RSS Feed for Kết quả điều tra chống bán phá giá tháp điện gió nhập từ Việt Nam | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 30/11/2023 02:10
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Kết quả điều tra chống bán phá giá tháp điện gió nhập từ Việt Nam

 - Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) thông báo kết quả rà soát điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm tháp gió (utility scale wind towers) nhập khẩu từ Việt Nam.

Hủy điều tra chống bán phá giá tháp điện gió nhập từ Việt Nam

Ngày 29/3/2017, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) thông báo kết quả rà soát điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm tháp gió (utility scale wind towers) nhập khẩu từ Việt Nam. Theo đó, mức biên độ mới của công ty bị đơn bắt buộc trong vụ việc điều tra này là 0.00%.

Một số thông tin chung về vụ việc:

Ngày 18/01/2012, DOC đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm tháp điện gió nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam.

Ngày 18/12/2012, DOC ban hành kết luận cuối cùng của vụ việc.

Ngày 15/02/2013, DOC đã ban hành lệnh áp thuế chống bán phá giá chính thức với mức thuế 51.50% dành cho công ty bị đơn bắt buộc của Việt Nam. Sau khi quyết định được ban hành, công ty bị đơn của Việt Nam trong vụ việc đã khiếu nại quyết định của DOC lên Tòa Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (CIT) liên quan đến cách thức tính toán biên độ phá giá.

Ngày 27/3/2014, CIT đã ra phán quyết yêu cầu DOC xem xét, rà soát lại quyết định nói trên.

Ngày 3/11/2014, CIT đã phê chuẩn một phần kết quả rà soát của DOC, theo đó, mức biên độ của bị đơn Việt Nam là 17.07%.

Ngày 11/5/2015, CIT tiếp tục phê chuẩn phần tiếp theo kết quả rà soát của DOC, theo đó mức biên độ mới của bị đơn Việt Nam là 17.02%.

Sau kết quả này, công ty bị đơn xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục kháng cáo quyết định phê chuẩn của CIT lên Tòa Phúc thẩm Liên bang (Court of Appeals for the Federal Circuit - CAFC).

Ngày 12/8/2016, CAFC ra phán quyết đề nghị CIT yêu cầu DOC xem xét, tính toán lại biên độ bán phá giá cho công ty xuất khẩu của Việt Nam.

Căn cứ phán quyết trên, ngày 9 tháng 12 năm 2016, DOC đã ban hành kết quả rà soát lần 3, theo đó mức biên độ phá giá cho công ty của Việt Nam là 0.00%.

Ngày 16/3/2017, CIT đã phê chuẩn kết luận này của DOC.

Như vậy, theo kết quả này, DOC sẽ loại công ty bị đơn nói trên ra khỏi lệnh áp thuế chống bán phá giá đã ban hành đồng thời sẽ chỉ dẫn Cơ quan Bảo vệ biên giới và Hải quan của Hoa Kỳ (CBP) giải phóng các khoản công ty đã ký quỹ và tiền đặt cọc. Đồng thời, DOC cũng sẽ không tiến hành các cuộc rà soát hành chính mới đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá với hàng hóa sản xuất xuất khẩu của công ty.

Tuy nhiên, phán quyết của CIT chỉ áp dụng cho công ty là bị đơn bắt buộc; còn mức thuế cho các nhà xuất khẩu khác của Việt Nam vẫn giữ nguyên ở mức 58.49%.

NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động