RSS Feed for Khánh Hòa đã có trên 500 công trình điện mặt trời trên mái nhà | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 28/02/2024 16:52
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Khánh Hòa đã có trên 500 công trình điện mặt trời trên mái nhà

 - Hiện nay ở tỉnh Khánh Hòa đã có trên 500 công trình điện mặt trời trên mái nhà hòa vào lưới điện quốc gia. Thông qua hệ thống đo đếm, sau khi sử dụng, lượng điện sản xuất dư thừa do điện mặt trời mái nhà phát lên lưới đạt hơn 3,5 triệu kWh.

Khánh thành nhà máy điện mặt trời lớn nhất Khánh Hòa


Một trong những vấn đề liên quan đến lĩnh vực năng lượng đang được quan tâm hiện nay là điện mặt trời. Với đặc thù là sạch, tái tạo, thân thiện với môi trường, phù hợp với điều kiện khí hậu của Việt Nam, đồng thời nhận được sự ủng hộ của các cơ quan hữu quan (với nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi) nên điện mặt trời quy mô lớn và trên mái nhà ở Khánh Hòa đang phát triển một cách mạnh mẽ.

Khánh Hòa: Hơn 500 công trình điện mặt trời đã kết nối lưới điện

Các dự án điện mặt trời trên mái nhà phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua tại Khánh Hòa.

Nếu ở thời điểm tháng 3/2019, cả tỉnh Khánh Hòa chỉ có 109 khách hàng đầu tư hệ thống điện mặt trời trên mái nhà, với tổng công suất lắp đặt khiêm tốn là 606 kWp, sản lượng phát ngược lên lưới điện quốc gia là 68.676 kWh, thì đến cuối tháng 7/2019, con số này đã tăng trưởng nhanh chóng. Cụ thể, hiện trên địa bàn tỉnh đã có 455 khách hàng, công suất lắp đặt đạt 21 MWp, sản lượng điện phát ngược lên hệ thống lưới điện lên đến 3.350.437 kWh. 

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có hơn 500 công trình điện mặt trời mái nhà của các hộ dân, đơn vị đã kết nối với lưới điện của PC Khánh Hòa.

Thông qua hệ thống đo đếm, sau khi sử dụng, lượng điện sản xuất dư thừa do điện mặt trời mái nhà phát lên lưới đạt hơn 3,5 triệu kWh.

Nếu nhân với đơn giá mua điện năm 2019 là 2.134 đồng/kWh thì số tiền ngành điện chi trả để mua điện mặt trời từ người dân là hơn 7,5 tỉ đồng.

Sản lượng điện phát ngược lên hệ thống lưới điện sẽ được ghi nhận 3 tháng một lần và thanh toán cho người dân vào cuối năm.

Sản lượng điện sản xuất từ mô hình điện mặt trời trên mái nhà sẽ không cấn trừ với sản lượng điện tiêu thụ từ lưới điện quốc gia. 

Khách hàng sử dụng điện từ lưới điện quốc gia sẽ thanh toán cho lượng điện đã tiêu thụ, còn lượng điện dư thừa phát ngược lên lưới điện quốc gia của khách hàng sẽ được ngành điện mua lại và thanh toán cho khách hàng sau đó./.

HUY TÔN - TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN TRUNG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động