RSS Feed for PVN và JX NOEX bàn phương án triển khai Lô dầu khí 15-2 sau năm 2025 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 16/04/2024 20:35
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PVN và JX NOEX bàn phương án triển khai Lô dầu khí 15-2 sau năm 2025

 - Thông tin từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết: Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa qua, đoàn công tác của PVN đã có các buổi làm việc với các đối tác Nhật Bản. Đặc biệt, với đối tác JX NOEX, PVN đã trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan đến hoạt động dầu khí tại Hợp đồng Chia sản phẩm Dầu khí Lô 15-2 (PSC) và phương án triển khai dự án này sau năm 2025 (thời điểm kết thúc PSC).
PVN khởi động chiến lược phát triển khí hydro và điện gió ngoài khơi PVN khởi động chiến lược phát triển khí hydro và điện gió ngoài khơi

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về việc xây dựng quan hệ đối tác chiến lược trong giai đoạn 2021 - 2024 nhằm thúc đẩy phát triển năng lượng sạch, bền vững tại Việt Nam, cũng như hỗ trợ PVN đạt được các mục tiêu chuyển đổi năng lượng xanh. Cụ thể, hai bên sẽ hợp tác trong các lĩnh vực như: Chiến lược, lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh; thu giữ, sử dụng, lưu trữ carbon; phát triển công nghiệp khí hydro và điện gió ngoài khơi.


Tại buổi làm việc, ông Hiroshi Hosoi - Tổng Giám đốc JX NOEX cho biết: Kể từ thời điểm ký Hợp đồng Dầu khí Lô 15-2 (năm 1992), JVPC (công ty con của JX NOEX) đã điều hành hiệu quả hoạt động dầu khí và đặc biệt vận hành khai thác các mỏ Rạng Đông - Phương Đông tuyệt đối an toàn. Năm 2021, JVPC đạt mốc 18 năm liên tục điều hành và vận hành an toàn hoạt động dầu khí, không để xảy ra tai nạn dừng sản xuất, kinh doanh. Kể từ khi đưa vào khai thác đến tháng 3/2021, dự án đã đạt sản lượng đáng kể (235,85 triệu thùng dầu, 92,03 triệu bộ khối khí và 1,349 triệu thùng condensat). Dự án đã có đóng góp lớn cho nước chủ nhà Việt Nam, PVN và các bên nhà thầu.

Trải qua gần 30 năm hoạt động tại Việt Nam, JVPC luôn khẳng định vai trò tiên phong trong việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhằm giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả khai thác, vận hành mỏ. JVPC là Người điều hành dầu khí đầu tiên trên thế giới triển khai biện pháp giảm khí phát thải (CDM) và luôn đổi mới sáng tạo, áp dụng thành công giải pháp nâng cao hệ số thu hồi dầu bằng bơm ép khí (HCG-EOR) tại thềm lục địa Việt Nam. Cùng với chiến lược phát triển của tập đoàn JX NOEX, JVPC luôn thể hiện sự tích cực trong việc tìm hiểu các cơ hội để mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam, trong đó có phương án triển khai hoạt động dầu khí tại PSC Lô 15-2 sau năm 2025 thể hiện tại Thỏa thuận ghi nhớ (MOU) sẽ ký kết với PVEP.

Thay mặt lãnh đạo PVN, ông Hoàng Quốc Vượng - Chủ tịch HĐTV đã biểu dương và ghi nhận những đóng góp của JVPC đối với hoạt động dầu khí tại Lô 15-2, cũng như chúc mừng JVPC đã đạt được thành tích an toàn. Sự hợp tác giữa PVEP và JX NOEX tại Lô 15-2 là minh chứng hợp tác rất tốt đẹp giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam, Nhật bản, kết quả của sự tin tưởng lẫn nhau, hợp tác lâu dài và hiệu quả.

Tại buổi làm việc, ông Trần Hồng Nam - Tổng Giám đốc PVEP thay mặt cho các bên thông báo nội dung MOU giữa PVEP và JX NOEX, trong đó, MOU thể hiện sự không ràng buộc về pháp lý. Các bên cam kết bằng nỗ lực cao nhất của mình để tổng hợp, chia sẻ thông tin, tài liệu, tiêu chí kinh tế - tài chính và tích cực đàm phán phương án đầu tư tối ưu cho triển khai hoạt động dầu khí tại Lô 15-2 sau năm 2025.

Ngày 25/11/2021, tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Việt Nam - Nhật Bản, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo cấp cao của 2 nước, PVEP và JX NOEX đã trao Thỏa thuận ghi nhớ (MOU)./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động