú nhấn mạnh: Hội nghị diễn ra trong bối cảnh an ninh năng lượng đang được coi là một trong những ưu tiên và mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia trên thế giới nói chung và của khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói riêng. Việc tăng cường khai thác và tận dụng triệt để các nguồn năng lượng tái tạo như: năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng sinh khối… là hết sức cần thiết, nhằm hạn chế việc khai thác cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên không thể tái sinh. Đồng thời, bảo đảm nguồn cung năng lượng đầy đủ cho sự vận hành trơn tru của nền kinh tế và phát triển công nghiệp nhằm duy trì sự ổn định, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của các thành viên APEC.

Phát triển năng lượng bền vững trong đó bao gồm năng lượng tái tạo là một trong những ưu tiên của các nhà lãnh đạo và Bộ trưởng APEC trong những năm qua. Năm 2012, các Nhà Lãnh đạo APEC đặt mục tiêu giảm cường độ tiêu thụ năng lượng trong khu vực thêm 45% vào năm 2035, cũng như đẩy nhanh giai đoạn phấn đấu giúp các thành viên APEC trở thành nền kinh tế các-bon thấp.

Trong bối cảnh này, năng lượng tái tạo trong đó có năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng thay thế tiềm năng, góp phần đảm bảo ổn định nguồn cung năng lượng, duy trì sự ổn định và phát triển bền vững cho các nền kinh tế.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú.

Tại Hội nghị các chuyên gia quốc tế và Việt Nam cùng nhiều đại biểu đã cùng nhau chia sẻ, cập nhật thông tin, kinh nghiệm và nhiều khía cạnh như: xu hướng sản xuất và cung ứng tấm thu năng lượng mặt trời, xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời; trao đổi về cơ hội và khó khăn, thách thức đối với việc phát triển năng lượng mặt trời trên diện rộng, đưa ra khuyến nghị để giải quyết các thách thức trong thời gian tới.

Hội nghị cũng là cơ hội tốt để các thành viên APEC trao đổi, xem xét cơ hội cùng nhau hợp tác để thúc đẩy chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cũng như nâng cao hoạt động xây dựng năng lực cho các nền kinh tế thành viên APEC trong quá trình phát triển nguồn năng lượng mặt trời một cách hiệu quả.

Kết luận và khuyến nghị của Hội nghị sẽ được trình lên Nhóm công tác APEC về Năng lượng và các Hội nghị cấp SOM cùng cấp Bộ trưởng có liên quan của APEC nhằm thảo luận và xây dựng định hướng hợp tác mới đối với lĩnh vực quan trọng này trong thời gian tới.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động