RSS Feed for Hướng tới mục tiêu “xanh hoá” trong khai thác than | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 25/09/2023 09:58
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Hướng tới mục tiêu “xanh hoá” trong khai thác than

 - Việc đảm bảo môi trường trong sản xuất than, khoáng sản luôn được Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) coi trọng, là yêu cầu cấp bách trong thực hiện mục tiêu chiến lược phát triển ổn định bền vững. Qua đó Vinacomin đã thành lập riêng một công ty chuyên thực hiện các đề án, công trình bảo vệ môi trường mỏ. Mặc dù đi vào hoạt động chưa đầy 3 năm, nhưng hoạt động của Công ty đã bước đầu phát huy hiệu quả, góp phần cải thiện môi trường tại các điểm khai thác mỏ.

 

Công ty Môi trường - Vinacomin (tiền thân là Công ty Xây dựng mỏ), chính thức được thành lập từ tháng 7-2009, với nhiệm vụ xây lắp các công trình môi trường, kinh doanh các dự án môi trường và các sản phẩm từ môi trường mang lại.

Ngay từ khi thành lập, Công ty đã phải đối mặt với không ít khó khăn thách thức, những biến động bất lợi, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất kinh doanh. Diện sản xuất của Công ty lại trải rộng, phân tán, quản lý vận hành các công trình môi trường là nhiệm vụ mới không chỉ đối với Công ty mà cả trong Vinacomin.

Nhưng với việc luôn xác định được tầm quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường được Vinacomin, Công ty đã xây dựng lộ trình phát triển sản xuất kinh doanh mang tính chiến lược, bền vững và có chính sách đầu tư nâng cao năng lực thiết bị, tìm hiểu nghiên cứu hoàn thiện công nghệ. Đồng thời tập trung tổ chức sản xuất cho phù hợp, tuyển dụng đào tạo, thu hút nguồn nhân lực. Qua đó đã xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ và công nhân kỹ thuật trẻ có đủ khả năng vận hành, quản lý, thi công các công trình môi trường, công trình xây lắp.

Trong hoạt động xây lắp, để các công trình được xây dựng và hoàn tất theo đúng tiến độ, Công ty thường xuyên kiểm tra đôn đốc việc thực hiện, kịp thời đưa ra các biện pháp tháo gỡ khó khăn, nhất là trong quá trình giải phóng mặt bằng.

Nhờ vậy, đến thời điểm này, Công ty đã thi công hoàn thành 28 trạm xử lý nước thải mỏ, 1 trạm rửa xe tự động. Nhiều công trình sớm đi vào hoạt động đã và đang phát huy hiệu quả tích cực như: Trạm xử lý nước thải mỏ giếng -97,5 Mông Dương công suất 300m3/h, trạm xử lý nước thải +260 khu Đông Vàng Danh, Trạm xử lý nước thải Xí nghiệp Than 917 công suất 80m3/h...

Đặc biệt chất lượng nước thải của các trạm đều được Công ty quan tâm kiểm soát định kỳ và đột xuất. Hàng năm Công ty tổ chức các hội nghị chuyên đề về nước thải mỏ để cùng thảo luận về công nghệ xử lý, đưa ra những công nghệ mới với giá thành xây dựng và xử lý đáp ứng chất lượng nước của từng mỏ.

Hiện tại các trạm xử lý nước thải của Công ty đảm bảo đạt tiêu chuẩn loại B (đây là mức nước có thể rửa mặt, giặt quần áo, tắm) đủ điều kiện để thải ra môi trường. Nước qua trạm xử lý để thải ra được kiểm soát nghiêm ngặt bởi đội ngũ cán bộ quản lý môi trường của các đơn vị sản xuất than và sự kiểm tra định kỳ của Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh.

Cùng với công trình xây dựng trạm xử lý nước thải tại các mỏ, Công ty còn tham gia xây dựng những tuyến đường vận chuyển than nội bộ và các công trình cải tạo môi trường, phục hồi bãi thải, xây dựng các đập chắn đất đá… Để việc hoàn nguyên môi trường một cách bền vững lâu dài, Công ty đã thành lập vườn ươm tại Dương Huy (Cẩm Phả) nhằm nghiên cứu, thử nghiệm tạo ra nguồn cây giống, “huấn luyện” những loại cây này có khả năng thích nghi phát triển với thổ nhưỡng khắc nghiệt của vùng đầu đường bãi thải.

Từ vườn giống này, Công ty đã cung cấp nhiều loại cây cho các công ty trong Vinacomin như keo và Jatropha trên diện tích 14ha ở khai trường lộ vỉa Công ty CP Than Hà Tu, 30,56ha cỏ vetiver và 2,6ha keo ở bãi thải Nam Đèo Nai, 21,56ha keo và 2,8ha cỏ chít ở Công ty CP Than Vàng Danh, 18,52ha keo cho Công ty Than Mạo Khê, 2.387 cây hoa giấy cho bãi thải Chính Bắc của Công ty CP Than Núi Béo và tại các khu vực xử lý nước thải hầm lò của Khe Chàm, Thống Nhất, Nam Mẫu, Hà Ráng…

Trong năm nay, Công ty đang tích cực chuẩn bị đầu tư và khởi công mới 18 trạm xử lý nước thải mỏ (trong đó có 4 trạm xử lý nước thải mỏ lộ thiên), hệ thống rửa ô tô tuyến Núi Béo - cảng Nam cầu Trắng, hệ thống rửa toa xe tuyến Cẩm Phả - Cửa Ông (Công ty Tuyển than Cửa Ông), cải tạo phục hồi môi trường bãi thải Công ty 35 (Tổng công ty Đông Bắc), bãi thải vỉa 7, vỉa 8 Công ty CP Than Hà Tu…

Có thể nhận thấy rằng, những hoạt động của Công ty Môi trường - Vinacomin đang thực hiện từng bước hướng tới mục tiêu đảm bảo “xanh hoá” trong khai thác than để phát triển bền vững.

 

Thanh Quân (nguồn: baoquangninh) 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động