RSS Feed for Petrovietnam tìm kiếm thêm đối tác cung ứng dầu thô từ Mỹ | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 26/09/2023 13:22
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Petrovietnam tìm kiếm thêm đối tác cung ứng dầu thô từ Mỹ

 - Ngày 9/5/2022, nhân chuyến công tác tại Mỹ, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã có những phiên làm việc với các đối tác/nhà cung ứng dầu thô tại Houston (Mỹ).
Nhập, xuất dầu thô của Việt Nam sao cho có lợi nhất? Nhập, xuất dầu thô của Việt Nam sao cho có lợi nhất?

Theo số liệu hải quan, năm 2021 Việt Nam nhập 9,939 triệu tấn dầu thô trị giá 5,157 tỷ USD và đồng thời xuất 3,130 triệu tấn trị giá 1,766 tỷ USD. Khi giá dầu thế giới tăng mạnh, câu hỏi phát sinh là: Liệu có thể để toàn bộ dầu lại để lọc trong nước được không? Chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam có bài viết phân tích dưới đây.


Dẫn đầu đoàn công tác có Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn, Trưởng ban Công nghiệp khí và Lọc hóa dầu Petrovietnam Phạm Văn Chất; Phó Trưởng ban Tìm kiếm thăm dò dầu khí Petrovietnam Phạm Gia Minh. Về phía BSR có Tổng Giám đốc Bùi Ngọc Dương, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Việt Thắng cùng Trưởng/phó ban các ban chức năng BSR.

Petrovietnam tìm kiếm thêm đối tác cung ứng dầu thô từ Mỹ
Lãnh đạo Petrovietnam và BSR làm việc với đối tác dầu thô tại Mỹ.

Petrovietnam, BSR đã làm việc với các đối tác Vitol và Tranfigura về hoạt động, cơ hội cung cấp dầu thô cho NMLD Dung Quất và làm việc với Shell Houston trao đổi về hoạt động cung cấp dầu thô cho nhà máy lọc dầu tại Việt Nam.

Petrovietnam/BSR và các đối tác Vitol, Tranfigura, Shell Houston nhận định thị trường dầu thô thế giới đang gặp phải thách thức ngắn hạn từ cuộc chiến Nga - Ucraina nên nguồn cung dầu thô từ Nga bị gián đoạn.

Các loại dầu thô từ khu vực khác thì bị cạnh tranh khốc liệt do thiếu nguồn cung, giá cả neo mức cao và có biên độ giao động giá lớn. Các thách thức này có thể kéo dài và ngay cả những hãng cung ứng dầu thô giàu kinh nghiệm như Vitol hay Shell cũng khó khăn trong việc tiếp cận nguồn dầu thô để cung ứng cho khách hàng.

BSR là doanh nghiệp quản lý, vận hành NMLD Dung Quất. Trong năm 2021, BSR nhập khẩu 9 loại dầu thô phục vụ sản xuất của Nhà máy, đó là: WTI, Azeri, Cabinda, Qua Iboe, Sumatra Light (Minas), Bu Attifel, Forcados, Rabi Blend, Sokol. Trong đó khối lượng nhiều nhất là dầu WTI của Mỹ và Azeri của Azerbaijan. Được biết, tổng khối lượng dầu thô nhập khẩu năm 2021 là 1,49 triệu tấn (chiếm 21,4% trong tổng số 7,08 triệu tấn dầu thô sản xuất của NMLD Dung Quất).

Kế hoạch sản xuất năm 2022, BSR dự kiến tỷ lệ sử dụng dầu nhập khẩu khoảng 18 - 25% (1,3 - 1,6 triệu tấn) và dầu Việt Nam là 75 - 82%.

Trong thời gian tới, BSR tiếp tục đánh giá, mở rộng rổ dầu và danh sách nhà cung cấp dầu thô nhập khẩu.

Chuyến làm việc tại Mỹ dịp này là cơ hội rất tốt để BSR thông qua các nhà cung ứng dầu thô lớn trên thế giới tiếp tục nâng sản lượng mua các loại dầu thô hiện hữu và mở rộng rổ dầu để cung ứng ổn định dầu thô cho NMLD Dung Quất./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động