RSS Feed for Hiệu quả từ áp dụng chuyển đổi số tại Công ty Thủy điện Đại Ninh | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 21/05/2024 11:44
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Hiệu quả từ áp dụng chuyển đổi số tại Công ty Thủy điện Đại Ninh

 - Công tác chuyển đổi số tại Công ty Thủy điện Đại Ninh đã bước vào năm thứ 4 trong lộ trình chuyển đổi số của Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) và theo tiến trình chuyển đổi số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
Công ty Thủy điện Đại Ninh đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo Công ty Thủy điện Đại Ninh đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo

Từ khi Công ty Thủy điện Đại Ninh đi vào hoạt động cho đến nay, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong Công ty diễn ra mạnh mẽ và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Các sáng kiến được công nhận đều là những giải pháp hay, mang lại hiệu quả phục vụ thiết thực cho hoạt động sản xuất, công tác quản lý điều hành và đã được ứng dụng có hiệu quả trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty.

Nền tảng để Công ty Thủy điện Đại Ninh trở thành doanh nghiệp số Nền tảng để Công ty Thủy điện Đại Ninh trở thành doanh nghiệp số

Trong xu thế phát triển nền kinh tế số và để trở thành doanh nghiệp số, Công ty Thủy điện Đại Ninh đã thực hiện công tác chuyển đổi số từ năm 2021 đến nay, bước đầu đã gặt hái được một số thành quả nhất định.

Trong những năm qua, công cuộc chuyển đổi số đã mang lại hiệu quả tích cực, nhất là trong lĩnh vực kỹ thuật sản xuất. Việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật số vào hoạt động sản xuất không chỉ là một xu hướng mà còn là một yếu tố quan trọng giúp tăng cường năng suất lao động và tiết kiệm chi phí trong các doanh nghiệp nói chung, và đặc biệt là Công ty Thủy điện Đại Ninh (Công ty) đang hoạt động trong lĩnh vực thủy điện, điều này không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn giúp bảo vệ môi trường và tạo ra sự phát triển bền vững cho ngành công nghiệp năng lượng.

Nhận thức rõ tầm quan trọng cũng như lợi ích công tác chuyển đổi số, Công ty đã và đang tiếp tục đẩy mạnh việc chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất của đơn vị.

Hiệu quả từ áp dụng chuyển đổi số tại Công ty Thủy điện Đại Ninh
Phòng điều khiển Trung tâm Nhà máy Thủy điện Đại Ninh.

Một trong số các lợi ích rõ nét nhất trong việc tăng cường năng suất lao động và giảm chi phí là thông qua việc thực hiện hoàn thành “Dự án đầu tư thay mới hệ thống điều khiển nhà máy (DCS) và bảo vệ tổ máy Nhà máy Thủy điện Đại Ninh”. Hệ thống DCS mới này là dòng sản phẩm mới nhất của hãng ABB với công nghệ hiện đại, có nhiều tính năng ưu việt đã mang lại nhiều thuận lợi cho người vận hành cũng như công tác bảo trì, đặc biệt là việc hỗ trợ phân tích tìm nguyên nhân sự cố, hư hỏng thiết bị, giúp rút ngắn thời gian xử lý sự cố, nâng cao chất lượng về các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của nhà máy.

Nội dung chuyển đổi số tiếp theo mang lại lợi ích kinh tế phải kể đến phần mềm nhật ký điện tử. Công ty đã đưa vào áp dụng phần mềm nhật ký điện tử được EVNGENCO1 trang bị để số hóa quy trình nghiệm vụ trong công tác quản lý vận hành sản xuất điện.

Hiệu quả từ áp dụng chuyển đổi số tại Công ty Thủy điện Đại Ninh
Giao diện ứng dụng Dashboard trên máy tính.
Hiệu quả từ áp dụng chuyển đổi số tại Công ty Thủy điện Đại Ninh
Giao diện ứng dụng Dashboard trên điện thoại.

Bên cạnh đó vẫn tiếp tục áp dụng hiệu quả quản lý và khai thác dữ liệu liên quan đến công tác sản xuất thông qua phần mềm quản lý kỹ thuật (PMIS). Tiếp tục phát triển hoàn thiện ứng dụng giám sát vận hành thông qua ứng dụng Dashboard để khai thác thông tin cần thiết phục vụ cho công tác quản lý vận hành sản xuất điện và điều tiết cấp nước cho việc sinh hoạt, tưới tiêu vùng hạ du tỉnh Bình Thuận. Qua đó Công ty có thể tối ưu hóa việc sử dụng nguồn tài nguyên nước, từ đó tăng cường hiệu quả sản xuất và giảm thiểu lãng phí tài nguyên, góp phần bảo vệ môi trường và tạo ra sự phát triển bền vững cho ngành công nghiệp năng lượng.

Trong thời gian tới, Công ty Thủy điện Đại Ninh sẽ tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất theo kế hoạch, lộ trình, đề án đã được EVNGENCO1 xây dựng. Việc đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất không chỉ mang lại nhiều lợi ích kinh tế mà còn là một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững của Công ty Thủy điện Đại Ninh và EVNGENCO1./.

NGUYỄN ĐĂNG TUẤN

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động