RSS Feed for PV Gas: Điểm sáng trong lao động sáng tạo của ngành Dầu khí | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 06/02/2023 14:14
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PV Gas: Điểm sáng trong lao động sáng tạo của ngành Dầu khí

 - Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) được đánh giá là đơn vị có phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến (SKCT) phát triển mạnh cả về chiều rộng lẫn chiều sâu; là một trong những điểm sáng của toàn ngành Dầu khí. Các sáng kiến cải tiến được áp dụng trong thực tế đã góp phần vào việc quản lý, vận hành các công trình khí an toàn, liên tục, hiệu quả, bảo vệ môi trường, đem lại lợi ích kinh tế to lớn cho đất nước, góp phần thiết thực thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về tiết kiệm, chống lãng phí.

>> PV Gas đạt mức tăng trưởng cao trong 6 tháng đầu năm
>> “Nâng cao giá trị kinh tế Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau”

 

Với đặc điểm là ngành công nghiệp với nhiều thiết bị, công nghệ hiện đại, hoạt động liên tục ở điều kiện nhiệt độ cao, áp suất cao, luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, PV Gas luôn chú trọng đầu tư cho khoa học công nghệ, coi việc áp dụng những SKCT, giải pháp là nhu cầu thiết yếu trong hoạt động sản xuất kinh doanh của PV Gas.

Thông qua đó, đội ngũ người lao động PV Gas cũng từng bước làm chủ những thiết bị, công nghệ hiện đại mà trong giai đoạn ban đầu phải thuê chuyên gia nước ngoài. Ban lãnh đạo Tổng công ty, Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh PV Gas luôn quan tâm, động viên và tạo mọi điều kiện để những người lao động trực tiếp đóng góp những sáng kiến (SK) thiết thực, nhằm giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất kinh doanh, nâng cao độ an toàn cho con người, thiết bị, nâng cao năng suất lao động…

Hằng năm, tại hội nghị người lao động, Tổng giám đốc, Chủ tịch Công đoàn thay mặt Tổng công ty  kêu gọi cán bộ công nhân viên đẩy mạnh lao động sáng tạo, phát huy SKCT trong sản xuất kinh doanh. Trước đây, khi các văn bản hướng dẫn công tác SK sáng chế chưa cụ thể, đầy đủ, PV Gas đã chủ động tìm tòi, xây dựng và đưa vào áp dụng các qui định về SK, giải pháp cả trong kĩ thuật sản xuất lẫn quản lý kinh doanh, thương mại. Trong hệ thống Công đoàn, Ban Khoa học Công nghệ đã được thành lập sớm để phát động và duy trì phong trào. Tổng công ty có Hội đồng Khoa học Công nghệ với nhiệm vụ bình xét, đánh giá, hỗ trợ áp dụng các SK vào thực tế. Tại PV GAS tất cả SK dù lớn hay nhỏ đều được khen thưởng, tôn vinh kịp thời. Tùy theo hiệu quả và qui mô áp dụng của SK mà sẽ khen thưởng tại đơn vị, cấp Công đoàn, Tổng công ty hay đề xuất Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khen thưởng.

Tất cả các nghiên cứu, SK tại PV Gas đều xuất phát/ nảy sinh từ yêu cầu sản xuất, kinh doanh. Ban Lãnh đạo của PV Gas cũng như của từng đơn vị thành viên đều luôn khuyến khích người lao động nghiên cứu khoa học và đề xuất ý tưởng sáng kiến cải tiến. PV Gas cũng luôn sẵn sàng hỗ trợ và tạo mọi điều kiện về thời gian, tài chính, nhân lực để các tác giả phát triển ý tưởng, tính toán thiết kế, triển khai áp dụng sáng kiến vào thực tiễn. Định kỳ và đột xuất, TCT còn tổ chức đánh giá, bình xét khen thưởng các SKCT để tôn vinh và áp dụng nhân rộng trong toàn TCTy và tập đoàn. Điểm nổi bật trong phong trào sáng kiến tại PV Gas còn được nhận định, đó là: tính cấp bách, khắc phục kịp thời các sự cố, vì mục tiêu xuyên suốt là cung cấp dòng khí an toàn, chất lượng, liên tục cho các nhà máy điện, nhà máy đạm, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh lương thực quốc gia. Vì gắn liền với ngành công nghiệp Khí có qui mô sản xuất lớn, nên những SK cũng mang lại lợi ích kinh tế to lớn cho doanh nghiệp do hạn chế xả đốt khí gây ô nhiễm môi trường; hoặc nhanh chóng khắc phục sự cố, rút ngắn thời gian gián đoạn sản xuất cho khách hàng; hoặc nâng cao hiệu suất trong quá trình chế biến khí.

Trong giai đoạn 2011-2013, trong toàn Tổng công ty có hàng trăm sáng kiến giải pháp cấp cơ sở với giá trị làm lợi lên đến hơn sáu trăm tỷ đồng; 31 sáng kiến, giải pháp được công nhận cấp Tổng công ty, 4 sáng kiến/giải pháp được công nhận cấp PVN, 4 sáng kiến nhận được Bằng khen của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Trong đó, nổi bật là sáng kiến “Vận hành Nhà máy Xử lý khí Dinh Cố ở lưu lượng thấp hơn so với thiết kế” tại Công ty Chế biến khí Vũng Tàu, giúp tăng thu hồi được 335 tấn LPG, 100 tấn Condensate mỗi ngày trong thời gian lưu lượng khí vào nhà máy giảm, mang lại hiệu quả tương đương 270.000 USD/ngày. Sáng kiến đó làm tăng tính linh hoạt và hiệu quả cho nhà máy vận hành ở các chế độ khác nhau, phù hợp với các biến động khai thác khí ngoài khơi.

Một thí dụ điển hình khác là sáng kiến “Nâng công suất nhà máy chế biến khí Nam Côn Sơn từ 20 triệu m3 khí/ngày lên 21 triệu m3 khí/ngày” của Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn, cho phép nâng công suất toàn bộ hệ thống khí Nam Côn Sơn từ ngoài khơi vào đến Trung tâm phân phối khí Phú Mỹ mà vẫn đảm bảo an toàn hệ thống và chất lượng khí thành phẩm. Sáng kiến đó góp phần giải quyết nhu cầu điện tăng cao vào mùa khô, trong khi nguồn thủy điện lại hạn chế, EVN phải huy động nguồn điện đốt bằng dầu diesel với chi phí cao. Việc áp dụng thành công sáng kiến làm tăng doanh thu cho PV Gas hàng năm là 7,3 triệu USD, đồng thời còn tiết kiệm cho xã hội là 128 triệu USD/năm so với việc sử dụng dầu DO cho các nhà máy điện. 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động