RSS Feed for Than Hà Tu: Đồng bộ thiết bị để tăng năng suất | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 27/02/2024 13:56
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Than Hà Tu: Đồng bộ thiết bị để tăng năng suất

 - Công ty CP Than Hà Tu - Vinacomin là doanh nghiệp khai thác than bằng công nghệ khai thác lộ thiên, bao gồm các công đoạn sản xuất chính: Khoan, nổ mìn, bốc xúc, vận tải. Trong SXKD việc sử dụng các thiết bị trong bốc xúc, vận tải phù hợp sẽ đem lại hiệu quả kinh tế, đảm bảo SXKD phát triển và thiết thực bảo vệ môi trường. Chính vì vậy, trong thời gian qua Công ty đã rất chú trọng trong công tác đầu tư thiết bị với 3 định hướng chính là: Đồng bộ thiết bị (máy xúc có dung tích gầu xúc lớn và xe vận tải có trọng tải lớn); sử dụng thiết phù hợp điều kiện khai thác; nắm chắc kỹ thuật thiết bị, khai thác các tính năng quản lý kỹ thuật trên các thiết bị.
Than Hà Tu thực hiện nhiệm vụ sản xuất trong trạng thái bình thường mới Than Hà Tu thực hiện nhiệm vụ sản xuất trong trạng thái bình thường mới

Tại buổi làm việc với Công ty CP Than Hà Tu - Vinacomin, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) Lê Minh Chuẩn yêu cầu Công ty cần thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất trong trạng thái bình thường mới, không chủ quan, lơ là công tác phòng chống dịch và tập trung thực hiện hoàn thành kế hoạch SXKD năm 2021 theo tiến độ đề ra.


Đồng bộ thiết bị để tăng năng suất:

Hiện nay, Công ty có 2 phân xưởng xe vận tải, gồm: Phân xưởng Xe 1 và Phân xưởng Xe 2. Đồng bộ thiết bị giữa bốc xúc và vận tải là khâu quyết định đến năng suất thiết bị.

Công ty cổ phần than Hà Tu với sự chỉ đạo và tạo điều kiện của Tập đoàn TKV đã áp dụng và liên tục phát triển theo thời gian, đó là đồng bộ giữa xe Belaz7522 với máy xúc điện EKG; xe HD465, CAT773 với máy xúc thủy lực PC1250 và đặc biệt hiệu quả là đồng bộ giữa Máy xúc thủy lực PC2000 với xe HD785, CAT777.

Sự phát triển theo thời gian của đồng bộ thiết bị trong Công ty đã đưa sản lượng của công ty năm sau cao hơn năm trước.

Than Hà Tu: Đồng bộ thiết bị để tăng năng suất
Khai trường Bắc Bàng Danh.

Làm chủ thiết bị sản xuất:

Tất cả các thiết bị được đầu tư tại các thời điểm đều là những thiết bị hiện đại với nhiều tính năng ưu việt. Tuy nhiên để khai thác hiệu quả thiết bị thì việc nắm chắc kỹ thuật thiết bị, khai thác các tính năng quản lý kỹ thuật trên các thiết bị là việc làm hết sức cần thiết và phải được duy trì đến hết đời thiết bị. Trên cơ sở các tài liệu kỹ thuật được nhà chế tạo cung cấp theo thiết bị, Công ty đã yêu cầu nhà cung cấp hướng dẫn đầy đủ về kỹ thuật vận hành sửa chữa thiết bị. Lực lượng cán bộ kỹ thuật đã tiếp cận nhanh với kỹ thuật thiết bị trên cơ sở kiến thức được học và các phương tiện kỹ thuật được trang bị kèm theo, đã làm chủ được kỹ thuật vận hành và sửa chữa thiết bị.

Tổ xe điển hình:

Hiện nay, tổ xe HD 104 thuộc Phân xưởng Xe 1 của Công ty đang có bốn thành viên với nhiệm vụ vận chuyển đất đá từ trong khai trường và dỡ tải tại các bãi thải của Công ty với sản lượng đất đá vận chuyển hàng năm lên đến 2 triệu km để phục vụ công tác khai thác than của Công ty. Bảo quản, chăm sóc thiết bị, đẩy mạnh giờ làm việc hữu ích tăng năng suất lao động của thiết bị, đồng thời giảm tối đa chi phí sản xuất.

Được sự quan tâm của Lãnh đạo Công ty và cán bộ phân xưởng, tổ xe đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thi đua lao động sản xuất, quan tâm chăm sóc, bảo dưỡng thiết bị, đảm bảo xe hoạt động ổn định, tận dụng tối đa giờ làm việc hữu ích nhằm tăng năng suất lao động giảm chi phí. Do đó, tổ xe luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, tiết kiệm chi phí giao khoán. Tổ xe đã đạt năng suất dẫn đầu các xe vận tải trong Công ty.

Than Hà Tu: Đồng bộ thiết bị để tăng năng suất
Tổ xe, máy đang thi đua lao động sản xuất 90 ngày đêm quý 4/2021.

Năm 2020, tổ xe đã tiết kiệm giảm chi phí gần 200 triệu đồng và đạt năng suất dẫn đầu Công ty và năng suất dẫn đầu Tập đoàn. Tổ xe có cá nhân đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở năm 2019 - 2020. Các thành viên trong tổ luôn đoàn kết, củng cố chuẩn bị xe máy tốt đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ sản xuất vận chuyển đất đá của Công ty giao, luôn phát hiện sớm và kịp thời những hư hỏng của xe để có biện pháp xử lý, sửa chữa kịp thời. Khi xe đi sửa chữa tại xưởng tổ xe cử người có kinh nghiệm, giỏi kỹ thuật theo xe để kết hợp cùng sửa chữa với thợ xưởng; Bám sát từng chu kỳ kiểm tu bảo dưỡng của xe. Bên cạnh đó, tổ còn tích cực áp dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa trong sản xuất.

Tổ xe thực hiện tốt công tác vệ sinh công nghiệp, công tác kiểm tra, bàn giao nhận ca theo quy định của Công ty. Thực hiện tốt các nội quy, nhiệm vụ của người lái xe, chấp hành tốt quy trình vận hành, nội quy lao động, kiên quyết chống mọi biểu hiện tiêu cực trong sản xuất, thực hiện tốt các quy định về công tác an toàn do Công ty và đơn vị đề ra.

Việc tuyên truyền giáo dục trong CBĐV và CNLĐ về thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các nội qui, qui định của Công ty luôn được anh em trong tổ xe quán triệt, thực hiện nghiêm túc.

Vào thời điểm này, tổ xe đang ra sức thi đua với mục tiêu hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch tháng, quý, năm 2021; Thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật; thi đua học tập nâng cao trình độ tay nghề; thi đua hoàn thành kế hoạch SXKD vào dịp 12/11, đảm bảo an toàn, giữ vững môi trường “Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh”, nỗ lực cùng các đơn vị trong toàn công ty thực hiện góp phần hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ, góp phần xây dựng Công ty CP Than Hà Tu nói riêng và ngành Than phát triển bền vững./.

NGUỒN: THỢ VÀO CA

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động