RSS Feed for Khánh thành Nhà máy điện gió số 5 - Ninh Thuận | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 24/04/2024 13:58
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Khánh thành Nhà máy điện gió số 5 - Ninh Thuận

 - Ngày 14/11/2021, tại xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, Trungnam Group đã tổ chức Lễ khánh thành dự án Nhà máy điện gió số 5 - Ninh Thuận. Nhà máy điện gió số 5 - Ninh Thuận đi vào hoạt động chính là cột mốc đặc biệt cho chiến dịch hoàn thành 200 MW điện gió và 650 MW điện mặt trời, với tổng công suất 853,15 MW của Trung Nam tại Ninh Thuận, góp phần đưa Ninh Thuận đến gần với mục tiêu trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước.
Các dự án năng lượng tái tạo của Trungnam Group có thêm nguồn vốn từ quốc tế Các dự án năng lượng tái tạo của Trungnam Group có thêm nguồn vốn từ quốc tế

Ngày 14/5/2021, Công ty Cổ phần Điện gió Trung Nam (TNWP) - thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) đã ký kết hợp tác chiến lược với Công ty Hitachi Sustainable Energy (Hitachi SE), thuộc Tập đoàn Hitachi. Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh năng lượng tái tạo của Hitachi SE tại thị trường Việt Nam, đồng thời mở ra bước tiến mới trong thu hút đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài trong việc thực hiện các dự án năng lượng tái tạo của Trungnam Group.


Đến thời điểm này, Trungnam Group đã có các dự án tiêu biểu như: Điện gió số 5 - Ninh Thuận (46,2 MW); điện gió Thuận Bắc (151,95 MW); điện mặt trời Thuận Nam (450 MW); điện mặt trờiThuận Bắc (204 MW). Tổng sản lượng đạt 2,25 tỷ kWh/năm, với tổng mức đầu tư đa lĩnh vực của Trung Nam tại Ninh Thuận đã lên tới con số 2 tỷ USD.

Khánh thành Nhà máy điện gió số 5 - Ninh Thuận
Ông Nguyễn Tâm Tiến - Tổng Giám đốc Trung Nam Group.

Dự án điện gió số 5 - Ninh Thuận có tổng số vốn đầu tư 1.633 tỷ đồng, tổng công suất 46,2 MW, quy mô 11 trụ, sản lượng khai thác dự kiến là 136.281 MWh/năm. Mười một tua bin của dự án được cung cấp bởi Công ty Enercon (Cộng hòa Liên bang Đức) có công nghệ không hộp số với ưu điểm có thể hoạt động với tốc độ gió thấp từ 2 - 2,5m/s góp phần đáng kể trong việc khai thác hiệu quả tài nguyên quốc gia. Đây là một trong những nội dung luôn được Trungnam Group chú trọng tìm hiểu, đưa những tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại nhất trên thế giới áp dụng tại các dự án của mình.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thi công của doanh nghiệp. Tuy nhiên, với bản lĩnh và kinh nghiệm của một Tập đoàn năng lượng hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, đã thi công các công trình có quy mô trên khắp các tỉnh thành, cũng như là doanh nghiệp có kinh nghiệm tại thị trường, Trungnam Group đã vượt qua các thách thức đó và hoàn thành vận hành thương mại dự án điện gió số 5 trước thời hạn quan trọng (ngày 31/10/2021), đảm bảo các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật và tài chính của dự án, đóng góp vào sự phát triển bền vững của Trungnam Group nói riêng và Việt Nam nói chung.

Xuyên suốt quá trình thực hiện các dự án tại tỉnh Ninh Thuận, Trungnam Group còn đồng hành với địa phương bằng những chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội - văn hóa nhằm phát huy các giá trị văn hóa của tỉnh Ninh Thuận. Hơn 83 dự án với số tiền hơn 109 tỷ đồng nhằm nâng cao chất lượng sống của người dân thông qua các dự án hỗ trợ cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế đã liên tục được thực hiện tại địa phương. Đặc biệt, nhân dịp Lễ khánh thành dự án điện gió số 5 - Ninh Thuận, Trungnam Group đã dành tặng 10 căn nhà tình nghĩa cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Ninh Phước, tổng số tiền 500 triệu đồng.

Khánh thành Nhà máy điện gió số 5 - Ninh Thuận
Lễ khánh thành dự án Nhà máy điện gió số 5 - Ninh Thuận.

Trong năm 2021, Trungnam Group đã hoàn thành 3 dự án điện gió lớn, trong đó dự án điện gió Ea Nam (Đăk Lăk) trở thành dự án nhà máy điện gió trên bờ có công suất lớn nhất Việt Nam hiện (400 MW); dự án Đông Hải 1 (Trà Vinh) trở thành dự án điện gió trên biển lớn nhất (100 MW). Tính đến thời điểm hiện tại, Trungnam Group là doanh nghiệp có tổng số lượng dự án năng lượng tái tạo lớn nhất tại Việt Nam.

Đối diện với những khó khăn chung của nền kinh tế nói chung và lĩnh vực năng lượng nói riêng trong năm 2021, Trungnam Group vẫn vững vàng với các mục tiêu, chiến lược phát triển được đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng, duy trì được vị thế của doanh nghiệp cũng như tạo nên những giá trị bền vững trong suốt quá trình phát triển. Trungnam Group đã thiết lập định hướng “Phát triển bền vững” trong giai đoạn 5 năm tiếp theo mở ra một chương quan trọng trong chiến lược phát triển kinh doanh của Công ty. Trong đó, trọng điểm xoay quanh nền tảng 3P: People (Con người) - Planet (Hành tinh) - Profit (Lợi nhuận. Trungnam Group sẽ lấy mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc làm kim chỉ nam cho chiến lược hành động của Công ty, tập trung mạnh mẽ vào 5 mục tiêu sau:

Thứ nhất: Năng lượng sạch và bền vững.

Thứ hai: Hành động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thứ ba: Công nghiệp sáng tạo và phát triển hạ tầng.

Thứ tư: Nâng cao chất lượng giáo dục.

Thứ năm: Xóa nghèo.

Từ các mục tiêu đã thiết lập, Trungnam Group sẽ hiện thực hóa bằng những hành động cụ thể để đảm bảo các mục tiêu “Phát triển bền vững” được hài hoà giữa việc tăng trưởng và các lợi ích về môi trường, đồng thời phát huy trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Khánh thành Nhà máy điện gió số 5 - Ninh Thuận
Trao tặng kinh phí xây nhà tình nghĩa.

Hiện nay, Trungnam Group tiếp tục đẩy nhanh tiến trình hiện thực hóa các mục tiêu, tầm nhìn chiến lược định hình đến 2025 sẽ là một Tập đoàn đầu tư bền vững, qui mô toàn cầu, trong đó năng lượng tiếp tục là ngành kinh doanh mũi nhọn với các dự án trọng điểm đã hoàn thành tiêu biểu như: Nhà máy điện gió Ea Nam Đắk Lắk (400 MW), Trang trại điện mặt trời Thuận Nam (450 MW - lớn nhất Việt Nam…) với doanh thu dự kiến đến 2025 là hơn 1,5 tỷ USD/năm, duy trì vị thế là nhà đầu tư năng lượng tái tạo số 1 tại thị trường Việt Nam và Đông Nam Á.

Dự kiến, đến năm 2025, Trungnam Group sẽ nâng mức công suất sở hữu lên thành 3,8 GW năng lượng tái tạo và 1,5 GW điện khí LNG, đóng góp vào tiến trình giảm phát thải carbon - tương đương hơn 13 triệu tấn carbon so với điện than, đồng thời duy trì tăng trưởng ít nhất 20% mỗi năm./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động