RSS Feed for Năm 2013, mục tiêu chính của Vinacomin là nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 04/03/2024 13:04
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Năm 2013, mục tiêu chính của Vinacomin là nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm

 - Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam - Vinacomin vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch 2013 và ký hợp đồng phối hợp kinh doanh năm 2013 giữa Tập đoàn với các công ty con và giữa các đơn vị với nhau. Theo đó, năm 2013 vấn đề được Vinacomin quan tâm đặc biệt chỉ đạo là tăng cường biện pháp nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm.

>> Nhìn lại công tác chỉ đạo của Chính phủ về ngành Than năm 2012
>> Tạo bước phát triển đột phá cho Vinacomin
>> Năm 2013, Vinacomin phấn đấu tiêu thụ trên 40 triệu tấn than
>> Vinacomin và 5 nhóm giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh lao động
>> Ngành Than Việt Nam tổng kết năm 2012 và triển khai nhiệm vụ năm 

2013

 

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng giám đốc Vinacomin, ông Lê Minh Chuẩn nhấn mạnh, năm 2012, mặc dù thị trường có nhiều khó khăn trong công tác tiêu thụ sản phẩm, nhưng được sự quan tâm của Chính phủ, các bộ, ban ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương, đặc biệt là lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh... gần 140 ngàn công nhân, cán bộ ngành Than -  Khoáng sản đã cơ bản vượt qua khó khăn, tiếp tục duy trì được sản xuất, ổn định đời sống thu nhập và việc làm.

Ông Lê Minh Chuẩn khẳng định, trong điều kiện khó khăn chung, nhưng về cơ bản, chúng ta hài lòng với những kết quả đạt được của năm 2012. Tuy nhiên còn có một số hạn chế trong công tác điều hành, cần rút kinh nghiệm trong năm 2013. Đó là, một số đơn vị còn chưa kịp thời thích ứng với thị trường, còn chủ quan, thờ ơ. Công tác an toàn lao động, mặc dù Tập đoàn và các đơn vị thành viên đã có nhiều giải pháp, song vẫn còn nhiều sự cố tai nạn, đặc biệt một số vụ sự cố, tai nạn mang tính lặp lại. Công tác quản lý nguồn than cũng phải quan tâm nhiều hơn...

Một vấn đề cơ bản về công tác điều hành trong năm 2012 là, tuy đã cố gắng tiết kiệm chi phí hạ giá thành sản phẩm nhưng ở một số đơn vị giá thành vẫn còn cao. Do vậy đòi hỏi phải bằng mọi cách hạ giá thành sản phẩm, như kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu vào, tổ chức sản xuất hợp lý, nâng cao năng suất lao động...

Đặc biệt là cần tiếp tục đẩy mạnh công tác cơ giới hóa trong khai thác. Hiện nay, vấn đề cơ giới hóa trong khai thác của Vinacomin vẫn còn nhiều khó khăn. Mặc dù có nhiều cố gắng, song sau 15 năm thực hiện tiến trình cơ giới hóa trong khai thác than, đến nay mới chỉ đạt 2,8% sản lượng khai thác được cơ giới hóa. Lực lượng lao động vẫn rất lớn, toàn Tập đoàn lên đến con số gần 140 ngàn người. Cơ giới hóa trong khai thác than vừa giúp hạ giá thành sản phẩm, đồng thời cũng giải bài toán về nhân lực trong khai thác than hầm lò vốn đang khó tuyển dụng trong những năm gần đây.

Về nhiệm vụ điều hành sản xuất trong năm 2013, Tổng giám đốc Lê Minh Chuẩn cho biết, dự báo về tình hình kinh tế nói chung vẫn còn nhiều khó khăn. Công tác tiêu thụ than nếu có sáng sủa cũng phải vào giữa năm. Do vậy, Tập đoàn và các công ty con tiếp tục phải ứng phó linh hoạt với thị trường tiêu thụ. “Phương châm điều hành của than và tất cả các loại khoáng sản khác là tiêu thụ đến đâu, sản xuất đến đó” - Tổng giám đốc Lê Minh Chuẩn nói.

Đối với sản xuất than, Tập đoàn đưa ra 2 phương án sản xuất trong năm 46 triệu tấn hoặc 43 triệu tấn than và tiêu thụ trong năm là 43 triệu tấn hoặc 41,5 triệu tấn. Tập đoàn chỉ đạo các đơn vị nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng thị trường tiêu thụ than và tìm nhiều giải pháp để hạ giá thành sản phẩm. Đây được coi là mũi nhọn trong công tác điều hành sản xuất năm 2013.

Đối với các sản phẩm khoáng sản, hóa chất, cơ khí khác, Tập đoàn chỉ đạo sản xuất tối đa theo năng lực và thị trường. Tuy nhiên, các sản phẩm sẽ cơ bản được sản xuất theo hướng chế biến sâu, hiện đại. Năm 2013 sẽ có thêm 300 ngàn tấn sản phẩm alumin được xuất xưởng; đây là sản phẩm mới khẳng định nỗ lực của Tập đoàn trong việc phát triển ngành công nghiệp nhôm của nước ta.

Bên cạnh đó, thực hiện phương châm của Chính phủ về việc “Người Việt dùng hàng Việt”, Tập đoàn chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tăng cường sử dụng các sản phẩm của nhau. Phương châm xã hội hóa đầu tư sẽ được tiếp tục đẩy mạnh nhằm huy động mọi nguồn lực xã hội thực hiện những dự án trọng điểm phát triển bền vững ngành Than - Khoáng sản trong những năm tiếp theo.

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Chủ tịch nước: "Chiêng có to, tiếng mới lớn"
Khi lãnh đạo và trí thức cùng nhìn một hướng
"Kiện đường lưỡi bò": Khen Philippines dũng cảm
Các Bộ trưởng hứa gì đầu năm?
Hoa Kỳ và tiền lệ tổng thống 'vịt què'

Cuộc chiến tranh lạnh phiên bản 2 Trung - Nhật bắt đầu
Chính sách đối ngoại Obama 2.0: Giữa 'bơ' và 'súng'
"Dư luận băn khoăn tự phê bình như hòa cả làng"

Nguồn: Vinacomin

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động