RSS Feed for Than Dương Huy: Tiếp tục cơ giới hóa công tác đào lò | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 27/02/2024 21:53
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Than Dương Huy: Tiếp tục cơ giới hóa công tác đào lò

 - Công ty Than Dương Huy - TKV là đơn vị khai thác than hầm lò với sản lượng trên 2.000.000 tấn/ năm. Những năm gần đây điều kiện làm việc của người lao động ngày càng được cải thiện. Với mục tiêu “cơ giới hóa” trong sản xuất, nhiều thiết bị phục vụ cho công tác khai thác, đào lò đã được đầu tư đưa vào sử dụng như hệ thống dàn chống mềm ZRY, hệ thống vận tải đầu kéo monoray diezen, monoray khí nén, xe khoan, máy xúc trong lò…
Than Dương Huy: Đổi mới để phát triển bền vững Than Dương Huy: Đổi mới để phát triển bền vững

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp kéo dài, gây ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế chung của đất nước, bằng sự nỗ lực cố gắng, phát huy truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm” của những người thợ mỏ, Công ty than Dương Huy - một trong những đơn vị khai thác hầm lò lớn của TKV, với nhiều giải pháp hiệu quả, đã giữ được sự phát triển ổn định, vững vàng trong đại dịch, bảo vệ sức khỏe và đảm bảo đời sống thu nhập cho gần 3.400 CBCNV.


Để đáp ứng yêu cầu về sản lượng và mở thêm diện xuống sâu -250 và -350 trong tương lai gần, Công ty đã nghiên cứu và tìm hiểu đầu tư máy đào lò EBH-45. Đây là loại máy đào đã được áp dụng hiệu quả tại một số đơn vị ngành than. Cuối tháng 11/2021 ở Than Dương Huy, lần đầu tiên máy đào lò công nghệ cao EBH-45 được đưa vào sử dụng tại Phân xưởng Đào lò 1, lò thông gió 6-12 vỉa 6 Khu Nam.

Máy đào lò EBH-45 được thiết kế đa chức năng cơ bản như một tổ đào lò. Với tính năng xúc bằng máy vơ tích hợp, đất đá được đổ lên cầu truyền tải và rót liên động lên băng tải hoặc xe goòng.

Đặc biệt, hệ thống điều khiển máy (di chuyển, nâng hạ, quay đầu khấu…) đều vận hành bằng van thủy lực. Máy nhỏ, gọn, trọng lượng khoảng 10 tấn nên rất thuận tiện trong quá trình thi công và di chuyển thiết bị, phù hợp với điều kiện sản xuất hầm lò của Công ty than Dương Huy - TKV.

Chức năng chính của EBH-45 là đào lò, khấu cắt gương than, nhưng ở vị trí đầu khấu của máy có thể lắp bổ sung một số thiết bị phục vụ công tác đào lò như: Gầu xúc, búa căn đá, máy khoan thăm dò gương; máy còn được lắp đặt hệ thống phun nước khử bụi than ngay sau khi than được đào ra khỏi vỉa.

Than Dương Huy: Tiếp tục cơ giới hóa công tác đào lò
Hệ thống phun nước khử bụi được thiết kế ngay tại đầu đào than của máy EBH-45.

Qua khảo sát chạy thử nghiệm, năng suất đào lò đạt sấp sỉ 2,8 mét/ca với lò tiết diện 16 m2 ÷ 18 m2, gần gấp đôi so với việc đào lò bằng công nghệ khoan và nổ mìn truyền thống. Đồng thời lượng bụi than giảm đáng kể giúp nâng cao an toàn và sức khỏe cho người lao động.

Việc đầu tư, đưa máy đào lò EBH-45 vào sản xuất nằm trong trương trình hiện thực hóa Nghị Quyết của BCH Đảng bộ Công ty về đổi mới công nghệ và cơ giới hóa trong quản lý và hoạt động khai thác than hầm lò Công ty Than Dương Huy giai đoạn 2021 - 2025, với mục tiêu tăng NSLĐ, giảm sức lao động thủ công góp phần hoàn thành nhiệm vụ sản xuất Tập đoàn giao./.

THAN DƯƠNG HUY

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động