RSS Feed for Ngành Than triển khai nhiều công trình bảo vệ môi trường | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 19/05/2024 03:42
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Ngành Than triển khai nhiều công trình bảo vệ môi trường

 - Trong những năm qua, các đơn vị khai thác than trên địa bàn thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều đóng góp tích cực vào hoạt động bảo vệ môi trường của địa phương. Đặc biệt, năm 2011, các doanh nghiệp đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để thi công hơn 30 công trình xử lý nước thải, cải tạo phục hồi môi trường các bãi thải, khai trường; cải tạo, xây dựng các tuyến đường vận chuyển chuyên dụng hay nạo vét, cải tạo hệ thống thoát nước.

 

Để giải quyết triệt để tình trạng đổ thải ở một số đơn vị chưa đúng theo quy hoạch cho phép, chưa có các biện pháp khắc phục tình trạng sạt lở đất đá, bồi lắng làm ảnh hưởng đến dòng chảy, gây ngập úng cục bộ trong khu dân cư, ảnh hưởng tới môi trường sinh thái... năm 2011, ngành Than đã triển khai nhiều công trình cải tạo phục hồi môi trường các bãi thải, khai trường khu vực Cẩm Phả. Điển hình là các công trình: cải tạo phục hồi môi trường bãi thải Ngã Hai - Quang Hanh, bãi thải Mông Goăng (Đèo Nai), khu vực Khe Sim - Lộ Trí.

Hiện nay công trình cải tạo phục hồi môi trường bãi thải Ngã Hai - Quang Hanh đã cơ bản hoàn thành san cắt tầng, xây dựng các đập chắn đất đá bãi thải, việc trồng cây sẽ được thực hiện xong trong năm 2012.

Đối với công trình cải tạo phục hồi môi trường bãi thải Mông Goăng (phần Đèo Nai), sau khi ngừng đổ thải về phía Nam, Công ty CP Than Đèo Nai đã tiến hành trồng cây phủ xanh toàn bộ bề mặt và sườn các tầng thải.

Hiện Công ty đang cải tạo các tầng bãi thải phía Đông, dự kiến sẽ trồng cây xanh và hoàn thiện công trình trong năm nay.

Ngoài việc nạo vét suối thoát nước được thực hiện thường xuyên tuỳ theo mức độ bồi lấp lòng suối, các công trình: kè chống sạt lở đất đổ thải xuống suối Đá Mài khu vực mặt bằng +35 Công ty Than Khe Chàm; kè chống sạt lở đất đổ thải xuống khu dân cư phía Đông mặt bằng +20 Lộ Trí - Thống Nhất cũng đang được Công ty quan tâm triển khai thi công đảm bảo thoát nước cho mùa mưa.

Không chỉ quan tâm cải tạo, xây dựng các tuyến đường vận chuyển chuyên dụng, phục hồi môi trường bãi thải nhằm góp phần cải thiện môi trường, hiện nay trên khai trường khai thác than các doanh nghiệp đều đầu tư hệ thống phun sương dập bụi tại đầu các băng tải, trên tuyến đường vận chuyển than; quá trình vận chuyển than đã phủ bạt chống bụi.

Phần lớn các doanh nghiệp đều có hệ thống thu gom và xử lý sơ bộ nước thải trước khi thải ra môi trường; thường xuyên cải tạo, nạo vét hệ thống mương suối, cống rãnh thoát nước và xây kè. Một số doanh nghiệp đã đầu tư công trình xử lý nước thải mỏ như: Công ty Than Thống Nhất, Xí nghiệp Than Hà Ráng...

Theo đánh giá của lãnh đạo địa phương, tiến độ xây dựng các công trình khắc phục ô nhiễm môi trường trong khai thác than trên địa bàn Cẩm Phả nhìn chung được đảm bảo.

Đặc biệt, các doanh nghiệp đã gắn công tác bảo vệ môi trường trong lao động sản xuất, thực hiện các quy định trong báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt.

Theo Quyết định số 64, ngày 22-4-2003 của Thủ tướng Chính phủ thì trên địa bàn TP Cẩm Phả có 3 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng phải xử lý triệt để, trong đó ngành Than có 2 cơ sở.

Năm 2009, bãi thải Nam Đèo Nai (Công ty CP Than Đèo Nai) đã hoàn thiện việc xử lý triệt để và được công nhận đưa ra khỏi Quyết định số 64. Bãi thải hiện nay đã được phân tầng, xây dựng hệ thống thoát nước, đê kè, trồng cây xanh. Vấn đề nước thải mỏ Than Cọc Sáu, Đèo Nai do Công ty CP Than Cọc Sáu quản lý cũng đã hoàn thiện việc xử lý triệt để và được công nhận đưa ra khỏi Quyết định số 64 tháng 12-2011.

Như vậy có thể thấy, nếu các ngành, các doanh nghiệp luôn nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường thì môi trường sẽ ngày càng được cải thiện, góp phần tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển bền vững.

 

Ngọc Anh
(Nguồn: Baoquangninh)

 

 

nangluong.mastercms.org/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động