RSS Feed for Nhiệt điện Hải Phòng chủ động phương án đảm bảo cấp điện mùa khô năm 2024 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 14/06/2024 19:19
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nhiệt điện Hải Phòng chủ động phương án đảm bảo cấp điện mùa khô năm 2024

 - Trước tình hình nắng nóng kéo dài trên diện rộng, nhu cầu tiêu thụ điện trong thời gian mùa khô dự báo tăng trưởng rất cao, Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp để góp phần cung ứng điện an toàn, ổn định, tin cậy trong các tháng cao điểm mùa khô năm 2024.
Nhiệt điện Hải Phòng ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường Nhiệt điện Hải Phòng ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường

Chiến lược Quốc gia về Biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050 đặt ra mục tiêu chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính. Công ty Nhiệt điện Hải Phòng đang triển khai các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu trong sản xuất, kinh doanh, với mục tiêu phát triển bền vững.

Nhiệt điện Hải Phòng: Tiết kiệm, chống lãng phí là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt Nhiệt điện Hải Phòng: Tiết kiệm, chống lãng phí là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt

Trong thời gian qua, bên cạnh việc không ngừng nỗ lực nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, Công ty Cổ phân Nhiệt điện Hải Phòng còn luôn chú trọng thực hành tiết kiệm, chống lãng phí - coi đây là việc làm xuyên suốt, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình hoạt động.

Cùng với các đơn vị trong ngành, Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng luôn chủ động theo dõi tình hình thời tiết, xây dựng kế hoạch tài chính, hoàn thiện sớm công tác dự phòng vật tư thiết bị, nhằm duy trì sản lượng, đóng góp tích cực hệ thống an ninh năng lượng quốc gia.

Nhiệt điện Hải Phòng chủ động phương án đảm bảo cấp điện mùa khô năm 2024
Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng.

Sẵn sàng các phương án đáp ứng nhu cầu điện mùa khô:

Để các tổ máy sẵn sàng vận hành với công suất tối đa trong cao điểm mùa khô, ngay từ đầu năm, Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng đã chủ động đưa ra các giải pháp như: Điều chỉnh thông số nhiệt độ hơi ra khỏi các bộ quá nhiệt cấp 3, quá nhiệt trung gian; điều chỉnh giảm tốc độ tăng giảm tải tổ máy; giảm tốc độ tăng nhiệt độ trong quá trình tăng tải tổ máy; điều chỉnh hạ thấp tâm buồng lửa và độ mịn than bột; giảm công suất tổ máy vận hành ở mức 90 - 95% tải định mức tổ máy; phối hợp với Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Bắc để thực hiện hiệu chỉnh thông số vận hành lò hơi.

Đồng thời, Công ty đã thực hiện kiểm tra, khảo sát, đánh giá và thay thế các ống áp lực. Đến nay, các khu vực ống có hiện tượng quá nhiệt của 4 tổ máy đã được thay thế, cũng như gia cố mối hàn, Công ty đang triển khai các thủ tục để mua các bộ quá nhiệt cấp 2, cấp 3, đầu nóng quá nhiệt trung gian để thay thế cho lò hơi trong các dịp đại tu.

Đối với công tác sửa chữa, bảo dưỡng năm 2024 đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phê duyệt, Công ty đã và có kế hoạch triển khai thực hiện các chương trình bảo dưỡng đại tu tổ máy số 2 và trung tu tổ máy số 4. Hiện Công ty đang triển khai các bước để lựa chọn nhà thầu thực hiện.

Nhiệt điện Hải Phòng chủ động phương án đảm bảo cấp điện mùa khô năm 2024
Áp dụng chuyển đổi số trong công tác vận hành.

Các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật như: Tỷ lệ điện tự dùng, suất tiêu hao nhiệt giảm trừ các yếu tố khách quan, hệ số đáp ứng nhiệt trong 4 tháng đầu năm đều đạt kế hoạch giao. Vì vậy, tính đến hết ngày 26/5/2024, sản lượng điện sản xuất của nhà máy là 3.124,5 triệu kWh, đạt 40,4% kế hoạch năm được giao.

Để chủ động nguồn nhiên liệu cho sản xuất điện, Công ty đã ký hợp đồng cung cấp với khối lượng 1,707 triệu tấn than với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc với khối lượng là 910.000 tấn than. Tổng khối lượng cung cấp là 2,617 triệu tấn than cho cả năm 2024, đảm bảo có đủ than cho sản xuất điện và than tồn kho tối thiểu theo quy định của EVN. Đối với dầu FO, hóa chất và bi nghiền, Công ty đã ký hợp đồng mua sắm và dự trữ đảm bảo vận hành trong cả năm 2024.

Đồng thời, Công ty tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, kinh doanh và công tác sáng kiến, nghiên cứu. Cùng với đó, Công ty đã thành lập tổ hiệu chỉnh với nhiệm vụ theo dõi, thực hiện hàng ngày nhằm nắm bắt các vấn đề, khiếm khuyết liên quan đến thiết bị, sự thay đổi của nhiên liệu cung cấp đầu vào... Xây dựng phương án cải thiện chế độ vận hành của lò hơi phù hợp với điều kiện thực tế; để chủ động mua sắm các thiết bị phục vụ công tác hiệu chỉnh các khiếm khuyết, thay thế thiết bị hư hỏng của tổ máy, triển khai các giải pháp trong nâng cao độ tin cậy của các tổ máy, giảm thiểu sự cố phát sinh.

Nhiệt điện Hải Phòng chủ động phương án đảm bảo cấp điện mùa khô năm 2024
Công tác bảo vệ môi trường luôn được Công ty đặc biệt chú trọng.

Đảm bảo công tác an toàn lao động và bảo vệ môi trường:

Song song cùng nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, Công ty đặc biệt chú trọng vào công tác an toàn, đảm bảo môi trường để không xảy ra tai nạn lao động trong năm 2024. Cụ thể, Công ty triển khai xây dựng kế hoạch phát điện hàng ngày, tuần, tháng để bám sát hệ thống và yêu cầu của thị trường bán buôn.

Đảm bảo tuyệt đối công tác an toàn cho người và thiết bị, đề cao kỷ luật lao động trong vận hành cũng như rà soát và hoàn thiện các quy trình vận hành để tối ưu hơn nữa trong công tác vận hành. Thời gian qua, nhà máy luôn tuân thủ các quy trình, quy phạm về công tác môi trường cũng như thực hiện tất cả các giải pháp để hạn chế việc phát tán bụi, khí thải và tiếng ồn ra môi trường xung quanh.

Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng đã và đang đảm bảo độ sẵn sàng lò, máy và nhiên liệu đáp ứng nhu cầu huy động tối đa của hệ thống điện. Việc tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao độ tin cậy và hiệu suất vận hành nhà máy sẽ giúp Công ty cung ứng đủ điện cho mùa khô và hoàn thành kế hoạch sản lượng điện (7.020,48 triệu kWh) do EVN giao năm 2024./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động