RSS Feed for Thứ hai 15/07/2024 02:57
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

"Không có cơ sở nói thủy điện phát cầm chừng"

 - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng tại phiên chất vấn chiều 17/11, tại kỳ họp thứ 8 - Quốc hội khóa XIII.

Thủy điện Hòa Bình đã sản xuất 185 tỷ kWh điện
Thủy điện Sê San 3 đạt mốc 10 tỷ kWh

Đại biểu Đỗ Văn Đương (đoàn Tp. Hồ Chí Minh) đặt câu hỏi: Có hay không việc một số nhà máy thủy điện lớn của Nhà nước (như thủy điện Hòa Bình) phát điện cầm chừng, trong khi chúng ta mua điện của tư nhân, nhập điện của Trung Quốc với giá cao.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định: Ý kiến này không có cơ sở.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết, thủy điện Hòa Bình (công suất 1.920KW), từ khi xây dựng và vận hành đến nay, Nhà máy luôn cung cấp sản lượng bình quân hàng năm từ 9-10 tỷ kWh và hầu như năm nào cũng đạt chỉ tiêu, không có chuyện sản xuất cầm chừng. 

Cùng đó, thủy điện lớn khác là Sơn La cũng đưa vào vận hành trước thời hạn 3 năm, năm nào cũng phát vượt sản lượng thiết kế, trên dưới 10 tỷ kWh mỗi năm. Đó là chưa kể hệ thống các công trình thủy điện lớn, nhỏ khác nữa đã đóng góp cho sản lượng điện quốc gia. 

Một trong những mục tiêu khi Quốc hội quyết định xây dựng những công trình này là tận dụng lợi thế, tiềm năng thủy năng để xây dựng công trình vừa để phát điện, hạn chế, cắt lũ mùa mưa; cấp nước phục vụ sản xuất đời sống nhân dân trong mùa kiệt.

"Vì thế, không lý do gì chúng ta không khai thác triệt để các thủy điện lớn theo các mục tiêu đã định", Bộ trưởng cho biết.

 

Một lần nữa Bộ trưởng khẳng định, không có cơ sở cho việc phát điện cầm chừng các công trình thủy điện lớn để đi mua điện của các dự án thủy điện ngoài quốc doanh và nhập khẩu điện từ nước ngoài.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động