RSS Feed for Nhiệt điện Duyên Hải: Điểm sáng trong công tác an sinh xã hội | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 10/12/2023 12:32
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nhiệt điện Duyên Hải: Điểm sáng trong công tác an sinh xã hội

 - Bốn năm - một quãng thời gian còn quá ngắn ngủi để nói về sự phát triển của một doanh nghiệp, nhưng đối với Công ty Nhiệt điện Duyên Hải, quãng thời gian ấy đã minh chứng được bao điều muốn nói. Sản xuất, kinh doanh phát triển, đời sống của người lao động ổn định và thủy chung, nghĩa tình với người dân trên vùng đất mình đang sống và công tác.

Vạn sự khởi đầu nan

Trung tâm Điện lực Duyên Hải (thuộc Tổng công ty Phát điện 1), được xây dựng tại ấp Mù U, xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, bao gồm 4 nhà máy nhiệt điện đốt than truyền thống, với công suất khoảng 4.400MW. Đây là trung tâm điện lực lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long. Công ty Nhiệt điện Duyên Hải là đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp nhận quản lý và vận hành thương mại các nhà máy nhà máy nhiệt điện: Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3, mỗi nhà máy có công suất 1.245 MW đảm bảo cung cấp điện đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Trà Vinh nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Ông Nguyễn Văn Thú - Giám đốc công ty Nhiệt điện Duyên Hải cho biết: Sau khi tiếp nhận Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 (đầu năm 2016) và Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 2 (tháng 3/2017), Ban giám đốc Công ty đã đề ra nhiều phương án giải pháp thiết thực nhằm huy động có hiệu quả mọi nguồn lực cho sản xuất, xây dựng và kinh doanh hiệu quả. Trước hết, vừa ổn định tổ chức, vừa động viên trên 1.000 cán bộ, công nhân viên nêu cao tinh thần trách nhiệm trước công việc được giao; thi đua lao động sáng tạo, khai thác có hiệu quả những ưu thế của nhà máy gắn với tối ưu hóa chi phí sản xuất và các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật. 

Theo đó, một loạt giải pháp mang tính pháp lệnh đã được triển khai sâu rộng từ các ban, phòng chuyên môn đến tận tổ, đội sản xuất, tất cả vì năng suất chất lượng, hiệu quả và sự an toàn của dòng điện. Bằng nhiều giải pháp năng động, thiết thực, hiệu quả, qua 3 năm đi vào vận hành, đến nay Công ty Nhiệt Điện Duyên Hải đã đóng góp cho sản lượng điện quốc gia hơn 22 tỷ kWh, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn, an ninh năng lượng quốc gia, tăng dự phòng công suất cho hệ thống. Đặc biệt là đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế, xã hội khu Đồng bằng sông Cửu Long.  

Sản xuất kinh doanh phát triển, Công ty luôn đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho gần 1.200 lao động, nộp ngân sách địa phương gần 1.700 tỷ đồng. Ngoài ra, nhà máy đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trong công nghiệp và dịch vụ, tạo việc làm cho hơn 530 lao động địa phương và là tiền đề thúc đẩy kinh tế, xã hội trong vùng không ngừng phát triển.

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải xác định: Sản xuất, kinh doanh trong điều kiện hiện nay ngoài việc phải đảm bảo điều kiện về nhiên liệu, vật liệu, tối ưu hóa chi phí sản xuất, làm tốt công tác môi trường. Trên tinh thần đó, mỗi cán bộ, nhân viên, dù làm việc trong nhà máy hay thi công trên công trường đều phải thực hiện nghiêm túc các quy trình kỷ thuật.

Mặt khác, ngay sau khi đi vào hoạt động, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã thực hiện nhiều biện pháp để cải thiện điều kiện, môi trường làm việc như: trồng nhiều cây xanh xung quanh nhà máy, xây dựng khu vệ sinh chung trong khu vực nhà máy. Đặc biệt, các nhà máy đều được xây dựng các công trình bảo vệ môi trường riêng biệt như hệ thống xử lý nước thải, hệ thống xử lý khí thải, chất rắn thải… Bên cạnh đó, Công ty đã nỗ lực phối hợp với nhà thầu nghiên cứu tìm giải pháp và đưa hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP) vào các tổ máy S1, S2 vận hành ngay từ thời điểm đốt lò, hay hệ thống FGD (đối với dự án là SW FGD) và chiều cao ống khói lên 210m… đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải đối với bụi và các chất vô cơ, v.v...

Mặc dù các thiết bị hiện đại đã đáp ứng được công tác bảo vệ môi trường, hạn chế được lượng tro, xỉ phát tán ra môi trường, song, nhận thấy lượng tro thải rất hữu ích trong thị trường xây dựng và sản xuất gạch xây, ngói màu, gạch block… Bởi thế, vừa qua đơn vị đã ký hợp đồng với 7 đối tác tiêu thụ tro, xỉ với số lượng 2.200.000 tấn/năm (tại Nhà máy Duyên Hải 1) và 120.000 tấn/năm (tại Nhà máy Duyên Hải 3). Trong năm 2018 đã có 3 doanh nghiệp từ Hàn Quốc, Nhật Bản xúc tiến đầu tư tái sử dụng tro, xỉ phát sinh tại các nhà máy.

Nghĩa tình Duyên Hải

Lo cho mình phải biết lo cho người khác - Đó là nét đẹp truyền thống được tập thể, cán bộ công nhân viên Công ty Nhiệt điện Duyên Hải thực hiện kể từ ngày thành lập. Nét đẹp đó đã được thể hiện bằng từng việc làm cụ thể. Để giải quyết công ăn việc làm cho bà con trong vùng chịu ảnh hưởng của dự án, ngoài sự đền bù giải phóng mặt bằng thỏa đáng, Công ty tạo mọi điều kiện để ưu tiên đào tạo và thu hút gần 50% lao động người địa phương vào làm việc. Để người dân địa phương yên tâm lao động sản xuất gắn bó với mảnh đất của mình khi nỗi lo về ô nhiễm môi chưa được lý giải, Công ty đã thường xuyên công khai quy trình sản xuất, thiết bị, công nghệ của 2 nhà máy, mở cửa đón tiếp chính quyền địa phương, nhân dân trong vùng vào tham quan, giám sát và thường xuyên báo cáo định kỳ về công tác sản xuất, kinh doanh, công tác đảm bảo môi trường cho các  sở, ban, ngành nắm thông tin để kịp thời theo dõi, chỉ đạo khi phát hiện các nguy cơ có thể gây ảnh hưởng đến môi trường.

Thời gian qua, cùng với công tác sản xuất, kinh doanh Ban quản lý Nhiệt điện 3 và Công ty Nhiệt điện Duyên Hải luôn đặc biệt quan tâm đến công tác an sinh xã hội và chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người dân tại địa phương, đóng góp hơn 30 tỷ đồng cho địa phương trong các hoạt động an sinh xã hội.

Năm 2018, nhiều hoạt động thắm đượm nghĩa tình lại được tiếp tục thắp sáng tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải như: tổ chức thăm hỏi, tặng quà và hỗ trợ cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Tặng quà cho các em học sinh vượt khó học giỏi tại xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành, tổ chức chăm sóc sức khỏe cho các gia đình chính sách, tu bổ Nhà bia liệt sỹ phường 1, thị xã Duyên Hải, hỗ trợ kinh phí cho người dân ấp Mù U, ấp Giồng Riềng xã Dân Thành; ấp Hồ Thùng, xã Đông Hải; tổ chức chương trình "Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc" thiết thực, ý nghĩa. Nhân dịp Tết Trung thu Đoàn thanh niên Công ty đã tổ chức tặng hàng trăm suất quà cho con em cán bộ, CNV và các em học sinh tiểu học xã Dân Thành, xã Đông Hải...

Không chỉ chăm lo giúp đỡ cho cuộc sống của người dân trong vùng, hoạt động từ thiện, an sinh xã hội của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải còn lan xa, tỏa rộng trên địa bàn cả nước. "Thương người như thể thương thân", tháng 8/2018, khi được tin người dân Nghệ An gặp hoạn nạn do mưa lũ gây ra, cán bộ, CNV Công ty đã tự nguyện góp gần 300 triệu đồng gửi giúp bà con bị thiệt hại khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Trong những ngày kết thúc năm cũ, đón chào năm mới Kỷ Hợi 2019, mặc dù công việc hết sức bận rộn, nhưng Công ty Nhiệt điện Duyên Hải vẫn dành thời gian thỏa đáng cùng với cán bộ, nhân dân xã Dân Thành và Thị xã Duyên Hải tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ "Nghĩa tình Duyên Hải 2018".

Cùng với lời ca tiếng hát tấm đấm tình yêu đất nước, quê hương do cán bộ công nhân viên và nhân dân địa phương thể hiện, trong không khí đầm ấm, trang trọng của đêm giao lưu, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã trao tặng 114 phần quà, mỗi suất 2 triệu đồng cho các mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Số tiền này là món quà tri ân do chính cán bộ, CNV Công ty đóng góp... Đây là hoạt động an sinh xã hội thường niên của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải hướng đến đối tượng là bà con nhân dân có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống tại địa phương xã Dân Thành nói riêng và tỉnh Trà Vinh nói chung.

Qua chương trình, lãnh đạo Công ty luôn mong muốn chia sẻ những khó khăn, vất vả với người dân địa phương và để góp phần cải thiện chất lượng đời sống người dân nơi đây ngày càng tốt đẹp hơn.

Chia tay năm 2018, cán bộ, CNV Công ty Nhiệt điện Duyên Hải mang theo biết bao lời chúc mừng tốt đẹp của người dân trong vùng. Để xứng đáng với lời chúc mừng, khen ngợi ấy, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải nguyện cam kết sẽ làm tốt hơn nữa những gì, Đảng, Chính phủ và người dân trao gửi. Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, quản lý, vận hành nhà máy đảm bảo an toàn, ổn định, chấp hành đúng các quy định về pháp luật bảo vệ môi trường và mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất, đóng góp vào ngân sách địa phương nhiều nhất, đảm bảo hài hòa giữa lợi nhuận của doanh nghiệp với lợi ích của địa phương, thực hiện tốt nhiệm vụ "Bảo đảm đủ điện cho phát triển kinh tế, xã hội khu vực miền Tây Nam bộ”.

TRẦN VŨ THÌN

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động