RSS Feed for PV Gas: Vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp Khí Việt Nam | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 18/06/2024 12:22
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PV Gas: Vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp Khí Việt Nam

 - Với phương châm hành động "Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, quyết định kịp thời, triển khai quyết liệt", Tổng công ty Khí Việt Nam - PV Gas sau 23 năm hình thành và phát triển đến nay đã vươn lên thành một trong những Tổng công ty chủ lực của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) giữ vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp Khí Việt Nam.

>> PV Gas tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao
>> PV Gas ký Hợp đồng bán Ethane và mua bán khí
>> PV Gas tăng cường đảm bảo an toàn các công trình khí

NGUYỄN TÂM

Hoạt động trên các lĩnh vực thu gom, vận chuyển, chế biến, tàng trữ, phân phối và kinh doanh các sản phẩm khí trên phạm vi toàn quốc và mở rộng ra thị trường quốc tế. Ngay từ khi mới thành lập ngày 20/9/1990, đến nay sau 23 năm, với tầm nhìn chiến lược: “Giữ vững vai trò chủ đạo trong công nghiệp khí Việt Nam, tham gia thị trường quốc tế, trở thành một trong các thương hiệu khí mạnh của ASEAN và châu Á” vẫn được nhiều thế hệ lãnh đạo của PV Gas xem đây là kim chỉ nam cho mọi hành động.

Điều này đã được PV Gas cụ thể hóa bằng sứ mệnh lịch sử để các cấp lãnh đạo, cán bộ công nhân viên chức PV Gas quyết tâm thực hiện đó là: Xây dựng, vận hành an toàn, hiệu quả toàn bộ hệ thống thu gom, vận chuyển, chế biến, phân phối các sản phẩm khí Việt Nam và đường ống kết nối với hệ thống khí khu vực; đảm bảo cung cấp các sản phẩm khí và dịch vụ khí cho các hộ tiêu thụ trên toàn quốc và mở rộng ra thị trường quốc tế, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia và khu vực.

Đến nay, PV Gas đã bao quát hầu hết các hoạt động của ngành công nghiệp khí Việt Nam, luôn duy trì tốc độ tăng trưởng doanh thu hàng năm từ 18 -20%/năm; trong đó, doanh thu khí chiếm 61%, sản phẩm khí chiếm 17%, dịch vụ chiếm 22%.

Kho chứa LPG lạnh Thị Vải

Trong 6 tháng đầu năm nay, PV Gas đã hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch đề ra trước đó. Trong đó có nhiều chỉ tiêu tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước, đưa giá cổ phiếu của PV Gas tăng cao trên sàn giao dịch chứng khoán, tạo niềm tin tốt cho các nhà đầu tư, giúp cho thương hiệu của PV Gas ngày càng lớn mạnh trong và ngoài nước.

Cụ thể, đã sản xuất và tiêu thụ khí khô đạt 5.163 triệu m3, bằng 117%, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2012; condensate đạt 30.975 tấn, bằng 118%, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2012; LPG đạt 467.729 tấn, bằng 102%.

Doanh thu 6 tháng đầu năm đạt 29.232 tỷ đồng, bằng 109%; lợi nhuận trước thuế đạt 7.715 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước đạt 2.071 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, công tác sản xuất và kinh doanh sản phẩm lỏng tiếp tục duy trì ở mức cao, đáp ứng nhu cầu của khách hàng và hiệu quả. Hoạt động vận chuyển khí và sản phẩm khí đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Công tác bảo dưỡng, sửa chữa bám sát kế hoạch, đảm bảo hệ thống, thiết bị hoạt động liên tục. Công tác đầu tư xây dựng được triển khai tích cực.

PV Gas đã hoàn thành và đưa dự án Kho LPG lạnh tại Thị Vải - một dự án đóng vai trò quan trọng trong việc kinh doanh LPG tại PV Gas, vào hoạt động một cách an toàn; hoàn thành thanh quyết toán dự án dây chuyền cấp khí cho Nhà máy điện Nhơn Trạch 2, đường ống dẫn khí Tê Giác Trắng - Bạch Hổ, kho LPG Dung Quất.

Để chuẩn bị cho việc tiêu thụ LNG nhập khẩu và phát triển các dự án khí có hàm lượng CO2 cao, PV Gas đã tập trung nghiên cứu các đề tài liên quan, thiết thực như: hoàn thành 2 đề tài nghiên cứu nhập khẩu LNG để phát triển thị trường khí miền Bắc và miền Trung và nghiên cứu ứng dụng công nghệ sản xuất nhiên liệu lỏng sử dụng khí Cá Voi Xanh.

PV Gas cũng phối hợp với PVEP, VPI nghiên cứu công nghệ xử lý khí có hàm lượng CO2 cao để áp dụng cho mỏ Cá Voi Xanh; biên soạn xây dựng tiêu chuẩn về hệ thống đo trong hệ thống cung cấp khí dân dụng (LPG, khí khô, LNG) cho các khu đô thị; thu thập tài liệu và thực hiện báo cáo nghiên cứu các phương án sử dụng khí Cá Voi Xanh…

Công tác an toàn, sức khỏe, môi trường và thanh tra bảo vệ được tăng cường, đảm bảo hệ thống công trình khí hoạt động an toàn, liên tục. Các cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động an toàn, không để sự cố đáng tiếc nào xảy ra gây ảnh hưởng đến con người, tài sản cũng như uy tín của PV Gas. Tổng số giờ làm việc an toàn trong 6 tháng đầu năm là 2,85 triệu giờ.

Ký kết Hợp đồng bán ethane giữa PV Gas và Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) và Hợp đồng mua bán khí để thực hiện dự án nâng cao thu hồi dầu giữa PV Gas và Công ty TNHH Dầu khí Việt Nhật (JVPC). 

Ngoài hoạt động sản xuất với các đối tác trong nước, PV Gas  luôn chủ động tìm kiếm các đối tác nước ngoài để mở rộng lĩnh vực sản xuất kinh doanh và thị trường. Tiêu biểu như mới đây, ngày 25/7/2013, đã diễn ra Lễ ký kết Hợp đồng bán ethane giữa PV Gas và Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) và Hợp đồng mua bán khí để thực hiện dự án nâng cao thu hồi dầu giữa PV Gas và Công ty TNHH Dầu khí Việt Nhật (JVPC). 

Theo đánh giá, với Hợp đồng mua bán ethane giữa PV Gas và LSP, Tổ hợp hóa dầu Long Sơn sẽ là dự án hóa dầu sử dụng nguyên liệu là ethane do PVGas cung cấp. Khí đầu vào sử dụng để tách ethane chủ yếu từ bể Cửu Long và một phần từ bể Nam Côn Sơn, với thời hạn cung cấp khoảng 17 năm (2018-2034).

Một trong những giá trị cốt lõi đang được của PV Gas gìn giữ và phát huy chính là luôn đề cao tính trách nhiệm đến cộng đồng xã hội. Vì vậy, ngoài những thành công trong lĩnh vực sản xuất khí, đóng góp ngân sách lớn cho Nhà nước thì đơn vị luôn quan tâm hưởng ứng đến các hoạt động xã hội.

Kỷ niệm 66 năm ngày thương bình liệt sỹ Việt Nam (22/7/1947-22/7/2013), PV Gas đã phát động phong trào Tháng “Uống nước nhớ nguồn” bằng các hoạt động thăm hỏi tặng quà Trung tâm Điều dưỡng Thương binh nặng Long Hải (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Tại đây, đơn vị đã trao tặng 66 phần quà cho 44 thương bệnh binh đang điều trị tại trại và 22 thương bệnh binh đang điều trị tại gia đình với mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng. Cùng đó, một số công đoàn cơ sở trực thuộc PV Gas đã tham gia Đoàn đại biểu đi thăm và tặng quà cho 11 bà Mẹ Việt Nam Anh hùng ở các địa bàn khác nhau tại Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, với tổng trị giá hơn 24 triệu đồng.

Ngoài ra, PV Gas chú trọng quán triệt, tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách pháp luật về phòng, chống tham nhũng bằng việc ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản chỉ đạo, điều hành của cấp trên trong công tác phòng, chống tham nhũng. Tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị và biểu dương các gương điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; mời báo cáo viên nói chuyện về chuyên đề: ”Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương”, nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp cho toàn cán bộ, cấp ủy, đảng viên trong toàn PV Gas.

Công tác An toàn - Vệ sinh Lao động cũng được PV Gas đặc biệt chú trọng.  Thông qua việc phát động phong trào “Đưa nền văn hoá an toàn thấm nhuần vào từng người lao động” các cấp lãnh đạo PV Gas đã gửi lời kêu gọi toàn thể công đoàn viên, cán bộ công nhân viên bằng những hành động cụ thể, với trách nhiệm và nỗ lực không mệt mỏi tiếp tục thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động trong toàn đơn vị.

Cùng đó, các hoạt động về nghiệp vụ cũng được PV Gas thường xuyên tổ chức nhằm nâng cao hơn nữa tính chuyên nghiệp trong sản xuất và phục vụ của tập thể cán bộ công nhân viên đơn vị.

Để hoàn thành tốt kết quả hoạt động, sản xuất, kinh doanh năm 2013, từ nay đến cuối năm 2013, PV Gas sẽ tập trung triển khai những nhiệm vụ trọng tâm như: vận hành an toàn các công trình khí; tổ chức tiếp nhận khí mỏ Hải Thạch Mộc Tinh; thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp... PV Gas cũng rà soát, sắp xếp lại nhân sự theo phương án tái cấu trúc và phù hợp với tình hình hoạt động sản xuất của PV Gas.

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Vũ khí và lối đánh Việt Nam: Một góc nhìn gần
Vì sao trong 'ồn ào' Thủ tướng Hun Sen im lặng?

"Một chuyến thăm lịch sử, một tầm nhìn chiến lược"
Nhiều người Trung Quốc vẫn ủng hộ 'kẻ thụt két quốc gia'
Abenomics: "Canh bạc" không chỉ của Nhật Bản
Sự yên bình 'khó hiểu' ở thủ đô Bình Nhưỡng
Chính sách kinh tế Lý Khắc Cường và sức ép chính trị

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động