RSS Feed for Sản lượng điện, hiệu suất Nhà máy điện mặt trời Đa Mi ‘cao hơn thiết kế’ | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 19/04/2024 13:35
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Sản lượng điện, hiệu suất Nhà máy điện mặt trời Đa Mi ‘cao hơn thiết kế’

 - Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Trần Đình Nhân, và một số cán bộ lãnh đạo đã thăm và làm việc với Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (Công ty DHD) tại Nhà máy điện mặt trời Đa Mi.


Nhà máy điện mặt trời Đa Mi sau một năm vận hành


Tại Nhà máy điện mặt trời Đa Mi, đại diện lãnh đạo Công ty DHD báo cáo tổng quan về Dự án, từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư xây dựng đến khi hoàn thành toàn bộ công trình, đóng điện vận hành thương mại và công tác thu xếp vốn.

Sau hơn một năm từ khi đưa vào vận hành thương mại (ngày 1/6/2019) đến nay, hệ thống thiết bị công trình hoạt động ổn định, sản lượng điện và hiệu suất đều cao hơn thiết kế.

Tổng giám đốc Công ty DHD Lê Văn Quang báo cáo quá trình thực hiện Dự án.

Theo ông Lê Văn Quang, Tổng giám đốc Công ty DHD, hồ thủy điện Đa Mi có diện tích 600 ha. Dự án Nhà máy điện mặt trời Đa Mi với tổng diện tích 56,65 ha, trong đó 6,65 ha mặt đất để xây dựng các trạm inverter và đường dây truyền tải dài 3,5 km; 50 ha mặt nước dùng để lắp đặt hệ thống phao nổi và các tấm pin mặt trời. Với diện tích che phủ của các tấm pin chiếm chưa đến 10% tổng diện mặt hồ Đa Mi, Công ty DHD chưa ghi nhận những hiện tượng bất thường về tác động môi trường tại khu vực thực hiện Dự án.

Theo kết quả giám sát môi trường do Công ty DHD thuê một đơn vị chuyên ngành thực hiện hàng quý, trong thời gian vừa qua, các chỉ số về vi sinh vật, chất lượng nước… tại hồ Đa Mi không có biến động đáng kể.

Theo thiết kế, sản lượng điện trong năm đầu tiên của Nhà máy điện mặt trời Đa Mi khoảng 70 triệu kWh. Trên thực tế, sau một năm vận hành, Nhà máy đã sản xuất được 74,18 triệu kWh, đạt 106% sản lượng thiết kế; hiệu suất phát điện đạt 83,40% trong khi giá trị thiết kế là 81,43%.

 

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân thăm quan Nhà máy.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân đánh giá cao nỗ lực của tập thể Lãnh đạo và Người lao động trong Công ty DHD đã đưa dự án vào vận hành thương mại vượt tiến độ và thực hiện tốt công tác quản lý thiết bị, bảo vệ môi trường. Đồng thời ủng hộ chủ trương để các Tổng công ty Phát điện đầu tư phát triển nguồn điện, trong đó có điện mặt trời trên các hồ thủy điện.

Theo Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Dự án Nhà máy điện mặt trời Đa Mi là mô hình cần được phát triển để góp phần cung cấp thêm nguồn năng lượng tái tạo lên hệ thống điện quốc gia./.

NGUYỄN NGỌC TUẤN

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động