RSS Feed for Lọc dầu Dung Quất: Mục tiêu lợi nhuận 2.100 tỷ đồng là thách thức lớn | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 17/06/2024 04:36
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Lọc dầu Dung Quất: Mục tiêu lợi nhuận 2.100 tỷ đồng là thách thức lớn

 - Ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lọc hóa Dầu Bình Sơn (BSR) cho biết, mục tiêu lợi nhuận 2.100 tỷ đồng là thách thức lớn với BSR - đơn vị được PVN giao nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, vận hành sản xuất kinh doanh Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

>> Ngành Dầu khí Việt Nam trước thách thức an ninh năng lượng quốc gia
>> Tổng giám đốc PVN làm việc với Nhà máy Lọc dầu Dung Quất
>> Petrovietnam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2012

 

Trước đó, theo Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Phùng Đình Thực, với các cơ chế tài chính ưu đãi đã được Chính phủ và PVN phê duyệt, mục tiêu đạt lợi nhuận 2.100 tỷ đồng của Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất trong năm 2013 là có thể thực hiện được nếu Nhà máy duy trì vận hành ổn định, không phải dừng hoạt động như năm 2012.

Tuy nhiên, Chủ tịch BSR cho biết hiện sản lượng dầu thô và chất lượng các mỏ dầu trong nước cung cấp ngày càng sụt giảm đã ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả hoạt động của Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Đặc biệt, trong quý 1 này, BSR sẽ phải nghiệm thu thành công toàn bộ Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Trong khi đó, tuổi thọ của Nhà máy lại phụ thuộc rất nhiều vào cách thức vận hành nhà máy, nhất là trong giai đoạn cơ sở khi nhận nghiệm thu và bắt đầu vận hành nhà máy như hiện nay.

Vì vậy, “nếu phải lựa chọn duy trì vận hành Nhà máy đạt chỉ tiêu sản lượng cao để đảm bảo lợi nhuận nhưng phải đánh đổi các chỉ số về tuổi thọ, độ bền thiết bị, chất lượng các hệ thống kỹ thuật” thì BSR sẽ không thể làm theo cách này. BSR sẵn sàng hy sinh một số chỉ tiêu về thành tích sản xuất kinh doanh, tài chính để có thể chuyển giao an toàn, tin cậy Nhà máy cho các thế hệ tiếp theo, đảm bảo tuổi thọ của lọc dầu Dung Quất phải là 100 năm, chứ không chỉ là vài chục năm, ông Giang khẳng định.

Cũng theo ông Giang, Chính phủ đã cho BSR một cơ chế tài chính để đảm bảo nhà máy vận hành không bị lỗ nên BSR càng phải tăng cường tiết kiệm để giảm chi phí. Tuy nhiên, tiết kiệm quá sẽ nảy sinh các mặt trái. Vì vậy, BSR đã lập ra những nhóm phản biện với nhóm đề ra các sáng kiến công nghệ, kỹ thuật nhằm đảm bảo cho nhà máy vận hành an toàn và hiệu quả nhất.

Năm 2012, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã có một năm sản xuất kinh doanh khó khăn khi các chỉ tiêu về doanh thu, nộp ngân sách nhà nước đều vượt kế hoạch nhưng chỉ tiêu sản xuất xăng dầu chỉ đạt 94%, kéo theo chỉ tiêu lợi nhuận không đạt do Nhà máy phải dừng hoạt động hơn hai tháng để sửa chữa, khắc phục các khiếm khuyết, tồn tại chuẩn bị cho công tác nghiệm thu, nhận bàn giao toàn bộ nhà máy trong quý 1/2013.

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Nguồn mạch của Phát triển
Á châu "Mùa biển động"
"Tay đã nhúng chàm thì không thể làm gì khác"
Bắc Triều sẵn sàng cho 'bước chuyển mình vĩ đại'
"Con tim kiều bào cùng nhịp đập đất Mẹ Việt Nam"
Trước nguy cơ đại chiến Trung - Nhật
Tái cơ cấu nền kinh tế: 'Làm thật, chứ đừng nói... chơi'

Theo TTXVN

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động