RSS Feed for Na Uy hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển năng lượng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 04/03/2024 08:42
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Na Uy hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển năng lượng

 - Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại sứ quán Na Uy vừa tổ chức Lễ ký kết pha hai của dự án “Tăng cường năng lực giảm thiểu và thích ứng với địa tai biến liên quan đến môi trường và phát triển năng lượng ở Việt Nam”.

>> 'Các thành phố bền vững - Thách thức và Cơ hội'
>> Gần 30 triệu USD để biến rác thành điện tại Hà Nội
>> "Xanh hóa lối sống, tăng cường các nguồn lực tài chính cho bảo vệ môi trường"

 

Pha một của dự án đã được triển khai thành công trong giai đoạn 2008 - 2011. Trong phạm vi Chương trình, hơn 100 cán bộ từ 11 cơ quan khác nhau đã tham gia các khóa đào tạo, trong đó có 25% là cán bộ nữ. Gần 20 cán bộ đã tham gia các khóa đào tạo tại Na Uy. Với sự giúp đỡ của các chuyên gia Na Uy, các cán bộ của ĐHQG Hà Nội đã nâng cao năng lực và có thể thực hiện độc lập việc khảo sát, đánh giá, giảm nhẹ tai biến thiên nhiên theo một quy trình tiên tiến với các trang thiết bị kỹ thuật hiện đại.

Pha hai của Dự án sẽ tiến hành từ 2012 - 2015 sẽ tập trung hơn vào việc chuyển giao các công nghệ hiện đại trong khảo sát, đo đạc thực địa, mô hình số, đánh giá tổn thương và rủi ro địa tai biến cùng với việc đẩy mạnh trao đổi sinh viên và cán bộ giữa Việt Nam và Na Uy.

Đây là một bước tiến quan trọng nhằm ứng phó với vấn đề môi trường thách thức lớn nhất - biến đổi khí hậu trong điều kiện tự nhiên và kinh tế - xã hội đặc trưng của Việt Nam, đồng thời góp phần triển khai thành công dự án.

Dự án đã thành lập được các bản đồ địa tai biến liên quan đến trượt lở thị xã Bắc Kạn, sụt lún, lũ lụt ở Hà Nội, hạ lưu thủy điện Cửa Đạt và xói lở khu vực ven biển sông Hồng. Đây là các nghiên cứu tiên phong trong việc đánh giá tổn thương các hệ thống tự nhiên - xã hội, tổn thất kinh tế và rủi ro gây ra bởi địa tai biến.

Các kết quả đạt được của dự án là cơ sở đáng tin cậy nhằm đề xuất chiến lược thích hợp giảm nhẹ địa tai biến, phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội cho Việt Nam.

NangluongVietnam (Ảnh: Yên Thúy - GD& ĐT)

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động