RSS Feed for Sản lượng dầu khí của PVEP về đích trước kế hoạch 44 ngày | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 19/05/2024 09:39
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Sản lượng dầu khí của PVEP về đích trước kế hoạch 44 ngày

 - Vào hồi 20h15’ ngày 17/11/2017, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã chính thức hoàn thành chỉ tiêu khai thác 4,40 triệu tấn quy dầu do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) giao năm 2017, qua đó bứt phá về đích trước kế hoạch 44 ngày. Việc bứt phá về đích trước chỉ tiêu khai thác dầu khí năm nay có sự đóng góp quan trọng của phần sản lượng khai thác khí, vốn đã hoàn thành nhiệm vụ khai thác 843 triệu m3 từ rất sớm vào ngày 08/10/2017 (trước kế hoạch 84 ngày).

Thu xếp vốn đầu tư của PVEP gặp khó khăn
PVEP chính thức tiếp quản điều hành các Lô 01 và 02

Khai thác dầu khí tại mỏ Sư Tử Trắng.

Bước vào năm thứ ba liên tiếp chịu ảnh hưởng từ bối cảnh khó khăn chung của thị trường dầu khí thế giới, PVEP triển khai thực hiện kế hoạch năm 2017 với rất nhiều thách thức đã tồn tại kéo dài. Các mỏ dầu suy giảm sản lượng tự nhiên, hệ quả của việc cắt giảm đầu tư trong hơn 2 năm qua cho công tác khoan bổ sung các giếng khai thác, cũng như việc thiếu nguồn vốn triển khai các hoạt động khoan tìm kiếm thăm dò để có những phát hiện dầu khí mới, đảm bảo gia tăng trữ lượng.

Đồng thời, do giá dầu thế giới tiếp tục duy trì ở mức thấp, áp lực về nguồn vốn và cân đối tài chính cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh đối với PVEP và các dự án vẫn hết sức gay gắt; các nút thắt về cơ chế, chính sách đối với doanh nghiệp thăm dò khai thác trong điều kiện hiện nay chưa được tháo gỡ kịp thời. Cạnh đó là công tác tối ưu chi phí đầu tư, vận hành vẫn chưa đạt tới ngưỡng kỳ vọng để giảm giá thành sản xuất tương ứng với giá dầu và nâng cao khả năng cạnh tranh có tính sống còn đối với PVEP.  

Lãnh đạo PVN, PVEP thăm và chỉ đạo hoạt động tại dự án.

Ngoài những khó khăn chung đã đề cập, PVEP đã phải đối mặt với rất nhiều biến cố không lường trước, như buộc phải giảm lưu lượng dầu ở một số giếng khai thác để bảo vệ, duy trì áp suất của mỏ, một số mỏ phải đóng để sửa chữa đột xuất và bảo dưỡng định kỳ, một số giếng khai thác không cho dòng, hoặc dòng không như dự kiến…

Nhận diện rõ những nhiệm vụ trọng tâm để đảm bảo hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh, ban lãnh đạo PVEP đã làm việc sát sao cùng các đơn vị thành viên, liên doanh, thường xuyên rà soát, đôn đốc triển khai các chương trình công tác và ngân sách đã được phê duyệt cho năm 2017. Kiên quyết cắt giảm các hạng mục đầu tư chưa thực sự cần thiết, thúc đẩy việc giảm chi phí vận hành khai thác, hoặc chủ động đề xuất dừng, dãn triển khai các dự án có chi phí sản xuất cao, không hiệu quả. Đề ra và quán triệt thực hiện hàng loạt các giải pháp tích cực, toàn diện để điều hành hoạt động sản xuất, kinh doanh trong toàn Tổng công ty.

Trong đó đã tiến hành đánh giá tổng thể danh mục dự án của PVEP làm cơ sở xếp hạng ưu tiên đầu tư để hoàn thiện, trình PVN và các cơ quan hữu quan phê duyệt đề án tái cấu trúc Tổng Công ty.

Tổng giám đốc PVEP Ngô Hữu Hải ký giao ước thi đua 2017 với lãnh đạo các đơn vị.

Cùng với việc hoàn thành, về đích sớm kế hoạch sản lượng khai thác, PVEP đang hướng tới hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính được giao, với kết quả dự kiến tính đến hết tháng 11/2017 tổng doanh thu ước đạt 30.988 tỷ đồng (đạt 101% kế hoạch năm); lợi nhuận trước thuế ước đạt 1.141 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 7.843 tỷ đồng (112% kế hoạch năm).

Tiếp nối thành công đạt được, trong 6 tuần còn lại của năm 2017, tập thể người lao động PVEP sẽ tiếp tục nỗ lực để cùng PVN hoàn thành nhiệm vụ rất quan trọng là khai thác bổ sung 1,3 triệu tấn dầu thô và 1,5 tỷ m3 khí được Chính phủ giao thêm, đóng góp tích cực cho sự ổn định và phát triển của nền kinh tế đất nước.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động