RSS Feed for IAEA đề cao vai trò ĐHN trong phát triển bền vững | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 05/03/2024 15:25
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

IAEA đề cao vai trò ĐHN trong phát triển bền vững

 - Tại Khóa họp lần thứ 60 Đại hội đồng Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) khai mạc ngày 26/9/2016, ở thủ đô Viên, Cộng hòa Áo, Tổng giám đốc IAEA, ông Yuki Amano đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng đặc biệt của điện hạt nhân, trong đó có góp phần giảm thải khí nhà kính, đảm bảo an ninh năng lượng và sản xuất năng lượng đáp ứng nhu cầu ngày một cao trên thế giới phục vụ cho phát triển.

Tại sao Việt Nam cần điện hạt nhân?
Việt - Nga nhất trí tiếp tục xây nhà máy điện hạt nhân

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - Phạm Công Tạc dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Khóa họp làn này. 

Trong bài phát biểu khai mạc, Tổng giám đốc IAEA, ông Yuki Amano đã nhấn mạnh những thành tựu nổi bật của IAEA đạt được trong suốt 60 năm qua đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, sự thịnh vượng của các quốc gia thông qua ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình. 

Tổng giám đốc Amano đã dẫn chứng bằng sự nghiên cứu và ra đời của nhiều giống cây và lương thực mới, phát triển ứng dụng kỹ thuật hạt nhân, hỗ trợ điều trị ung thư tại các nước đang phát triển, đồng thời ứng phó kịp thời đối với các căn bệnh mới như Ebola và gần đây là Zika.

Về vấn đề an toàn, an ninh hạt nhân, ông Amano đã gợi nhắc các đại biểu nhớ lại những nỗ lực của IAEA trong ứng phó quốc tế đối với một số sự cố nghiêm trọng đã từng xảy ra tại một số nhà máy điện hạt nhân (tại Chernobyl năm 1986 và tại Fukushima Daiichi năm 2011). Trong đó đáng chú ý, kế hoạch hành động của IAEA về an toàn hạt nhân được phê duyệt ngay sau sự cố Fukushima Daiichi đã giúp đem lại những cải thiện đáng kể vấn đề an toàn hạt nhân trên toàn thế giới.

Ông Amano đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng đặc biệt của điện hạt nhân, trong đó có góp phần giảm thải khí nhà kính, đảm bảo an ninh năng lượng và sản xuất năng lượng đáp ứng nhu cầu ngày một cao trên thế giới phục vụ cho phát triển.

Ông nói: "Ngày nay, có khoảng 30 quốc gia đang phát triển cân nhắc làm điện hạt nhân. Bốn lò phản ứng điện hạt nhân đầu tiên của Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất dự kiến sẽ phát điện vào năm 2017, và IAEA sẽ hỗ trợ các quốc gia đang xem xét phát triển điện hạt nhân để các nước này sẽ sử dụng nguồn năng lượng này một cách an toàn, an ninh và bền vững".

Khoá họp 60 Đại hội đồng IAEA kéo dài đến hết ngày 30/9/2016.

NangluongVietnam Online

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động