RSS Feed for Nhiệt điện Mạo Khê: Công trình điển hình về quản lý đầu tư | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 21/04/2024 11:45
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nhiệt điện Mạo Khê: Công trình điển hình về quản lý đầu tư

 - Sau hơn 3 năm triển khai xây dựng, Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) đã tiến hành nghiệm thu hoàn thành tổ máy số 2 và toàn bộ Nhà máy Nhiệt điện Mạo Khê, công suất 2x220MW. Nhà máy sử dụng nguồn tài nguyên than nhiệt lượng thấp tại các mỏ than khu vực Mạo Khê - Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Tổng thầu EPC dự án là Liên danh KAIDI (Trung Quốc). Đây là dự án nhiệt điện duy nhất từ trước đến nay của Việt Nam vượt tiến độ theo định trong hợp đồng EPC.

>> Nghiệm thu hoàn thành tổ máy số 2 Nhà máy Nhiệt điện Mạo Khê - Vinacomin
>> Nhiệt điện Mạo Khê, dự án duy nhất đạt tiến độ yêu cầu

Hiện nay, tổ máy số 2, Nhà máy Nhiệt điện Mạo Khê đã chạy tin cậy ổn định, hoàn toàn đủ điều kiện đưa vào vận hành phát điện thương mại. Trước đó, tổ máy số 1 đã đưa vào vận hành vượt công suất thiết kế, đến nay đã phát lên lưới điện quốc gia trên 600 triệu kWh.

Để dự án đạt và vượt mục tiêu tiến độ, theo ông Trần Văn Giang - Giám đốc Công ty Nhiệt điện Đông Triều - Vinacomin (đơn vị tiếp nhận vận hành sản xuất), trước hết là chủ đầu tư đã thu xếp đầy đủ nguồn vốn đầu tư. Thứ hai, vị trí dự án tương đối thuận lợi, nằm trong khu vực tam giác kinh tế, thuận tiện về đường giao thông vận chuyển thiết bị từ cảng Cái Lân, cảng Hải Phòng về dự án. Thứ ba, công tác đền bù giải phóng mặt bằng dự án đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nên chỉ trong hơn 1 năm công tác giải phóng mặt bằng nhà máy chính được hoàn tất.

Điều quan trọng là chính quyền địa phương đã phối hợp, chia sẻ cùng Ban quản lý tháo gỡ các khó khăn. Ví dụ, lẽ ra dự án phải có đường công vụ, nhưng địa phương đã tạo điều kiện cho sử dụng đường dân sinh để thi công dự án.

Tổng giám đốc Vinacomin, Trưởng BQLDA và Giám đốc công trường của Liên danh nhà thầu KAIDI trên công trường Nhiệt điện Mạo Khê

Bên cạnh sự chỉ đạo của Tập đoàn, Tổng công ty Điện lực - Vinacomin, Ban quản lý dự án đã đứng ra chắp nối cho nhà thầu triển khai khẩn trương các hồ sơ cần thiết với các cơ quan như: Tổng cục Đường sắt, Cục PCCC, Cục Kỹ thuận An toàn (Bộ Công Thương), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Chủ động đề nghị lãnh đạo Vinacomin làm việc với EVN triển khai nhanh hạng mục đấu nối lưới điện với trạm phân phối để chạy thử nhà máy. Bởi nếu không triển khai nhanh công việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ chung của dự án.

Ông Giang cũng cho biết, trước khi bắt tay vào thực hiện quản lý đầu tư, đại diện chủ đầu tư đã đi học hỏi kinh nghiệm từ các dự án khác để xem xét xem có các vấn đề gì bất cập đã làm ảnh hưởng tới tiến độ, đặc biệt là trong mối quan hệ giữa chủ đầu tư, nhà thầu và Ban quản lý dự án với tư vấn, giữa nhà thầu và nhà thầu phụ… Sau khi xem xét, ngay trong buổi họp đầu tiên Ban quản lý dự án đã đưa ra một phác đồ, sơ đồ về lộ trình triển khai thực hiện, bàn giao, xem xét phê duyệt tài liệu... Do vậy, trong quá trình thực hiện đầu tư, việc xem xét tài liệu thiết kế đã diễn ra thông suốt.

Ngoài ra, Ban quản lý dự án còn yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế của tổng thầu (Viện thiết kế Quảng Đông - Trung Quốc) phải có một đội ngũ thiết kế đủ các bộ môn để khi các bản vẽ cần chỉnh sửa phải được thực hiện ngay tại công trường, đáp ứng nhanh việc triển khai thi công.

Việc quản lý hồ sơ, sắp xếp hồ sơ, Tổng công ty đã điều động các chuyên gia có kinh nghiệm nghiệm thu ở các dự án khác đến hỗ trợ, nên việc nghiệm thu và sắp xếp hồ sơ được thực hiện rất nhanh, hiện tại rất đầy đủ.

Các chuyên gia năng lượng của Việt Nam và chủ đầu tư (Vinacomin) đánh giá rất cao Liên danh KAIDI đã hội đủ các yếu tố của một tổng thầu EPC tầm cỡ quốc tế.

Sau khi kết thúc giai đoạn đầu tư xây dựng nhà máy là việc thành lập công ty để chuẩn bị cho sản xuất, tiếp quản vận hành thiết bị, đào tạo lực lượng vận hành. Chuẩn bị cho công tác này, nhà thầu đã cung cấp toàn bộ quy trình vận hành, quy trình sửa chữa thiết bị để biên soạn lại, tổng hợp thành một quy trình đầy đủ, sau đó tuyển dụng lao động và đưa đi đào tạo ở Trung Quốc theo đúng thỏa thuận hợp đồng EPC.

Sau khi đào tạo ở Trung Quốc, các học viên đã được đào tạo tại các nhà máy điện của Vinacomin. Đến tháng 6/2012 tất cả các học viên đã trở về công trường tham gia quá trình chạy thử. Cuối cùng là tổ chức thi, công nhận chức danh trong dây chuyền sản xuất, đến nay các vị trí đã độc lập trong vận hành.

Đội ngũ quản lý vận hành nhà máy Nhiệt điện Mạo Khê đến nay đã vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ, có đủ khả năng vận hành độc lập dây chuyền sản xuất.

Để tránh rủi ro do kỹ năng của đội ngũ vận hành mới, Tổng công ty đã huy động một số chuyên gia vận hành ở các nhà máy điện Vinacomin đến hỗ trợ. Mặt khác, nhà thầu cũng đã cam kết tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật vận hành đến tháng 5/2013.

"Có thể nói rằng, đội ngũ quản lý vận hành nhà máy Nhiệt điện Mạo Khê đến nay đã vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ, có đủ khả năng vận hành độc lập dây chuyền sản xuất" - ông Trần Văn Giang khẳng định.

Ông Cao Đạo Trung, Giám đốc công trường của Liên danh nhà thầu KAIDI cho biết: Nhiệt điện Mạo Khê là dự án đầu tiên chúng tôi triển khai thực hiện tại Việt Nam. Là một trong những nhà thầu lớn, đã thực hiện thành công nhiều nhà máy điện ở Trung Quốc, Hong Kong, Malaysia, Indonesia.... Khi thi công dự án ở Việt Nam, liên danh nhà thầu KAIDI đã thành lập một ban quản lý, với đội ngũ lãnh đạo và nhân viên có kinh nghiệm thi công ở nước ngoài để quản lý văn phòng điều hành dự án.

Tổ máy số 2, Nhà máy Nhiệt điện Mạo Khê đã chạy tin cậy ổn định, hoàn toàn đủ điều kiện đưa vào vận hành phát điện thương mại. Trước đó, tổ máy số 1 đã đưa vào vận hành vượt công suất thiết kế, đến nay đã phát lên lưới điện quốc gia trên 600 triệu kWh.

Ông Cao khẳng định: Với Nhiệt điện Mạo Khê, chất lượng thiết bị đã được thực hiện theo đúng yêu cầu khắt khe của hợp đồng, từ các nước G7. Đối với thiết bị xuất xứ Trung Quốc, nhà thầu đã lựa chọn các nhà sản xuất hàng đầu đã có uy tín nhiều năm trên thị trường quốc tế. Qua vận hành chạy thử, vận hành tin cậy các tổ máy, thiết bị của Nhà máy Nhiệt điện Mạo Khê đã vận hành liện tục, đạt được tất cả các chỉ tiêu, thông số kỹ thuật đặt ra.

Theo kết quả kiểm tra, đánh giá, các tiêu chuẩn về môi trường của Nhà máy đã đạt được tiêu chẩn về phát thải: NOx, SOx, CO2,... Hệ thống lọc bụi của nhà máy hoạt động rất hiệu quả, các chất thải chất rắn, thải xỉ... đều được dẫn qua hệ thống băng tải ống tải ra bải thải.

Qua quá trình triển khai thực hiện đầu tư các dự án điện ở Việt Nam nói chung và Nhiệt điện Mạo Khê nói riêng đã cho thấy, ngoài yếu tố nguồn vốn, sự phối hợp giúp đỡ của chính quyền các cấp, thì việc lựa chọn tổng thầu EPC có đủ năng lực và kinh nghiệm là rất quan trọng.

Với dự án Nhiệt điện Mạo Khê, các chuyên gia năng lượng Việt Nam và chủ đầu tư (Vinacomin) đánh giá rất cao Liên danh KAIDI đã hội đủ các yếu tố của một tổng thầu EPC tầm cỡ quốc tế.

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Cuộc chiến tranh lạnh phiên bản 2 Trung - Nhật bắt đầu
Mỹ tuyên bố bảo vệ đồng minh:Trung Quốc 'hạ giọng'
Chính sách đối ngoại Obama 2.0: Giữa 'bơ' và 'súng'
"Dư luận băn khoăn tự phê bình như hòa cả làng"
Chủ tịch nước: 'Biển Đông là vấn đề Việt Nam luôn quan tâm'

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động