RSS Feed for Than Hà Tu nỗ lực góp phần ‘xanh hóa’ vùng Than | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 25/05/2022 21:17
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Than Hà Tu nỗ lực góp phần ‘xanh hóa’ vùng Than

 - Nhằm thực hiện mục tiêu: “Mỏ hiện đại, an toàn, thân thiện với môi trường, mỏ sản lượng cao”, trong năm qua, Công ty CP Than Hà Tu đã có những bước phát triển mạnh, luôn gắn hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) với công tác bảo vệ môi trường (BVMT), an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) góp phần vào sự phát triển chung của ngành Than với phương châm “Phát triển SXKD đi đôi với bảo vệ môi trường”.
Than Hà Tu: Đồng bộ thiết bị để tăng năng suất Than Hà Tu: Đồng bộ thiết bị để tăng năng suất

Công ty CP Than Hà Tu - Vinacomin là doanh nghiệp khai thác than bằng công nghệ khai thác lộ thiên, bao gồm các công đoạn sản xuất chính: Khoan, nổ mìn, bốc xúc, vận tải. Trong SXKD việc sử dụng các thiết bị trong bốc xúc, vận tải phù hợp sẽ đem lại hiệu quả kinh tế, đảm bảo SXKD phát triển và thiết thực bảo vệ môi trường. Chính vì vậy, trong thời gian qua Công ty đã rất chú trọng trong công tác đầu tư thiết bị với 3 định hướng chính là: Đồng bộ thiết bị (máy xúc có dung tích gầu xúc lớn và xe vận tải có trọng tải lớn); sử dụng thiết phù hợp điều kiện khai thác; nắm chắc kỹ thuật thiết bị, khai thác các tính năng quản lý kỹ thuật trên các thiết bị.


Năm 2021, Công ty đã chủ động lập phương án bảo vệ môi trường tổng thể mỏ than Hà Tu và đã được Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam thông qua phương án. Để thực hiện các hạng mục công trình theo đề án đã được phê duyệt, Công ty đã tập trung thực hiện một số dự án trọng điểm để phục vụ công tác bảo vệ môi trường với tổng thể giá trị trên 36 tỷ.

Cụ thể như: Đầu tư 6 hệ thống phun sương cố định, di động (4 cụm cố định lắp đặt tại khu vực kho than và sàng tuyển, 2 cụm di động lắp đặt tại bãi thải Bắc Bàng Danh mức + 140 và mức +170); đầu tư 1 km hệ thống tưới đường dập bụi cố định tại tuyến đường bê tông lên khai trường mỏ; thực hiện phương án phục hồi cảnh quan môi trường các công trường, phân xưởng.

Than Hà Tu nỗ lực góp phần ‘xanh hóa’ vùng Than
Hệ thống máy phun sương dập bụi cao áp tại sàng 3 công trường Than.

Ngoài ra, Công ty còn bố trí nguồn vốn 3% dành cho công tác bảo vệ môi trường để phục vụ công tác bảo vệ môi trường, trong đó tập trung thực hiện như: Xử lý nước thải công nghiệp, xử lý chất thải nguy hại, sửa chữa nhà kho lưu giữ chất thải nguy hại, chăm sóc hơn 60 ha cây keo đã trồng tại bãi thải chính Bắc và bãi thải Nam Lộ Phong, trong đó: Bãi thải Chính Bắc 17,9 ha; Bãi thải Nam Lộ Phong 50 ha. Hưởng ứng các ngày lễ bảo vệ môi trường, quan trắc môi trường định kỳ. Đồng thời, hoàn thành xong việc lập đề án đóng cửa mỏ, dự án đầu tư phát triển mỏ và đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt.

Than Hà Tu nỗ lực góp phần ‘xanh hóa’ vùng Than
Xe Cat 773E - GF13W tưới nước, dập bụi trên khai trường Hà Tu.

Đặc biệt trong quý 4/2021, Công ty đã đầu tư 1 xe tưới nước chuyên dụng công suất lớn CAT 773E - GF13W. Đây là xe tưới nước dập bụi chuyên dụng đầu tiên và lớn nhất Việt Nam với dung tích thùng lên đến 50 m3 (tương đương 50 tấn nước) và chiều cao gần bằng một tòa nhà 2 tầng. Cũng là chiếc xe thứ 2 có mặt tại Quảng Ninh sau chiếc thứ nhất được Công ty CP Than Cao Sơn - TKV đưa vào sử dụng từ tháng 5/2020.

Trước đây, để phục vụ cho việc tưới nước dập bụi trên khai trường, các đơn vị khai thác than lộ thiên thuộc TKV sử dụng những chiếc xe tải khung cứng hết khấu hao được cải hoán. Do đáp ứng về tải trọng của xe tải cải hoán thấp, nên chỉ đáp ứng được dung tích của thùng chứa khoảng 35 m3 nước. Nhờ được thiết kế riêng và chuyên biệt cho việc tưới dập bụi nên Cat 773E - GF13W có thùng chứa được 50 m3 nước. Đây cũng là thùng chứa có sức chứa lớn nhất hiện nay tại Việt Nam. Hiện, Công ty đã bàn giao xe cho Công trường Bơm nước và Làm đường (BN&LĐ) quản lý, vận hành thiết bị.

Là công nhân trực tiếp vận hành Cat 773E - GF13W, anh Dương Văn Toàn, công nhân Công trường Bơm nước & Làm đường - Công ty CP Than Hà Tu chia sẻ: “Trước tiên là phải nói về lợi ích mà chiếc xe này mang lại cho chúng tôi, người trực tiếp sử dụng, vận hành. Trước đây, việc sử dụng, vận hành xe tưới nước vất vả hơn, mọi công tác vận hành hệ thống bơm, van, vòi phun đều phải trực tiếp xuống xe và điều khiển bằng lực của bản thân; vị trí ngồi điều khiển xe tại buồng lái thì không kín, mùa hè rất nóng nực và cách âm kém cùng với việc máy bơm phát ra âm thanh rất lớn nên cũng có ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc. Từ khi Công ty đầu tư xe chuyên dụng, mọi công tác vận hành đều được tự động hóa, tập trung tại vị trí ngồi điều khiển xe nên chúng tôi không mất nhiều sức để điều khiển xe và vận hành phun tưới nước, điều kiện buồng lái tốt hơn giúp đảm bảo sức khỏe cho người vận hành. Hơn nữa, độ bao phủ lớn, tiêu chuẩn kích cỡ hạt phun nhỏ giúp tăng được hiệu quả dập bụi, giảm được số chuyến khi không phải chạy đi chạy lại cùng 1 tuyến đường, tiết kiệm nước, tiết kiệm chi phí xăng dầu”.

Ngoài chức năng tưới nước dập bụi chuyên dụng, xe Cat 773E - GF13W còn tích hợp cả vòi phun phục vụ công tác cứu hỏa khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra. Cat 773E - GF13W cũng thể hiện quyết tâm lớn của Than Hà Tu trong nỗ lực cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, đảm bảo môi trường sản xuất vào mùa hanh khô. Nhờ áp dụng xe tưới nước dập bụi chuyên dụng hiện đại nhất, đã góp phần hạn chế lượng bụi phát tán ra môi trường khu vực khai thác và các khu dân cư lân cận và hạn chế tình trạng ô nhiễm phát sinh trong quá trình sản xuất.

Để hoàn thành mục tiêu SXKD năm 2022, song song với mục tiêu hướng tới mỏ than Hà Tu “ Sáng - Xanh - Sạch” và “Đưa công viên vào trong mỏ”, trong năm 2022, Công ty tiếp tục thực hiện đầu tư các hạng mục công trình để phục vụ công tác BVMT, trong đó tập trung thực hiện: Đầu tư 3 hệ thống phun sương chống bụi cao áp lắp đặt tại các bãi thải; xây dựng 2 hệ thống rửa xe tự động; đầu tư, lắp đặt 1 hệ thống phun sương dập bụi cố định có tổng chiều dài 1 km; đầu tư 2 hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại các nhà ăn; lắp đặt 2 hệ thống quan trắc mặt nước ngầm tại khu vực Giếng HT 01 và khu vực moong Bắc Bàng Danh. Đồng thời, thực hiện các hạng mục công trình để phục vụ công tác đóng cửa mỏ, dự kiến hoàn thành trong quý 1/2022.

Năm 2022 là năm kết thúc công trình xây dựng cơ bản của dự án Khai thác lộ thiên khu Bắc Bàng Danh, Công ty Than Hà Tu sẽ tập trung triển khai việc lập báo cáo xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường để trước khi đưa dự án đi vào hoạt động đảm bảo theo quy định.

Với những nỗ lực và cố gắng của Công ty CP Than Hà Tu đối với công tác BVMT đã cơ bản khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường trong quá trình khai thác than, đảm bảo mục tiêu hướng tới “xanh hóa” vùng Than theo chiến lược mà Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã đề ra./.

HOÀNG HUYỀN

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động