RSS Feed for Một năm vượt khó của Thủy điện A Vương | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 21/07/2024 10:12
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Một năm vượt khó của Thủy điện A Vương

 - Năm 2018, mặc dù phải đối mặt với điều kiện thủy văn bất thường, làm cho việc giải quyết bài toán về kinh tế sản xuất điện năng, trong đó có sự cân đối với việc điều tiết nước cho hạ du trở nên vô cùng khó khăn, nhưng Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương (AVC) đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, vượt khó thành công.

Chủ tịch EVN chia sẻ với chuyên gia Năng lượng Việt Nam

Nhà máy Thủy điện A Vương nhìn từ hạ lưu.

Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương cho biết: Năm 2018, lượng nước về hồ thấp nhất trong chuỗi thủy văn quan trắc được trong 42 năm, tổng thể tích nước về chỉ đạt 594,5 triệu m3, bằng 54% tổng thể tích nước về trung bình nhiều năm... Đây được xem là một năm vô cùng khó khăn của Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương.

Sản lượng điện sản xuất của Nhà máy Thủy điện A Vương đạt 579,7 triệu kWh, đạt 89,88% so với kế hoạch. Tỷ lệ dừng máy do sự cố 0%, đạt tỷ lệ 100% có tín hiệu SCADA về các Trung tâm điều độ, lợi nhuận trước thuế đạt 115,13% so với kế hoạch đề ra.

Công tác quản lý kỹ thuật và sửa chữa, hoàn thành công tác tiểu tu tổ máy số 1 và số 2 Nhà máy Thủy điện A Vương với chất lượng cao và vượt tiến độ góp phần đáp ứng hệ số khả dụng của tổ máy. Công ty đã xử lý kịp thời các khiếm khuyết bất thường của thiết bị, ngăn chặn kịp thời các sự cố chủ quan trong quá trình vận hành.

Công tác thị trường điện, với chiến lược tính toán tối ưu theo điều kiện thủy văn, diễn biến giá thị trường điện, ràng buộc cấp nước đảm bảo mực nước hạ du và lưu lượng xả phát điện đáp ứng Quy trình vận hành liên hồ, kết quả: Tỷ lệ sản lượng điện thương phẩm/ sản lượng điện Qc đạt 111%, tỷ lệ giá bán điện bình quân /Pc đạt 117%, góp phần lớn vào lợi nhuận của Công ty.

Song song với những kết quả đạt được từ nội lực kể trên, các lĩnh vực khác như: công tác tính toán sản lượng điện trung bình nhiều năm và đàm phán giá điện; công tác dịch vụ tăng thêm; công tác tài chính và thị trường chứng khoán… cũng được AVC phát huy một cách hiệu quả và đạt kết quả tốt.

Năm 2019, đứng trước khó khăn và thách thức về vấn đề thủy văn, hiện tượng El Nino còn tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp đến lưu vực hồ A Vương, việc đảm bảo mục tiêu tăng doanh thu, đồng thời đảm bảo việc điều tiết nước cho hạ du phục vụ sản xuất, sinh hoạt của Thủy điện A Vương vẫn là bài toán nan giải của AVC.

Với quyết tâm khẳng định những thế mạnh về nội lực của AVC, mục tiêu chính của AVC là vận hành an toàn, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu huy động của Hệ thống điện quốc gia và cấp nước cho hạ du theo kế hoạch đã thống nhất với địa phương; linh hoạt trong việc tham gia thị trường điện để đạt doanh thu cao nhất; triển khai có hiệu quả việc ứng dụng cuộc cách mạng công nghệ 4.0 song song với thực hiện đề án nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng suất lao động giai đoạn 2016-2020…

Với chủ đề “nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện và thị trường điện”, Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương phấn đầu sản lượng điện sản xuất đạt 503,7 triệu kWh, lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 71 tỷ đồng.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động