RSS Feed for Thống nhất giải pháp đẩy nhanh tiến độ đường dây 500kV mạch 3 (kéo dài) | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 16/07/2024 19:33
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Thống nhất giải pháp đẩy nhanh tiến độ đường dây 500kV mạch 3 (kéo dài)

 - Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên (Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phát triển điện lực) vừa chủ trì cuộc họp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, EVN, EVNNPT, Viettel, cùng 9 địa phương liên quan (theo hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến) để bàn và thống nhất các giải pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án 500 kV mạch 3 (kéo dài).
Những thách thức trong cân đối tài chính - dòng tiền và cung ứng điện của EVN Những thách thức trong cân đối tài chính - dòng tiền và cung ứng điện của EVN

Năm 2022, với khoản lỗ hơn 26.200 tỷ đồng đã làm cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có nguy cơ không còn tiền để tiếp tục hoạt động. Sang đầu năm 2023, do ảnh thời tiết khô hạn, thủy điện vận hành cầm chừng ở mực nước chết, thậm chí thấp hơn mực nước chết, dẫn đến việc không thể huy động được nguồn điện giá rẻ nhất. Để đáp ứng nhu cầu phụ tải, EVN phải huy động điện than, điện khí và dầu (nguồn điện có chi phí đắt đỏ), do vậy, giá thành sản xuất điện năng càng chênh lệch cao hơn so với giá bán ra... Góc nhìn của chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam.

Hệ thống điện ‘bị bỏ quên’ ở Nam Phi và bài học cho Việt Nam Hệ thống điện ‘bị bỏ quên’ ở Nam Phi và bài học cho Việt Nam

Như chúng ta đều biết, hồi đầu tháng 2/2023, Tổng thống Nam Phi tuyên bố tình trạng “thảm họa quốc gia” vì thiếu điện. Trong khi đó, hệ thống điện của quốc gia này đã từng khá mạnh, có quy mô tương đương với hệ thống điện của Việt Nam hiện nay. Chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam phân tích quá trình phát triển hệ thống điện Nam Phi để tìm nguyên nhân và rút ra bài học cho chúng ta.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Các dự án đường dây truyền tải điện 500 kV mạch 3 (kéo dài) có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc kết nối lưới điện liên miền, góp phần bảo đảm cung ứng điện cho miền Bắc những năm tới. Thủ tướng Chính phủ đã có rất nhiều chỉ đạo quyết liệt và yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ dự án, hoàn thành đưa vào vận hành trong tháng 6/2024. Đây là một nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng và cũng hết sức khó khăn, đòi hỏi sự tham gia tích cực, đồng bộ của các bộ, ngành trung ương, chính quyền các địa phương (nơi có dự án đi qua) và chủ đầu tư xây dựng công trình.

Theo đó, Bộ trưởng Công Thương đề nghị các đại biểu dự họp tập trung trao đổi, thống nhất các giải pháp để nhanh chóng hoàn tất các thủ tục đầu tư dự án. Thống nhất thời điểm các địa phương hoàn thành việc rà soát, cập nhật hướng tuyến dự án vào quy hoạch tỉnh; cập nhật, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và các quy hoạch, kế hoạch có liên quan trên địa bàn để có thể tiến hành giải phóng mặt bằng, triển khai dự án trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhận định: Việc hoàn thành dự án này trong tháng 6/2024 là một thách thức lớn. Tuy nhiên, EVN và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) sẽ huy động tối đa nguồn lực và quyết tâm hoàn thành dự án đáp ứng được yêu cầu đặt ra để đảm bảo an ninh năng lượng.

Báo cáo tại cuộc họp này, đại diện EVNNPT cho biết: Theo Quy hoạch điện VIII đã phê duyệt, dự án đường dây 500 kV mạch 3 này gồm 4 cung đoạn (Quảng Trạch - Quỳnh Lưu, Quỳnh Lưu - Thanh Hoá, Thanh Hoá - Nam Định 1 và Nam Định 1 - Phố Nối). Các dự án này có tính chất đặc biệt quan trọng, giúp nâng cao năng lực truyền tải giữa miền Trung - miền Bắc.

Sau khi nghe báo cáo của chủ đầu tư, các địa phương, ý kiến của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu:

Thứ nhất: Đối với EVN và EVNNPT khẩn trương hoàn tất hồ sơ các dự án trong tháng 7/2023, bảo đảm chất lượng theo đúng quy định để trình các cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư dự án trong tháng 8/2023 và phê duyệt dự án đầu tư trong tháng 9/2023. Sau khi dự án đầu tư được phê duyệt, cần khẩn trương làm việc, thống nhất với các địa phương để triển khai các công việc liên quan đến giải phóng mặt bằng để đến tháng 6/2024 phải hoàn thành, đưa vào vận hành theo đúng tiến độ đã được Thủ tướng Chính phủ giao.

Thứ hai: Đối với UBND các tỉnh, thành phố có dự án đi qua, đề nghị giữ đúng hướng tuyến của dự án đã được cập nhật, khẩn trương cập nhật vào quy hoạch tỉnh, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và các quy hoạch, kế hoạch khác có liên quan của địa phương theo quy định. Khẩn trương hoàn tất các thủ tục chuyển đổi đất lúa, đất rừng ngay sau khi dự án được duyệt. Mặt khác, tập trung làm tốt công tác giải phóng mặt bằng và thực hiện tái định cư (nếu có) nhằm bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư trong thời gian sớm nhất để triển khai thi công.

Thứ ba: Đối với các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương (Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo, Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực) phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư để tiến hành song song các công việc liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao nhằm nhanh chóng hoàn tất các thủ tục đầu tư dự án. Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực phối hợp với chủ đầu tư xây dựng biểu đồ tiến độ cụ thể. Đồng thời, tham mưu phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo để thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, kịp thời chỉ đạo giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực hiện, bảo đảm dự án hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Thứ tư: Đối với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp thống nhất kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư trong quá trình hoàn tất các thủ tục đầu tư và thực hiện dự án để các công việc được triển khai một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Thứ năm: Đề nghị chủ đầu tư và các địa phương cần làm tốt công tác truyền thông để người dân thấy rõ ý nghĩa, tầm quan trọng, cũng như lợi ích to lớn của dự án, từ đó ủng hộ, đồng thuận trong quá trình triển khai, thực hiện dự án quan trọng này./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động