RSS Feed for Hồ Thủy điện Bản Vẽ đã cắt đợt lũ có tần suất 20 năm mới gặp | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 14/08/2022 14:27
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Hồ Thủy điện Bản Vẽ đã cắt đợt lũ có tần suất 20 năm mới gặp

 - Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) cho biết: Do chịu ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3, trên lưu vực Thủy điện Bản Vẽ đã có mưa to đến rất to, lượng mưa đo được tại các trạm đo trên lưu vực phổ biến từ 100 - 150 mm. Khi xảy ra lũ, Hồ Thủy điện Bản Vẽ đã thực hiện tốt nhiệm vụ cắt hoàn toàn đợt lũ lớn có tần suất 20 năm mới xuất hiện.

Thông tư Quy định về quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện

​Theo bản tin dự báo khí tượng thuỷ văn, mực nước trên thượng nguồn sông Nậm Nơn ở xu thế lên nhanh. Lúc 9 giờ ngày 4/8/2019, bắt đầu xuất hiện lũ về hồ Bản Vẽ, đến 14h giờ cùng ngày, lưu lượng nước về hồ là 430m3/s, chỉ sau tám giờ đồng hồ đỉnh lũ đo được là 3150m3/s, tăng gấp bảy lần. Đây là trận lũ rất lớn, tương đương trận lũ thiết kế tần suất 5% (trung bình 20 năm mới xảy ra 1 lần), lại xảy ra vào ban đêm nên đặc biệt nguy hiểm đối với người dân vùng bị ảnh hưởng. Sau khi đạt đỉnh, lũ xuống chậm và lưu lượng về hồ vẫn duy trì ở mức cao. 

Khi xảy ra lũ, mực nước hồ Bản Vẽ đang ở cao trình 158,88 m, thấp hơn mực nước dâng bình thường trên 40 m, vì vậy toàn bộ lượng lũ được giữ lại trong hồ. Qua đó, góp phần quan trọng đảm bảo an toàn cho người dân vùng hạ du trong điều kiện hoàn lưu sau bão vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.

Theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên sông Cả, thẩm quyền chỉ đạo vận hành hồ chứa trong các mùa lũ thuộc Ban PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An, trong các đợt lũ này, Công ty Thủy điện Bản Vẽ chấp hành, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Nghệ An.

Nhờ đó, hồ Bản Vẽ đã thực hiện và phát huy rất tốt vai trò cắt, giảm lũ cho hạ du và hạn chế tối đa ảnh hưởng của thiên tai lũ lụt tới cuộc sống người dân.

Trong suốt thời gian vận hành hồ chứa thực hiện phòng chống thiên tai đối với cơn bão số 3, Công thủy điện Bản Vẽ cũng luôn nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của chính quyền và nhân dân vùng hạ du.

Công tác tuyên truyền cho người dân vùng hạ du về việc vận hành hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã được thực hiện trên nhiều kênh thông tin. Đặc biệt, Công ty Thủy điện Bản Vẽ đã lắp đặt hệ thống loa cảnh báo vùng hạ du phát bằng 2 ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Thái để kịp thời thông báo cho người dân. Hiện nay, các hạng mục công trình của Thủy điện Bản Vẽ đã trở lại vận hành bình thường.

Một số thông tin về Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ:

- Công suất thiết kế: 320 MW (2x160 MW).

- Đập chính đặt tại Bản Vẽ, xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.

- Mực nước bình thường: 200 m.

- Dung tích hồ chứa nước: 1,8 tỷ m3.

- Đây là công trình thủy điện đa mục tiêu: Phát điện lên lưới điện quốc gia, cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất và đẩy mặn chống lũ cho hạ du Sông Cả.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động