RSS Feed for Kết luận về sự cố môi trường tại Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 02/03/2024 19:50
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Kết luận về sự cố môi trường tại Nhiệt điện Vĩnh Tân 2

 - Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng về việc tổ chức Đoàn công tác đi kiểm tra tình hình phát tán tro, bụi tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Đoàn công tác của Bộ Công Thương gồm lãnh đạo Tổng cục Năng lượng và đại diện Cục Kỹ thuật an toàn & Môi trường công nghiệp đã tiến hành kiểm tra thực tế tại nhà máy.

Đã khắc phục việc xả khói đen của nhiệt điện Vĩnh Tân 2

Ngay sau khi đi kiểm tra thực tế, đoàn công tác đã tổ chức cuộc họp với đại diện Sở Công Thương Bình Thuận, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) và Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân. Theo đó, diễn biến quá trình xảy ra sự cố và khắc phục của công ty này như sau:

Từ ngày 2/7 - 9/7/2015, tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã xảy ra 3 lần sự cố kẹt đường ống dẫn tro của 4/12 trường của hệ thống lọc bụi tĩnh điện tổ máy 2 dẫn về Silo chứa tro dẫn đến hiện tượng tro bụi phát tán theo khói thải ra môi trường. Ngay khi sự cố xảy ra, công ty đã cho giảm tải tổ máy xuống còn 50% công suất (giảm lượng tro bụi sinh ra trong lò 50% và hiệu suất lọc bụi giảm xuống 85%); sau đó dừng tổ máy 2, huy động toàn bộ lực lượng để sửa chữa, khắc phục sự cố để đưa lọc bụi tĩnh điện hoạt động trở lại.

Công ty đã có các văn bản thông báo cho chính quyền và nhân dân địa phương biết để thông cảm, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Đến 22 giờ ngày 9/7, sự cố đã được khắc phục, thiết bị lọc bụi đến nay đã vận hành bình thường.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam, EVNGENCO3 đã chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân, khi chuẩn bị khởi động tổ máy và khi xảy ra sự cố phải có công văn báo cáo cho Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng PC 49 Công an tỉnh, UBND huyện Tuy Phong và UBND xã Vĩnh Tân để phối hợp. Công ty đã nghiêm túc thực hiện và đã có 4 công văn báo cáo và báo cáo kết quả khắc phục.

Từ ngày 9/7 đến nay, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã hoạt động ổn định và các thông số về môi trường đều đảm bảo.

Sau khi nghe báo cáo tình hình, Đoàn công tác của Bộ Công Thương kết luận:

Sau khi xảy ra sự cố, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã thay ống tiết lưu có tiết diện lớn hơn và đã nâng áp lực của khí nén cao hơn, khắc phục được sự cố nghẽn tro của tổ máy 2. Từ ngày 9/7 đến nay, tổ máy đã hoạt động ổn định và các thông số về môi trường đều đảm bảo.

Đoàn công tác Bộ Công Thương đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Phát điện 3 và Công ty nhiệt điện Vĩnh Tân phải thường xuyên kiểm tra, bảo trì các thiết bị để tránh xảy ra các sự cố tương tự ảnh hưởng đến môi trường dân cư; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường của tỉnh thường xuyên kiểm tra, quan trắc môi trường nhằm đảm bảo các chỉ tiêu về môi trường khi nhà máy vận hành.

Trong quá trình vận hành, trường hợp xảy ra sự cố vượt quá tiêu chuẩn về môi trường, công ty phải dừng tổ máy và thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương để tránh gây bức xúc trong dư luận, đồng thời sửa chữa, khắc phục sự cố.

NangluongVietnam.vn

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động