RSS Feed for Sớm xem xét điều chỉnh thuế xuất khẩu than về mức 10% | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 27/02/2024 23:08
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Sớm xem xét điều chỉnh thuế xuất khẩu than về mức 10%

 - Theo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), việc Bộ Tài Chính ban hành thông tư điều chỉnh xuất khẩu than lên 13% từ ngày 7/7/2013 đã khiến cho việc tiêu thụ than gặp nhiều khó khăn. Vinacomin, Bộ Công Thương và tỉnh Quảng Ninh kiến nghị Chính phủ sớm xem xét điều chỉnh thuế xuất khẩu than về mức 10% như trước đây.

>> "Vinacomin cần giải quyết các vấn đề môi trường trong khai thác than"
>> Cân đối tài chính của Vinacomin gặp nhiều khó khăn

NGUYỄN TÂM

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinacomin, ông Trần Xuân Hoà bày tỏ, việc Bộ Tài chính ban hành thông tư điều chỉnh xuất khẩu than lên 13% từ ngày 7/7/2013 đã khiến cho việc tiêu thụ than gặp nhiều khó khăn.

Theo đó, chỉ sau hai tháng áp dụng thuế xuất khẩu mới, sản lượng than xuất khẩu giảm 2 triệu tấn (mỗi tháng giảm 1 triệu tấn so với bình quân 6 tháng) và tổng sản lượng than tiêu thụ dự kiến của cả năm 2013 là 36 - 37 triệu tấn, giảm 20 triệu tấn so với năm 2012.

“Nếu tình trạng này kéo dài, khả năng ngành than không đạt được cả mục tiêu đảm bảo việc làm cho cán bộ công nhân viên cũng như tăng thu ngân sách cho Nhà nước, thậm chí còn giảm trên 1.000 tỷ đồng”, ông Hòa lo lắng.

Dù vậy, Vinacomin vẫn khẳng định, năm 2013, Tập đoàn vẫn duy trì kế hoạch khai thác ở con số 39 triệu tấn, chấp nhận nâng mức tồn kho so với kế hoạch lên hơn 2 triệu tấn để đảm bảo ổn định việc làm cho cán bộ công nhân viên.

Theo Vinacomin, ngành than đang đứng trước nhiều khó khăn, khi giá thành sản xuất than ngày một tăng cao, tiệm cận với giá  bán than trong nước do địa hình khai thác ngày càng xuống sâu. Giá thành bình quân 1 tấn than của toàn ngành hiện nay khoảng 1,2 triệu đồng, nhưng thực tế có doanh nghiệp chịu giá thành lên tới 200 USD/1 tấn than. Bên cạnh đó, với 8 loại thuế và phí, hiện mỗi tấn than xuất khẩu có thuế và phí chiếm 30% giá thành, còn với than tiêu thụ trong nước, con số này chiếm 20%.

Trong năm nay, mặc dù giá bán than trong nước đã được điều chỉnh hai lần, nhưng về lâu dài vẫn phải tiếp tục điều chỉnh sát với giá thị trường để đáp ứng nguồn lực tài chính cho ngành than phát triển.

Do đó, Vinacomin đề nghị Phó Thủ tướng xem xét điều chỉnh các chính sách thuế, phí, trong đó trước mắt là điều chỉnh thuế xuất khẩu than quay về mức 10% để tiêu thụ được than.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang cũng cho biết, thuế xuất khẩu than tăng 3% như vừa qua là chưa phù hợp, đặc biệt khi thị trường tiêu thụ đang gặp khó khăn. Việc điều chỉnh thuế xuất tăng cũng gây thất thu cho ngân sách Nhà nước do không tiêu thụ được than và tác động đến việc tăng sản lượng của ngành trong các năm tới.

Đại diện tỉnh Quảng Ninh, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cũng cho rằng, ngành than khó khăn thì tỉnh cũng khó khăn. Nếu việc làm và đời sống của thợ mỏ bị ảnh hưởng, hệ lụy của nó là số đông dân số Quảng Ninh bị ảnh hưởng theo. Tình hình trật tự an ninh chính trị cũng vì thế mà phức tạp trên địa bàn. Do vậy, những khó khăn của ngành than không chỉ là kinh tế, mà còn là vấn đề chính trị xã hội. Than làm ra cần phải tiêu thụ được, ngay cả về giá có thấp, mới đảm bảo vòng quay của sản xuất.

Do vậy, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị Phó Thủ tướng xem xét, nhanh chóng giải quyết các đề xuất, kiến nghị của Vinacomin. 

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Vũ khí và lối đánh Việt Nam: Một góc nhìn gần
Vì sao trong 'ồn ào' Thủ tướng Hun Sen im lặng?

"Một chuyến thăm lịch sử, một tầm nhìn chiến lược"
Nhiều người Trung Quốc vẫn ủng hộ 'kẻ thụt két quốc gia'
Abenomics: "Canh bạc" không chỉ của Nhật Bản
Sự yên bình 'khó hiểu' ở thủ đô Bình Nhưỡng
Chính sách kinh tế Lý Khắc Cường và sức ép chính trị

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động