RSS Feed for Phó thủ tướng đề nghị Thứ tư 29/11/2023 08:40
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Phó thủ tướng đề nghị "Xanh hóa" lối sống

 - Sáng 5/6, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã dự Lễ mít tinh cấp Quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới được tổ chức tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngôi nhà Xanh của Liên hợp quốc tại VN đi vào hoạt động

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, Việt Nam luôn chú trọng và nêu rõ quan điểm phát triển bền vững, xây dựng nền kinh tế xanh đã được thể hiện rõ nét trong các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội quốc gia cũng như của các ngành, địa phương và đã triển khai tích cực trên quy mô rộng.

Đặc biệt, với chủ đề hưởng ứng của Việt Nam là “Cùng nhau tiêu dùng có trách nhiệm vì một trái đất bền vững”, Phó Thủ tướng đề nghị thực hiện “xanh hóa” lối sống tiêu dùng, thay đổi thói quen tiêu dùng chưa thực sự hướng tới môi trường; thói quen mua sắm, sử dụng các phương thức sản xuất, sản phẩm tiêu dùng, công nghệ ảnh hưởng nhiều tới các nguồn tài nguyên khai thác và môi trường bị ô nhiễm, gây mất cân bằng sinh thái…

Một ước tính của Tổ chức phát triển Liên Hợp Quốc cho biết, vào năm 2050, với các mô hình sản xuất và tiêu dùng tiêu tốn nhiều tài nguyên thiên nhiên như hiện nay, cùng với sự gia tăng dân số thế giới dự kiến chạm tới ngưỡng 9,6 tỉ người, chúng ta sẽ phải cần tới 3 Trái đất mới đáp ứng được nhu cầu sinh sống.

Đối với Việt Nam, trong thời gian qua, tăng trưởng kinh tế còn dựa nhiều vào các yếu tố phát triển theo chiều rộng, chậm chuyển sang phát triển theo chiều sâu. Đặc biệt, tiêu hao nguyên liệu, năng lượng còn rất lớn. Việc khai thác và sử dụng tài nguyên chưa hợp lý và tiết kiệm, môi trường sinh thái nhiều nơi bị ô nhiễm nặng; sản xuất công nghiệp với quy trình lạc hậu kéo theo tỷ suất phát thải cao.

Theo đánh giá, chi phí tài nguyên và mức phát thải trung bình của các doanh nghiệp Việt Nam nhìn chung cao hơn so với mức trung bình của khu vực và thế giới. Mức sử dụng nước ở nhiều ngành công nghiệp là rất cao và lãng phí.

Ngày Môi trường Thế giới do Liên Hợp Quốc sáng lập ngày 5/6/1972 đã nhận được sự hưởng ứng đồng thuận của hơn 130 quốc gia trên thế giới. Từ năm 1982 đến nay, Việt Nam chính thức tham gia tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường để hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới.

Bà Louise Chamberlain, Giám đốc Quốc gia, Tổ chức phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, cho biết Liên Hợp Quốc đánh giá cao những hành động triển khai khá toàn diện của Chính phủ Việt Nam đối với vấn đề môi trường thời gian qua, đặc biệt là việc hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc trong mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ sinh thái.

Lễ mít tinh cấp quốc gia Ngày Môi trường Thế giới được tổ chức tại TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc thu hút hơn 1.500 người tham gia.

Đây là dịp để một lần nữa các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị-xã hội và người dân trong cả nước tích cực hơn nữa triển khai những hành động thiết thực tham gia hưởng ứng các hoạt động Ngày Môi trường Thế giới nói riêng và chung tay bảo vệ tài nguyên môi trường nói chung. Trong đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng để khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên hiệu quả.

Trong dịp hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới, các hoạt động tổng vệ sinh môi trường, khơi thông dòng chảy, trồng cây xanh, tổ chức đi xe đạp truyên truyền bảo vệ môi trường, vận động bỏ rác đúng nơi quy định, tham quan, trao đổi kinh nghiệm tại Nhà máy xử lý nước thải đô thị... đã được tổ chức tại nhiều nơi trên cả nước.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động