RSS Feed for Ký hợp đồng EPC dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 27/02/2024 00:38
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Ký hợp đồng EPC dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4

 - Chiều ngày 23/12, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng gói thầu số 4 - dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4, theo hình thức EPC (thiết kế - cung cấp vật tư thiết bị - xây dựng lắp đặt) với tổ hợp nhà thầu là Tập đoàn Công nghiệp nặng Doosan (Hàn Quốc), Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản), Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương và Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng điện 2 (PECC 2).

>> Ký biên bản thỏa thuận xây dựng dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3
>> Điều chỉnh danh mục QHĐ VII, ưu tiên các dự án điện cấp bách

Lễ ký kết hợp đồng EPC dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Phát biểu tại đây, Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cho biết: Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2414, về việc điều chỉnh danh mục một số dự án nguồn và lưới điện trong giai đoạn 2013 - 2020 và quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện đầu tư xây dựng các dự án điện cấp bách. Trong 4 dự án điện cấp bách chuẩn bị cho giai đoạn 2017-2018, (Vĩnh Tân 1, Vĩnh Tân 4, Duyên Hải 3 mở rộng và Long Phú 1), thì EVN đã triển khai dự án đầu tiên, trong khi đó, lẽ ra Long Phú 1 phải triển khai trước. Với việc ký kết hợp đồng EPC ngày hôm nay, chắc chắn dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sẽ được khởi công trong tháng 1 năm 2014.

Phó thủ tướng khẳng định, năm 2013 là năm chúng ta đạt được sản lượng điện có dự phòng. Tuy nhiên, hiện nay phía Nam vẫn thiếu điện, nên phải truyền tải điện vào phía Nam, vì vậy cũng làm cho việc ổn định hệ thống không đảm bảo, vì thế Chính phủ đã điều chỉnh tiến độ một số dự án phía Bắc, đồng thời đẩy nhanh tiến độ một số dự án điện phía Nam để kịp thời đảm bảo cung cấp điện.

Phó thủ tướng cũng khẳng định, đây là hợp đồng đặc biệt, chúng ta có một dự án mà Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 2, Doosan tham gia, tạo điều kiện cho đội ngũ kỹ sư Việt Nam tiến bộ hơn, năng lực của các nhà chế tạo cơ khí trong nước có điều kiện phát triển hơn.

Nhân dịp này, Phó thủ tướng chúc mừng Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các nhà thầu của Mitsubishi, Doosan, Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng điện 2 vì những nỗ lực đạt được trong thời gian vừa qua.

Phó thủ tướng đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các nhà thầu, Bộ Công Thương tập trung chỉ đạo dự án, sớm hoàn thành theo tiến độ đề ra.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 do Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) làm chủ đầu tư, có quy mô công suất khoảng 1200 MW gồm 2 tổ máy 600 MW. Dự án nằm trong Trung tâm điện lực Vĩnh Tân, bao gồm 4 nhà máy nhiệt điện, với tổng quy mô công suất lên đến 5.600 MW. Nhà máy được xây dựng tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Đây là Trung tâm nhiệt điện than lớn nhất cả nước, khi xây dựng xong sẽ đáp ứng điện năng trực tiếp cho khu vực Nam Trung Bộ và các tỉnh thành phía Nam.

Tổng mức đầu tư của dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 4 là 36.728,640 tỷ VND. Giá trị hợp đồng EPC được ký kết gần 1,36 tỷ USD, trong đó 85% là vốn vay tín dụng của Ngân hàng KEXIM,KSURE (Hàn Quốc) và Ngân hàng JBIC (Nhật Bản), 15% còn lại là vốn đối ứng của chủ đầu tư.

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sử dụng công nghệ nhiệt điện ngưng hơi truyền thống, lò hơi thông số trên tới hạn đốt than nhập khẩu, là loại công nghệ đã được áp dụng nhiều trên thế giới. Nhà máy được áp dụng công nghệ hiện đại, công suất, hiệu suất cao, chi phí hợp lý và đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo các tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế.

Theo kế hoạch, sau khi hợp đồng EPC được ký kết, Nhà máy sẽ dự kiến khởi công vào Quý I/2014, tổ máy đầu tiên của Nhà máy sẽ được đưa vào vận hành sau 46 tháng lắp đặt, xây dựng (dự kiến cuối quý 4/2017), tổ máy thứ 2 sau tổ máy thứ nhất khoảng 6 tháng (dự kiến cuối quý 3/2018).

Mô hình Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Khi đi vào hoạt động, Nhà máy sẽ tăng cường năng lực cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội khu vực Nam Trung bộ, qua đó góp phần giảm sự phụ thuộc của hệ thống điện vào nguồn thủy điện, đặc biệt vào mùa khô và các năm cạn kiệt, giảm sản lượng điện phải truyền tải từ Bắc vào Nam, giảm tổn thất điện năng, tăng tính an toàn, ổn định, kinh tế cho vận hành hệ thống điện...

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Bí ẩn người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên
Công bố những điều chưa biết về Giáo hoàng Francis
“Dấu lặng” của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tranh chấp lãnh thổ của các cường quốc chuyển hướng về Bắc Cực
Cảnh báo thạm họa từ một cuộc chiến tranh hạt nhân
Giới chuyên gia khuyên Trung Quốc phải coi trọng Việt Nam

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động