RSS Feed for PC Nghệ An chủ động bảo vệ hành lang an toàn lưới điện | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 01/12/2023 04:43
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PC Nghệ An chủ động bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

 - Làm nhiệm vụ quản lý vận hành, cung cấp điện trên diện rộng, địa hình phức tạp, với trên 2/3 diện tích rừng và đất rừng, Công ty Điện lực Nghệ An đặc biệt quan tâm đến việc bảo vệ an toàn hành lang lưới điện.

Bảo vệ lưới điện trước nguy cơ cháy rừng ở Hà Tĩnh

Theo số liệu mới nhất do Phòng kỹ thuật Công ty Điện lực Nghệ An (PC Nghệ An) cung cấp, đến thời điểm này, Công ty quản lý trên 6.500 km đường dây 110 kV, gần 4.000 km đường dây 35 kV, gần 600 km đường dây 22 kV, gần 1.300 km đường dây 10 kV, cùng với trên 16.500 km đường dây hạ thế, trong đó phần lớn đường dây trung thế đi qua địa bàn rừng núi, địa hình chia cắt rất khó khăn trong việc xử lý khi có sự cố xảy ra.

Làm nhiệm vụ quản lý lưới điện trên địa bàn rộng lớn, địa hình phức tạp, rừng núi, sông, suối hiểm trở, có những điện lực nằm cách xa Công ty gần 300 km nên công tác quản lý, chỉ đạo điều hành trực tiếp không tránh khỏi những bất cập.

Công nhân PC Nghệ An chủ động phát quang hành lang lưới điện khu vực rừng dễ cháy.

Để khắc phục những hạn chế đó, nhằm đối phó với nạn cháy rừng có thế xảy ra, ngay từ đầu năm, PC Nghệ An đã có văn bản tham mưu cho UBND tỉnh, chỉ đạo 21 huyện, thị, thành phố và các ngành liên quan kiện toàn lại ban chỉ đạo phòng chống thiên tai gắn với bảo vệ hành lang an toàn lưới điện. Theo đó, PC Nghệ An chủ động đề ra nhiều giải pháp thiết thực, nhằm ứng phó với những bất thường của thời tiết.

Nghệ An có địa bàn rừng núi chiếm 2/3 diện tích, cuộc sống của đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số còn lắm khó khăn, trình độ dân trí thấp, nên công tác tuyên truyền nâng cao nhân thức về bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cho người dân là điều không dễ. Bởi vậy, từ nhiều năm nay, PC Nghệ An thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể tuyên tuyền sâu rộng các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về đảm bảo an toàn lưới điện đến tận địa bàn thôn, bản.

PC Nghệ An tuyên truyền bảo vệ an toàn lưới điện.

Bằng nhiều hình thức trực quan như: tuyên truyền bằng loa máy, phát tờ rơi, nói chuyện chuyên đề, ký cam kết không trồng cây, xây nhà trong phạm vi hành lang lưới điện, không đem lửa vào rừng - nơi có đường điện đi qua đã được hầu hết người dân chấp hành nghiêm túc.

Trước và trong mùa nắng nóng, PC Nghệ An đã huy động hàng trăm cán bộ, CNV phối hợp với chính quyền, các đoàn thể và nhân dân địa phương ra quân giải phóng hành lang, thu dọn thực bì những nơi có ảnh hưởng đến hệ thống lưới điện đi qua. Thường xuyên nắm chắc tình hình dự báo thời tiết của Trung tâm khí tượng thủy văn qua hệ thống Đài Truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam để chủ động cử người trực đảm bảo 24/24h tại các vùng rừng dễ cháy  trong những ngày nắng nóng, nhằm xử lý kịp thời khi có nguy cơ cháy rừng.

Ông Lê Thanh Mai - Phó phòng An toàn PC Nghệ An cho biết: Để đối phó với  trình trạng xảy ra cháy rừng, Công ty đã lập phương án kết dây, phương thức liên kết mạch vòng trong các chế độ sự cố, không để bị động trong tình huống sự cố xảy ra, đảm bảo cấp điện ổn định tin cậy cho khách hàng.

Cùng với việc lắp đặt máy cắt đầu nguồn, tại các nhánh rẽ, từng lộ đường dây cũng đã được lắp đặt các máy cắt tự động, nhằm chủ động khi có sự cố do thiên tai xảy ra.

Theo đó, PC Nghệ An đã áp dụng hiệu quả công nghệ tự động hóa lắp đặt thiết bị Recloser, các bộ cảnh báo sự cố, LBS khoanh vùng và phân lập sự cố để xử lý nhanh những điểm gặp sự cố, hạn chế mất điện trên diện rộng.

PC Nghệ An là một trong những công ty điện lực trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc thực hiện tốt nhất chương trình diễn tập thực tế trên lưới điện đối với công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, xử lý sự cố. Chính vì làm tốt công tác phòng chống thiên tai, sát hợp thực tế, nên trong các vụ cháy trên địa bàn tỉnh Nghệ An thời gian qua, đặc biệt là hai vụ cháy rừng nghiêm trọng ở huyện Thanh Chương và huyện Nam Đàn, lưới điện của PC Nghệ An vẫn an toàn ổn định, góp phần vào sự tăng trưởng về sản xuất - kinh doanh của toàn Công ty trong 7 tháng đầu năm 2019 (cao hơn cùng kỳ năm 2018).

Điện lực Nghĩa Đàn phối hợp với đoàn thanh niên ra quân xây dựng hành lang lưới điện an toàn, ổn định.

Với những kết quả đạt được, ông Tạ Quang Lịch, Trưởng phòng An toàn PC Nghệ An cho biết: Thời gian tới, Công ty sẽ phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục phát động phong trào phát quang hành lang lưới điện, gắn với công tác tuyên truyền các thông tư, nghị định của Chính phủ về bảo vệ hành lang lưới điện để người dân biết và hỗ trợ trong việc giải phóng hành lang, không để người dân tiếp tục tái trồng cây vi phạm hành lang an toàn lưới điện.  Đồng thời, phối hợp với ngành công thương, công an, kiểm lâm, và các địa phương liên quan xử lý kịp thời, dứt điểm những trường hợp vi phạm an toàn hành lang lưới điện. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các dự án lắp đặt các thiết bị đóng cắt tự động, thiết bị cảnh báo sự cố và phân lập sự cố khi xẩy ra cháy rừng hoặc  khi có mưa bão.

Theo đó, Công ty Điện lực Nghệ An cùng với 17 điện lực trực thuộc tiến hành  tổng kiểm tra, rà soát tình trạng vận hành của lưới điện như: Hành lang, dây buộc cổ sứ, sứ vếch, độ võng, cột nghiêng, móng sói lở, hệ thống tiếp địa… lập phương án tổ chức xử lý kịp thời, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do thời tiết gây ra.

BÀI VÀ ẢNH: TRẦN VŨ THÌN

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động