RSS Feed for Than Dương Huy: 44 năm xây dựng và trưởng thành | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 15/07/2024 04:16
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Than Dương Huy: 44 năm xây dựng và trưởng thành

 - Với việc hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh năm 2021 được Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) giao đã ghi một dấu mốc quan trọng trong chặng đường 44 năm xây dựng và phát triển của Công ty Than Dương Huy.
Than Dương Huy: Tiếp tục cơ giới hóa công tác đào lò Than Dương Huy: Tiếp tục cơ giới hóa công tác đào lò

Công ty Than Dương Huy - TKV là đơn vị khai thác than hầm lò với sản lượng trên 2.000.000 tấn/ năm. Những năm gần đây điều kiện làm việc của người lao động ngày càng được cải thiện. Với mục tiêu “cơ giới hóa” trong sản xuất, nhiều thiết bị phục vụ cho công tác khai thác, đào lò đã được đầu tư đưa vào sử dụng như hệ thống dàn chống mềm ZRY, hệ thống vận tải đầu kéo monoray diezen, monoray khí nén, xe khoan, máy xúc trong lò…

Than Dương Huy: Đổi mới để phát triển bền vững Than Dương Huy: Đổi mới để phát triển bền vững

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp kéo dài, gây ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế chung của đất nước, bằng sự nỗ lực cố gắng, phát huy truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm” của những người thợ mỏ, Công ty than Dương Huy - một trong những đơn vị khai thác hầm lò lớn của TKV, với nhiều giải pháp hiệu quả, đã giữ được sự phát triển ổn định, vững vàng trong đại dịch, bảo vệ sức khỏe và đảm bảo đời sống thu nhập cho gần 3.400 CBCNV.


Công ty Than Dương Huy - TKV được thành lập ngày 7/1/1978 trên cơ sở tách ra từ Công ty Xây dựng Than Điện theo Quyết định 27/MT - TCCB của Bộ Mỏ và Than (Nay là Bộ Công Thương).

Từ năm 1978 đến năm 1990 nhiệm vụ chủ yếu của Công ty là xây lắp các công trình xây dựng công nghiệp, dân dụng và các công trình thuộc kết cấu hạ tầng phục vụ cho quá trình đầu tư và phát triển vùng mỏ.

Từ năm 1991 đến năm 1997 do nhu cầu xây lắp hạn chế và đặc biệt do cơ chế quản lý đầu tư XDCB thay đổi, nhiệm vụ xây lắp gặp nhiều khó khăn, Công ty đã chuyển dần từ nhiệm vụ chuyên xây lắp thuần túy sang vừa xây lắp vừa sản xuất than.

Than Dương Huy: 44 năm xây dựng và trưởng thành
Lãnh đạo TKV và Lãnh đạo Công ty trực tiếp kiểm tra công tác AT, VSLĐ và tài nguyên ranh giới mỏ.

Đến năm 1998, thực hiện định hướng chiến lược phát triển của Ngành than và với mục tiêu xây dựng Công ty trở thành một Mỏ khai thác than lớn ở vùng than Cẩm Phả. Tổng Công ty Than Việt Nam (nay là Tập đoàn TKV) đã quyết định sắp xếp lại tổ chức của Công ty, giải thể các Xí nghiệp thành viên và thành lập các phân xưởng sản xuất trực thuộc, đổi tên Công ty thành Mỏ than Dương Huy (nay là Công ty Than Dương Huy - TKV), giao nhiệm vụ cho Công ty quản lý và khai thác khoáng sản khu vực Mỏ Khe Tam. Sản lượng khai thác than năm 1998 đạt 450.000 tấn.

Từ năm 1999 đến nay, cùng với việc củng cố kiện toàn, hoàn thiện dần bộ máy tổ chức, Công ty từng bước mở rộng diện khai thác, đặc biệt là diện khai thác than hầm lò, không ngừng nâng cao năng lực sản xuất, liên tục đổi mới công nghệ kỹ thuật để trở thành mỏ than hầm lò có quy mô, sản lượng lớn của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, đạt công suất trên 2 triệu tấn/năm .

Than Dương Huy: 44 năm xây dựng và trưởng thành
Trung tâm điều hành sản xuất.

Năm 2021 ghi một dấu mốc quan trọng trong chặng đường 44 năm xây dựng và phát triển của Công ty. Đây là năm sự đổi mới công nghệ có đột phá mạnh mẽ. Hiện tại Công ty đã loại bỏ hoàn toàn công nghệ chống giữ lò bằng giá XDY. 100% các lò chợ đều đã được đầu tư công nghệ khai thác bằng hệ thống cơ giới hóa đồng bộ, giá khung, giá xích, giàn mềm. Công ty cũng đang triển khai hiệu quả việc đào lò bằng máy EBH 45, đào lò bán CGH bằng xe khoan, máy xúc. Hệ thống vận tải thiết bị, vật liệu, người trong lò được hiện đại hóa bằng monoray khí nén, monoray Diezen thay thế dần tàu điện, tời trục, băng tải…

Từ đột phá công nghệ, dù lao động giảm nhưng năng suất lao động vẫn tăng trên 5%, doanh thu lần đầu tiên vượt mức ngưỡng 3.000 tỷ đồng/năm. Thu nhập của người lao động đạt 16,590 tr/ng/tháng, trong đó thợ lò thu nhập bình quân đạt 21,915 triệu đồng/ng/tháng.

Mô hình tổ chức và đội ngũ công nhân, cán bộ hiện nay đã được sắp xếp lại gọn nhẹ theo hướng chuyên môn hóa ngày càng cao hơn, rõ nét hơn. Hầu hết người lao động đều có trình độ tay nghề và tác phong công nghiệp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao, không ngừng được đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đảm bảo mục tiêu phát triển lâu dài.

Khai trường sản xuất của Công ty đang được cải tạo lại với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Các đường lò XV +38, XV -100 đều được đào, xén đảm bảo tiết diện từ 17 đến 23 m2. Các mặt bằng mức +40, +44, +47 được cải tạo quy hoạch theo lộ trình phát triển của mỏ đáp ứng nhu cầu của tương lai.

Năm 2021, Công ty đã hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu sản xuất chính được Tập đoàn giao, đồng thời giữ vững ANTT, tài nguyên ranh giới mỏ.

Mặc dù trong năm Công ty đã tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho 52.000 lượt người là công nhân và nhân dân trên địa bàn song công tác phòng chống Covid tại Công ty vẫn tiếp tục được duy trì tốt, không để xảy ra tình huống bất thường ngoài tầm kiểm soát.

Năm 2021, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 liên tục diễn biến phức tạp, kéo dài, gây ảnh hưởng tiêu cực đến mọi mặt hoạt động của đời sống xã hội, vượt qua khó khăn từ tình hình thời tiết và điều kiện địa chất nhiều biến động, tập thể cán bộ, đảng viên, người lao động toàn Công ty đã luôn giữ vững tinh thần đoàn kết, với sự đồng thuận thống nhất cao, hăng hái thi đua lao động sản xuất, hoàn thành vượt mức kế hoạch SXKD được giao. Truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” như một ngọn lửa hồng, xuyên suốt 44 năm xây dựng và trưởng thành, trải qua nhiều thế hệ thợ mỏ, được gắn kết trong một mái nhà chung “Than Dương Huy”.

Là Công ty sản xuất than hầm lò có tuổi đời không lớn, nhưng hôm nay, các thế hệ CBCNV của Công ty Than Dương Huy - TKV đã có thể tự hào về những thành tích xuất sắc đạt được ở thời điểm hiện tại. Điều đó cũng sẽ là nền tảng, là tiền đề tạo động lực để tập thể cán bộ, đảng viên, người lao động Công ty tiếp tục nuôi dưỡng tình yêu với nghề mỏ và mong muốn được cống hiến, được đóng góp trí tuệ, sức lực của mình cho mục tiêu xây dựng và phát triển Công ty trong những năm tiếp theo./.

THAN DƯƠNG HUY

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động