RSS Feed for Tập đoàn Rosatom giới thiệu về công nghệ Multi-D | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 20/07/2024 20:38
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tập đoàn Rosatom giới thiệu về công nghệ Multi-D

 - Ngày 2/8/2013, tại Trung tâm Thông tin Năng lượng Hạt nhân, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đại diện Công ty ASE tại Việt Nam (thuộc Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia ROSATOM - Nga) đã tổ chức buổi Hội thảo giới thiệu về “Công nghệ quản lý xây dựng nhà máy điện hạt nhân Multi-D”, đây là công nghệ quản lý vòng đời của công trình kỹ thuật phức tạp về điện hạt nhân.

>> Chuẩn bị thẩm định địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân
>> Đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận
>> Nhật ký Năng lượng: Thông điệp toàn cầu về điện hạt nhân

Trưởng đại diện ASE Việt Nam, ông Alexey Kondrin (ngồi giữa) cho biết: "Dự án đầu tư" của dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 sẽ được trình lên các cơ quan chức năng của Việt Nam vào cuối năm nay.

LÊ MỸ

Trưởng đại diện Công ty Atomstroyexport (ASE) Việt Nam, ông Alexey Kondrin cho biết: Công nghệ Multi-D sẽ được dùng để thiết kế nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1. Đây là công nghệ số tập hợp rất nhiều thông tin, hồ sơ, tài liệu về công nghệ, bản thiết kế và thông số xây dựng của một dự án nhà máy điện hạt nhân (NMĐHN) thành một mô hình kỹ thuật số duy nhất, cho phép giải quyết những mâu thuẫn, cũng như các vấn đề phát sinh trong việc thiết kế, xây dựng, vận hành và tháo dỡ một NMĐHN.

Với công nghệ Multi-D sẽ giúp phân tích và đưa ra những quyết định hợp lý, kịp thời ở tất cả các giai đoạn thực hiện một dự án NMĐHN. công nghệ này cho phép thiết kế các bộ phận, chi tiết, tổ hợp và công trình bằng kỹ thuật số. Công nghệ cho phép xây dựng những mô hình số để kiểm soát cấu hình, các thông số và quản lý quá trình cung ứng vật tư, thiết bị, quản lý nguồn nhân lực, tài chính, quản lý thời gian và công nghệ xây dựng…

Bên cạnh, Multi-D còn có khả năng theo dõi tiến độ làm việc của các nhà thầu dự án và khách hàng.

Hiện nay, Công ty liên hợp “NIAEP - ASE” đang ứng dụng một cách có hiệu quả về công nghệ Multi-D. “NIAEP - ASE” là tổng thầu xây dựng dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, được thành lập vào năm 2012 theo quyết định của Tập đoàn “ROSATOM”. Là doanh nghiệp tiên tiến trong lĩnh vực kinh doanh kỹ thuật hạt nhận, cung cấp dịch vụ thiết kế, xây dựng và tháo dỡ nhà máy điện hạt nhân tại Nga và một số nước khác trên thế giới, chiếm khoảng 30% thị phần toàn cầu. Ngoài ra, Công ty này hiện đang thực hiện dự án xây dựng cơ sở xử lý chất thải phóng xạ và nhiên liệu hạt nhân, nhà máy nhiệt điện, cũng như thực hiện các dịch vụ trọn gói EPC và PMC cho các công trình kỹ thuật phức tạp…

Công nghệ Multi-D đã được sử dụng khá lâu trên toàn cầu…

Tại buổi giới thiệu về công nghệ Multi-D, ông Alexey Kondrin cũng cho biết, trong thời gian qua, ASE và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã làm việc rất chặt chẽ và đã thống nhất lộ trình công việc để triển khai trong thời gian tới. 

Hiệp định liên chính phủ giữa hai nước đã được ký cuối năm 2010, đảm bảo rằng Nga sẽ cho Việt Nam vay 8 tỷ USD cho dự án này theo hình thức ODA. Hiện nay, ASE đang thiết kế nhà máy điện hạt nhân với hai tổ máy công suất 1.000 - 1.200 MW mỗi tổ máy. Nhà máy sẽ dùng công nghệ mới nhất trong lĩnh vực điện hạt nhân của Nga và đang được triển khai tại một dự án tương tự của Nga.

Để xây dựng nhà máy, 150 cán bộ của hai công ty Sông Đà và Lilama đã được đưa sang Nga tham gia xây dựng một nhà máy điện hạt nhân tại đó. Năm tới, sẽ có thêm 100 cán bộ khác. Mặt khác, Nga cũng đã tài trợ xây dựng trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân, không chỉ phục vụ nhà máy điện hạt nhân mà còn phục vụ nghiên cứu khoa học hạt nhân của Việt Nam trong dài hạn. Đây là trung tâm đầu tiên ở nước ngoài của Rosatom.

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Sức mạnh quân sự Việt Nam
'Trung Quốc bị kiềm chế bởi lối hành xử của mình'
Abenomics: "Canh bạc" không chỉ của Nhật Bản
Sự yên bình 'khó hiểu' ở thủ đô Bình Nhưỡng
Chính sách kinh tế Lý Khắc Cường và sức ép chính trị

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động