RSS Feed for Khởi động giai đoạn 2 dự án cấp điện cho xã đảo An Bình | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 15/07/2024 03:45
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Khởi động giai đoạn 2 dự án cấp điện cho xã đảo An Bình

 - Thông tin từ Tổng công ty Điện lực miền Trung cho biết: Ban QLDA Điện nông thôn miền Trung (CPCCREB) và PC Quảng Ngãi đã cùng đơn vị tư vấn là Công ty TNHH Kỹ thuật ứng dụng Việt Nam, khảo sát để lập hồ sơ Báo cáo kinh tế kỹ thuật dự án cấp điện cho xã đảo An Bình giai đoạn 2.

Huyện đảo Lý Sơn đã có nhà máy lọc nước biển thành nước ngọt

Giai đoạn 2 của dự án, EVNCPC sẽ đầu tư một hệ thống nguồn độc lập loại nhỏ (microgrid) lai ghép với nguồn diesel, gọi là nguồn lai HDSPS-hybrid diesel solar power system. Đây là giải pháp cung cấp nguồn khá phổ biến trên thế giới hiện nay cho các khu vực đảo. Trong giải pháp này sẽ thiên về chế độ làm việc nguồn năng lượng mặt trời làm chủ đạo, nguồn diesel là dự phòng và cung cấp vào một số giờ nhất định trong ngày.

Vị trí của dự án được chọn có nhiều thuận lợi như tương đối bằng phẳng, gần với các phụ tải lớn, không có cây lớn che khuất và ít chịu ảnh hưởng bởi sóng gió.

Hiện nay, các thủ tục về điều chỉnh, bổ sung quy hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh thông qua. Phương án giải phóng mặt bằng cũng đã lập xong, đang trình UBND huyện Lý Sơn thẩm định, phê duyệt. Dự kiến, Dự án có thể triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng trong năm 2016, thi công vào quý I/2017 và hoàn thành trong mùa hè năm 2017.

Trước đó, cuối năm 2015, PC Quảng Ngãi đã đầu tư giai đoạn 1 của dự án, gồm hệ thống máy phát và đường dây hạ áp. Hiện trên đảo Bé đang sử dụng 2 máy phát diesel công suất 2x110kVA để cấp điện sinh hoạt cho nhân dân từ 18-23h hàng ngày và vận hành hệ thống lọc nước biển thành nước sinh hoạt. Nguồn nước ngọt ở đảo Bé rất hạn chế do công suất của nhà máy lọc nước khá nhỏ nên chỉ đủ cho nhu cầu cơ bản, không có lượng nước phục vụ tưới tiêu. Với sự hạn chế về thời gian cung cấp điện và nguồn nước ngọt như vậy, nhân dân xã đảo khó có điều kiện để phát triển nông nghiệp và kinh doanh dịch vụ du lịch. Qua quá trình khảo sát thực địa, chính quyền và nhân dân xã đảo rất mong đợi vào nguồn điện trong dự án sắp được triển khai.

Xã đảo An Bình (đảo Bé) có 105 hộ dân. Trong khi cơ sở hạ tầng kỹ thuật ở đảo Lớn tương đối đảm bảo yêu cầu phục vụ an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế địa phương thì ở đảo Bé còn khá sơ khai, đặc biệt là chưa có điện ổn định 24/24h và nguồn cung nước sinh hoạt rất hạn chế.

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động