RSS Feed for PV Trans 15 năm chinh phục đại dương | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 22/05/2022 05:04
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PV Trans 15 năm chinh phục đại dương

 - Tổng Công ty CP Vận tải Dầu khí (PV Trans) từ khi mới thành lập đã bước những bước đầu tiên với tâm thế tiếp nối truyền thống của “những người đi tìm lửa”, quyết tâm xây dựng đơn vị trở thành mắt xích quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển đồng bộ của ngành công nghiệp dầu khí.

Dầu khí Việt Nam: Hiện trạng và thách thức phát triển (Bài 1)
Dầu khí Việt Nam: Hiện trạng và thách thức phát triển (Bài 2)

PV Trans 15 năm chinh phục đại dương

Chặng đường chinh phục đại dương của PV Trans được bắt đầu từ ngày 27-5-2002. Công ty Vận tải Dầu khí - tiền thân của PV Trans thuộc Tổng Công ty Dầu khí nay là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Ngay từ khi mới thành lập, đội ngũ Công ty Vận tải Dầu khí với những con người dám nghĩ, dám làm, đã mạnh dạn mua tàu POSEIDON M-100.000 tấn và là tàu dầu thô lớn nhất, hiện đại nhất Việt Nam đưa vào khai thác tại thời điểm đó. Sự kiện này đã đánh dấu bước chuyển mình đầy ấn tượng của công ty. Từ đây, những tấn vàng đen của đất nước đã được xuất khẩu đến các nước trên thế giới.

Ra đời với trọng trách góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và sự kỳ vọng của PVN, theo đuổi ước mơ trở thành thương hiệu mạnh vươn tầm quốc tế, sau gần 5 năm hoạt động theo mô hình doanh nghiệp, đến tháng 3-2006, Công ty Vận tải Dầu khí chính thức được cổ phần hóa và chuyển đổi thành Tổng Công ty CP Vận tải Dầu khí - PV Trans. Bước chuyển này đã giúp PV Trans tăng tốc phát triển kịp thời với sự chuyển mình lớn mạnh của PVN. Ngày 10-12-2007, cổ phiếu của PV Trans chính thức được niêm yết trên sàn giao dịch tại Sở giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh.

Những gam màu ảm đạm

Vào giai đoạn 2009-2010, PV Trans chuẩn bị tăng tốc phát triển thì khủng hoảng tài chính kinh tế toàn cầu và ngành vận tải hàng hải thế giới đã rơi vào đợt suy thoái chưa từng có. Giá cước vận tải biển quốc tế giảm mạnh đến hơn 70%, hàng loạt công ty vận tải biển hùng mạnh trên thế giới rơi vào thua lỗ hoặc bị phá sản. Ở trong nước, là sự sụp đổ của Vinashin, Vinaline và một số đơn vị vận tải biển có tên tuổi khác đã khiến bức tranh của ngành vận tải biển Việt Nam mang một gam màu u tối.

Con tàu PV Trans cũng không phải ngoại lệ, bị rung lắc mạnh bởi cơn sóng dữ của thị trường. Tuy nhiên, với truyền thống của “những người đi tìm lửa”, với sức mạnh của tập thể, cùng với sự đồng lòng giữa lãnh đạo và CBCNV, PV Trans đã từng bước mạnh mẽ vượt qua cơn sóng gió. “Lửa thử vàng gian nan thử sức”, chính lúc này với sự chỉ đạo và hỗ trợ mạnh mẽ của PVN, PV Trans nhận thấy cần phải thay đổi, tái cấu trúc toàn diện để thích nghi với tình hình mới, nâng cao năng lực cạnh tranh, để tồn tại, vượt qua khó khăn và phát triển.

Việc tái cấu trúc bắt đầu từ việc thay đổi toàn diện mô hình tổ chức. Trong đó, thay đổi từ việc quản lý tập trung từ công ty mẹ, đến việc phân cấp, phân quyền từng đơn vị, gắn được trách nhiệm của từng cá nhân đến hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo động lực cho chính các đơn vị thành viên tự chủ trong việc tháo gỡ khó khăn.

PV Trans đã luôn theo đuổi giá trị cốt lõi từ những ngày đầu tiên, đó là Trách nhiệm - Kỷ cương - Tôn trọng - Đổi mới. Những giá trị này đã giúp cho tập thể người lao động PV Trans chưa bao giờ đi chệch khỏi quỹ đạo. Trách nhiệm và kỷ cương trong công việc, cũng như những quyết định “sống còn” đối với hàng nghìn con người đã giúp PV Trans có được như ngày hôm nay. Đúng như người xưa ví von, khi lò xo bị ép chặt thì sức bật của nó mạnh hơn bao giờ hết. Và chỉ trong năm 2012, PV Trans đã xử lý cơ bản các món nợ trước đây.

Vươn mình đứng dậy

15 năm hình thành và phát triển, từ khi chỉ có duy nhất 1 con tàu, đến nay PV Trans đã tự hào trở thành doanh nghiệp có năng lực vận tải hàng lỏng lớn nhất Việt Nam với tổng trọng tải hơn 600.000 tấn tàu hoạt động khắp thế giới. Với những con tàu lớn thuộc thế hệ hiện đại nhất, PV Trans đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn ngặt nghèo của ngành hàng hải thế giới và Công ước Quốc tế về an toàn, sức khỏe, môi trường. Từ năm 2009 PV Trans đã quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế ISO, ISM code, ISPS và được tổ chức DNV (Nauy) chứng nhận phù hợp. Chính vì vậy, PV Trans đã có chỗ đứng trên thị trường hàng hải thế giới và với các đối tác, khách hàng ổn định là Shell, ExxonMobil, BP…

Và để làm nên thành công như ngày hôm nay, yếu tố tiên quyết để có được những thành quả này chính là “Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Đoàn kết - Nhân ái”, triết lý kinh doanh mà PV Trans luôn theo đuổi xuyên suốt quá trình phát triển, luôn đặt con người là yếu tố quan trọng hàng đầu. Chính vì vậy, từ khi thành lập cho đến nay, PV Trans luôn chú trọng vào việc đào tạo nhân lực, tạo cho cán bộ, nhân viên môi trường làm việc chuyên nghiệp, từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ qua các khóa học trong và ngoài nước, đặc biệt là qua thực tế công việc. Chính vì vậy, PV Trans là một trong những đơn vị có đội ngũ cán bộ quản lý kỹ thuật và đội ngũ thuyền viên có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động quốc tế.

Sau 15 năm phát triển, mặc dù qua những giai đoạn khó khăn khốc liệt nhất của thị trường vận tải biển, nhưng PV Trans đã có sự tăng trưởng ấn tượng. Tăng tưởng hằng năm trung bình đạt 15-20%, đặc biệt giai đoạn từ lúc PV Trans cổ phần hóa và chuyển thành tổng công ty cách đây 10 năm (năm 2007), doanh thu cao gấp hơn 13 lần, lợi nhuận tăng hơn 24 lần. Doanh thu năm 2016 đã đạt 6.600 tỉ đồng, lợi nhuận đạt trên 600 tỉ đồng và đóng góp vào ngân sách Nhà nước hàng nghìn tỉ đồng. Tổng số lao động PV Trans ban đầu khoảng 100 người, đến nay đã là gần 2.000 người với trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và tiêu chuẩn của ngành cũng như trên thị trường quốc tế.

Dấu ấn thành công

15 năm qua, dấu ấn thành công của PV Trans đã được ghi nhận với nhiều thành tích đáng tự hào như: PV Trans được đánh giá là đơn vị vận tải có năng lực đội tàu chở hàng lỏng lớn nhất Việt Nam, nằm trong Top 50 doanh nghiệp tốt nhất Việt Nam năm 2015; lọt vào Top 38/700 doanh nghiệp có hoạt động quan hệ đầu tư (IR) tốt nhất năm 2016 do Hiệp hội Các Nhà quản trị tài chính Việt Nam đánh giá xếp hạng; Top 100 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam… PV Trans hiện là đơn vị vận tải biển có giá trị vốn hóa lớn nhất trên sàn HOSE và được nhiều nhà đầu tư, các quỹ đầu tư trong và ngoài nước quan tâm giao dịch với khối lượng lớn.

Nhưng vượt lên tất cả sự thành công đó, chính là niềm tin của khách hàng, đối tác và đặc biệt là có được kết quả ấy, không thể không kể đến sự quan tâm, chỉ đạo của Tập đoàn, đường hướng quyết sách đúng đắn của đội ngũ lãnh đảo Đảng bộ, Hội đồng Quản trị, đội ngũ lãnh đạo cũng như sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, công nhân viên toàn tổng công ty.

Với mỗi cán bộ, nhân viên gắn bó với PV Trans, đây cũng chính là ngôi nhà thứ hai mà họ quyết tâm đồng lòng cùng nhau vượt sóng vươn xa. Trên mỗi chặng đường vượt sóng luôn có tinh thần tiên phong, ý chí sắt đá của từng cá nhân, tập thể đã ngày một tự hoàn thiện mình, đóng góp vào sự phát triển lớn mạnh của PV Trans ngày hôm nay. Và để đáp lại những tấm chân tình đó, PV Trans luôn tạo điều kiện tốt nhất để nâng cao đời sống tinh thần cho mọi thế hệ CBCNV. Không chỉ có vậy, PV Trans luôn dành nhiều sự quan tâm của mình cho các hoạt động an sinh xã hội thông qua nhiều hình thức, việc làm cụ thể, góp phần mang lại ngày càng nhiều những điều tốt đẹp cho cộng đồng. Xây dựng hình ảnh người Dầu khí với tinh thần tương thân tương ái thông qua nhiều chương trình hoạt động thiết thực, nhân văn.

15 năm đã qua, trên hành trình ấy có dấu ấn của nhiều bước chân, nhiều cố gắng không thể nói hết thành lời của mọi thế hệ CBCNV PV Trans. Với khát khao vượt sóng vươn xa, với mục tiêu là xây dựng PV Trans là tổng công ty chuyên ngành, có năng lực cạnh tranh ở trong nước và quốc tế. Với những khó khăn đã đi qua, những thành công đã đạt được, với niềm tin ghi dấu và khẳng vị thế của mình trong tâm trí khách hàng, đối tác. PV Trans tin rằng, tinh thần đoàn kết, tư duy sáng tạo đầy sức trẻ và nhiệt huyết của mình, tập thể ban lãnh đạo và CBCNV trong tổng công ty sẽ tiếp tục đưa con thuyền PV Trans vươn xa ra biển lớn.

NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM                                                                                       

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động