RSS Feed for Những người thợ thầm lặng của Thủy điện Sê San 3 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 22/02/2024 02:02
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Những người thợ thầm lặng của Thủy điện Sê San 3

 - Tháng 10/2018, đánh dấu 15 năm hình thành và phát triển của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển điện Sê San 3A; Nhà máy Thủy điện Sê San 3A đã cung cấp vào lưới điện quốc gia đạt mốc 5 tỷ kWh, đồng thời hoàn thành mục tiêu kế hoạch sản lượng điện sản xuất năm 2018. Suốt hành trình 15 năm xây dựng và phát triển, để có được những cột mốc đáng tự hào ấy là sự đóng góp không nhỏ của những người thợ sửa chữa, luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho công trình và chất lượng nguồn điện của Nhà máy Thủy điện Sê San 3A.

Thủy điện Sê San 4 và dấu mốc 10 tỷ kWh

Công nhân Phân xưởng sửa chữa thí nghiệm thiết bị máy cắt.

Phân xưởng chữa được thành lập theo Quyết định số 46/QĐ-CT, ngày 06 tháng 8 năm 2007 của Tổng giám đốc Công ty; là đơn vị chính, trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ bảo dưỡng, sửa chữa công trình, thiết bị nhà máy, phòng chống thiên tai.

Phân xưởng sửa chữa từ ngày đầu tiếp nhận Nhà máy chỉ là một tổ sửa chữa trực thuộc Ban chuẩn bị sản xuất, chưa có kinh nghiệm trong công tác sửa chữa nhà máy thủy điện; thiết bị, dụng cụ phục vụ công tác sửa chữa gần như còn nhiều tồn tại, bất hợp lý trong giai đoạn đầu vận hành, công tác sửa chữa hầu hết đều thuê đơn vị ngoài thực hiện.

Từ đó, Ban Lãnh đạo Công ty đã chỉ đạo, tạo mọi điều kiện cho đội ngũ người lao động của phân xưởng học tập, nghiên cứu thực tế và nghiên cứu chuyên sâu để nâng cao trình độ tay nghề, năng lực, kinh nghiệm.

Đến nay, đội ngũ người lao động trong phân xưởng đã đảm nhận được toàn bộ công tác sửa chữa, thí nghiệm, hiệu chỉnh thiết bị nhà máy. Các hạng mục sửa chữa lớn mà Phân xưởng sửa chữa đã đảm nhận được như: đại tu tổ máy H1 năm 2013 (năm 2017); đại tu tổ máy H2 (năm 2014, năm 2018); thực hiện các kỳ trung tu, tiểu tu theo quy định...

Phân xưởng sửa chữa là đơn vị có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, góp phần đảm bảo an toàn, vận hành ổn định nhà máy và tiết kiệm chí phí…

Những sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất đã được áp dụng như: khắc phục lỗi hệ thống điều khiển giám sát, nâng cấp thay thế hệ thống máy tính điều khiển nhà máy; cải tạo van xả tải của hệ thống dầu áp lực,…

Qua đó lực lượng kỹ sư, công nhân sửa chữa đã làm chủ các khâu khó nhất trong bảo dưỡng, duy tu, góp phần tăng năng suất lao động, rút ngắn thời gian dừng tổ máy, giảm chi phí thuê ngoài để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của Công ty.

Các tổ máy Nhà máy Thủy điện Sê San 3A.

Với đặc thù nhà máy có hồ chứa nhỏ, điều tiết ngày nên Nhà máy Thủy điện Sê San 3A luôn tiềm ẩn nguy cơ xả tràn gây lãng phí tài nguyên nước. Do đó, đội ngũ sửa chữa luôn ý thức phải sẵn sàng, chủ động, nhanh chóng, chính xác đảm bảo yêu cầu an toàn, chất lượng và tiến độ trong công tác bảo dưỡng, sửa chữa, xử lý khắc phục sự cố để kịp thời đưa tổ máy vào vận hành.

Bên cạnh việc thực hiện công tác chuyên môn, đời sống tinh thần của người lao động luôn được quan tâm. Phân xưởng tham gia nhiệt tình các hoạt động phong trào thể thao, văn hóa văn nghệ…. do Công ty, các đơn vị bạn tổ chức và đã đạt được nhiều giải thưởng cao.

Đội ngũ kỹ sư, công nhân sửa chữa đã và đang tiếp tục không ngừng nghiên cứu, học tập trau dồi kinh nghiệm, luôn nêu cao “ý thức tự giác”, “tinh thần trách nhiệm”, “tận tâm với công việc”, “tận tụy với khách hàng”, sát cánh cùng Ban lãnh đạo và toàn thể người lao động Công ty cổ phần đầu tư và phát triển điện Sê San 3A phát triển bền vững trên nền tảng môi trường làm việc chuyên nghiệp, đem lại nhiều hơn nữa lợi ích cho xã hội, đất nước, cổ đông và người lao động. Từ đây, Sê San 3A phấn đấu trở thành một trong các đơn vị dẫn đầu trong cung cấp điện năng; dịch vụ thí nghiệm hiệu chỉnh, dịch vụ sửa chữa các thiết bị cơ điện với chi phí thấp trong khu vực.

NGÔ VĂN LỢI                                                                                                                                                         

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động