RSS Feed for PC Yên Bái: Đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo điện mùa nắng nóng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 07/12/2023 13:36
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PC Yên Bái: Đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo điện mùa nắng nóng

 - Bên cạnh những diễn biến bất thường do mưa lớn và giông lốc, mùa hè cũng là thời điểm nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng điện của người dân, doanh nghiệp, đơn vị tăng cao. Nhằm đảm bảo cấp điện an toàn liên tục cho khách hàng trên địa bàn tỉnh Yên Bái, Công ty Điện lực Yên Bái (PC Yên Bái) đã và đang nỗ lực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.


EVNNPC triển khai nhiều phương án đảm bảo cấp điện mùa khô

 

Kiểm tra máy biến áp.

Theo PC Yên Bái, năm 2020 là năm nắng nóng kỷ lục, nhu cầu sử dụng điện sẽ tăng cao. Để dảm bảo cung ứng đủ điện cho nhu cầu hoạt động SXKD và đời sống nhân dân, Công ty đã chủ động theo dõi, nắm bắt diễn biến thời tiết và tình hình tăng trưởng phụ tải để lập phương án cấp điện linh hoạt, hợp lý nhằm hạn chế tối đa việc gián đoạn cấp điện do quá tải lưới điện.

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, phối hợp khắc phục các khiếm khuyết, tồn tại trên lưới điện, đặc biệt lưu ý đối với các ĐZ, TBA 110 kV và trung áp đang vận hành đầy tải, các trạm biến áp công cộng mang tải cao. Nghiêm túc chấp hành chế độ trực ban, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, bố trí đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng, phương tiện và lực lượng để xử lý nhanh khi sự cố xảy ra.

Bên cạnh đó, chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền về tác động bất lợi của thời tiết, những nỗ lực của ngành điện đảm bảo cung cấp điện ổn định, tin cậy; chú trọng các hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện đến từng hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp, trường học. Chỉ đạo các Điện lực chủ động làm việc với các cơ quan quản lý trên địa bàn, các khách hàng lớn, đề nghị khách hàng hạn chế sử dụng đồng thời các thiết bị điện vào giờ cao điểm.

Tăng cường khai thác dữ liệu thu thập từ xa lộ tổng các trạm biến áp công cộng, chuyên dùng để giám sát tình hình sử dụng điện, theo dõi tình hình mang tải của máy biến áp… để xây dựng phương án cấp điện hợp lý cho khách hàng sử dụng điện.

Ngoài ra, PC Yên Bái đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong thời kỳ cao điểm nắng nóng trên các phương tiện thông tin đại chúng qua các cơ quan thông tấn báo đài tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh.

Tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, phối hợp khắc phục các khiếm khuyết, tồn tại trên lưới điện.

Thực hiện truyền thông qua truyền hình, tăng cường công tác truyền thông qua các hình thức khác như báo giấy, báo điện tử, loa truyền thanh phường/xã, trên các kênh mạng xã hội như: Zalo, Facebook, Wedside CSKH; Hướng dẫn khách hàng sử dụng các thiết bị điện hợp lý, tiết kiệm, đặc biệt là điều hòa…; Tổ chức truyền thông rộng rãi đến các khách hàng về việc lắp đặt, sử dụng năng lượng mặt trời áp mái trên các phương tiện truyền thông…

PC Yên Bái đã làm việc với các khách hàng có phụ tải công suất lớn, các khu công nghiệp ký kết chương trình điều chỉnh phụ tải phi thương mại DR nhằm tiết giảm công suất phụ tải đỉnh khi có sự thiếu hụt về nguồn cấp.

Theo PC Yên Bái, bên cạnh sự chủ động của ngành điện thì sự chung tay góp sức và nâng cao ý thức sử dụng điện để đảm bảo nguồn điện ổn định trong mùa khô năm 2020 là hết sức quan trọng. Do đó, để giảm chi phí tiền điện phải trả của khách hàng cũng như góp phần giảm áp lực cung cấp điện lên toàn hệ thống, giúp vận hành hệ thống điện ổn định, an toàn, PC Yên Bái khuyến nghị các khách hàng sử dụng điện an toàn, hiệu quả. 

Cụ thể là lắp đặt điện mặt trời áp mái, sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời cũng như các thiết bị có gắn tem sao tiết kiệm năng lượng của Bộ Công Thương, tắt bớt các thiết bị không cần thiết, sử dụng điện hợp lý và áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện triệt để trong sinh hoạt cũng như trong các hoạt động kinh tế - xã hội. Các khách hàng ngoài sinh hoạt, khách hàng có TBA chuyên dùng hạn chế sử dụng các thiết bị điện, dây chuyền sản xuất đồng thời vào các khung giờ cao điểm trong ngày…

PC Yên Bái đã cung ứng đầy đủ điện cho các thành phần kinh tế với sản lượng điện thương phẩm 4 tháng đầu năm 2020 đạt 295,76 triệu kWh tăng 5,52% so với lũy kế cùng kỳ 2019, trong đó: Công nghiệp xây dựng đạt 168,53 triệu kWh, (chiếm tỷ lệ 56,98%); quản lý tiêu dùng đạt 110,96 triệu kWh (chiếm tỷ lệ 37,52%); thương nghiệp, khách sạn, nhà hàng đạt 6,57 triệu kWh, chiếm tỷ lệ 2,22%; hoạt động khác đạt 8,42 triệu kWh (chiếm tỷ lệ 2,84%); nông lâm nghiệp thủy sản đạt 1,28 tr.kWh (chiếm tỷ lệ 0,43%)./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động