RSS Feed for Ngành điện miền Nam tăng cường an toàn điện trong mùa mưa bão | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 21/07/2024 16:54
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Ngành điện miền Nam tăng cường an toàn điện trong mùa mưa bão

 - Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị điện lực thành viên tăng cường công tác kiểm tra, chuẩn bị ứng phó trường hợp khi có sự cố bất ngờ xảy ra, cảnh báo về an toàn điện đến với người dân trong mùa mưa bão.


EVNSPC diễn tập phòng chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn năm 2020


Nhiều tai nạn về điện bất ngờ xẩy ra

Ông Lâm Xuân Tuấn - Phó Tổng giám đốc EVNSPC cho biết: Nhằm đảm bảo an toàn điện, ngăn ngừa và phòng tránh tai nạn thương tâm về điện có thể xảy ra khi trời mưa lớn, ngập úng cục bộ hoặc dông lốc, gió lớn, cây cối ngã đổ… trong mùa mưa bão đang đến, lãnh đạo EVNSPC đã chỉ đạo các đơn vị điện lực tại 21 tỉnh thành miền Nam tăng cường công tác kiểm tra, trực ban 24/24 giờ; phổ biến, khuyến cáo đến khách hàng sử dụng điện nắm chắc những nội dung cơ bản để phòng chống tai nạn và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai hiệu quả nhất.

Theo dự báo của các cơ quan chức năng, mùa mưa bão năm nay tiềm ẩn nhiều nguy cơ xẩy ra thiên tai do biến đổi khí hậu và thay đổi bất thường của thời tiết vì vậy nguy cơ cao về tai nạn về điện. Cụ thể trong thời gian gần đây, có những vụ tai nạn về điện đã xẩy ra trên địa bàn do mưa giông, ngập nước; nếu có sự chuẩn bị kỹ càng của ngành điện và khác hàng dùng điện sẽ là giải pháp góp phần hạn chế sự thiệt hại ở mức thấp nhất.

Từ đầu năm đến nay, EVNSPC đã cung cấp điện ổn định, an toàn cho khách hàng tại 21 tỉnh thành miền Nam, đặc biệt là các ngày nghỉ lễ, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng ngừa tai nạn đện trên các phương tiện truyền thông tại địa phương, tuy nhiên những tai nạn về điện trong điều kiện thời tiết bất thường vẫn còn xẩy ra.

Đơn cử như thống kê của UBND tỉnh Cà Mau, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020 đã có 14 vụ tai nạn điện làm chết 14 người và bị thương 1 người; so sánh với 2019, tăng 2 vụ, tăng 3 người chết và giảm 2 người bị thương (trong đó, tai nạn điện trong nuôi tôm công nghiệp 1 vụ; vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp 2 vụ; bất cẩn trong sinh hoạt 10 vụ; bất cẩn trong xây dựng 1 vụ). Nguyên nhân chủ yếu là do không chấp hành các nội quy và qui định về an toàn, vệ sinh lao động trong cung ứng và sử dụng điện, nhất là việc sửa chữa điện không cúp cầu dao và bất cẩn trong sử dụng điện dẫn đến tai nạn điện.      

Cảnh giác cao để hạn chế tai nạn

Theo ông Tuấn, trước mùa mưa bão, EVNSPC đã chỉ đạo đơn vị điện lực tăng cường kiểm tra các công trình điện, hệ thống lưới điện tại các khu vực dễ bị ảnh hưởng thời tiết cực đoan như mưa, bão, ngập úng, sạt lở để kịp thời khắc phục, đồng thời phối hợp chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân những kiến thức về an toàn điện trong mùa mưa bão, kiên quyết xử lý, ngăn chặn các trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

Kiểm tra, củng cố lưới điện đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, tin cậy cho khách hàng sử dụng điện.

Trong những ngày qua, các đơn vị thành viên của EVNSPC đã triển khai phương án diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ở 4 khu vực trực thuộc 21 tỉnh thành miền Nam với nhiều phương thức kết hợp về  kỹ thuật, thông tin truyền thông và phối hợp tổ chức tìm kiếm cứu nạn. Tổ chức lực lượng ứng trực, chuẩn bị tốt hệ thống thông tin liên lạc, vật tư dự phòng; yêu cầu người đứng đầu các đơn vị quán triệt không để xảy ra tư tưởng chủ quan, lơ là đối với công tác phòng chống, ứng phó thiên tai. Yêu cầu các đơn vị phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” và nguyên tắc “3 sẵn sàng” trong việc chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư nhằm sẵn sàng ứng phó khi thiên tai, sự cố bất ngờ xảy ra.

Kiểm tra, củng cố lưới điện đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, tin cậy cho khách hàng sử dụng điện; thực hiện nghiêm kỷ luật vận hành, an toàn lao động, sẵn sàng phòng chống thiên tai. Tổ chức diễn tập các tình huống xử lý sự cố, khôi phục vận hành lưới điện, hệ thống thông tin của đơn vị. Yêu cầu các đơn vị điện lực chủ động phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông, truyền hình bó gọn cáp, tuân thủ nghiêm về khoảng cách an toàn trong lắp đặt cáp trên trụ điện, không để rò rỉ điện gây sự cố, tai nạn về điện.

Đối với hộ gia đình sử dụng điện, ngành điện lực khuyến cáo người dân nên ngắt nguồn điện (cúp cầu dao) nếu khu vực trong nhà bị ngập nước hoặc bị mưa làm ướt sàn, ướt ổ cắm điện và thiết bị điện gia dụng, nhất là các dụng cụ điện cầm tay như máy sấy tóc, máy khoan… kiểm tra bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt; lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp; cắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời như các bảng hiệu, bảng quảng cáo khi trời mưa to, gió lớn.

Để kịp thời tư vấn và xử lý nhanh sự cố lưới điện, ngăn chặn kịp thời nguy cơ tai nạn điện, các đơn vị điện lực truyền thông đến người dân sử dụng điện cần báo ngay thông tin về đường dây nóng (19001006 hoặc 19009000) của Trung tâm chăm sóc khách hàng của EVNSPC; mặt khác  người dân liên hệ ngay số điện thoại 114  của Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy của địa phương để xử lý kịp thời, hạn chế thiệt hại xảy ra khi có sự cố cháy nỗ nguy cơ lan rộng./.

TRẦN THẾ

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động