RSS Feed for Gương sáng tiết kiệm ở PTSC MC | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 19/07/2024 05:56
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Gương sáng tiết kiệm ở PTSC MC

 - Mang theo bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” vào hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời bình, cựu chiến binh (CCB) Trần Công Nghiệp, Phó xưởng Điện tự động, Phó chủ tịch Hội CCB Công ty TNHH MTV Dịch vụ Cơ khí Hàng hải PTSC (PTSC M&C) đã có nhiều ý tưởng ứng dụng hiệu quả trong hoạt động của Công ty, tiết kiệm mỗi năm hàng chục tỉ đồng.

Kỹ sư Trần Công Nghiệp bên cạnh sản phẩm tiết kiệm năng lượng.

Thời gian qua, Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) đã triển khai đồng bộ Đề án Nâng cao năng lực cạnh tranh. Để đạt được mục tiêu của đề án, PTSC M&C đã và đang triển khai thực hiện đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực sản xuất của công ty như: thương mại, thiết kế, hành chính tổng hợp, tổ chức nhân sự và kỹ thuật sản xuất…

PTSC M&C đã xây dựng hệ thống kiểm soát sáng kiến cải tiến được ban hành thành quy trình kiểm soát tích hợp trong hệ thống ISO: Đăng ký sáng kiến, hội đồng đánh giá thẩm định, triển khai, khen thưởng và đăng ký bảo hộ quyền sáng kiến.

Đồng thời, luôn tạo điều kiện tốt nhất để CBCNV tăng cường sáng kiến, sáng chế, tiết giảm chi phí và tận dụng tối đa nguyên vật liệu của Công ty. Lực lượng CCB trong Công ty đã cùng hòa chung phong trào, đóng góp không nhỏ trong sự thành công của PTSC M&C cho tới ngày nay.

Là Phó xưởng Điện tự động, Cựu chiến binh Trần Công Nghiệp luôn làm việc với khẩu hiệu: “Tiết kiệm hôm nay - Bền vững ngày mai”, là tấm gương sáng cho các thế hệ đàn em noi theo. Với phương châm, mỗi kW giờ điện được tiết kiệm là làm cho môi trường xanh - sạch - đẹp, các CCB PTSC M&C nói chung và Trần Công Nghiệp nói riêng đã có nhiều ý tưởng ứng dụng thành công vào thực tế sản xuất, góp phần không nhỏ vào việc làm cho sản phẩm của mình làm ra có chất lượng hơn, giá thành sản phẩm rẻ hơn, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Để triển khai các ý tưởng của mình, Cựu chiến binh Trần Công Nghiệp đã cùng Hội CCB phối hợp với Đoàn Thanh niên PTSC M&C tổ chức thiết kế thử nghiệm sử dụng nguồn năng lượng tái tạo. Đến nay, đang triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên các mái nhà xưởng, hòa lưới điện trực tiếp dự kiến hàng nghìn kW, lấp đầy các mái nhà xưởng trên công trường thi công.

Theo Cựu chiến binh Trần Công Nghiệp: “Đặc thù PTSC M&C là đơn vị chế tạo cơ khí, nên tiêu thụ điện năng rất lớn. Do vậy, việc đầu tư hệ thống năng lượng điện mặt trời sao cho có hiệu quả kinh tế cao, giảm thời gian hoàn vốn là bài toán luôn đặt lên hàng đầu. Với tư duy đó, Công ty đã quyết định triển khai hệ thống năng lượng điện mặt trời hòa lưới trực tiếp không có hệ thống UPS (bộ lưu điện) để giảm giá thành đầu tư ban đầu do không phải đầu tư UPS. Bên cạnh đó, do nguyên lý hoạt động của hệ thống là luôn ưu tiên sử dụng nguồn năng lượng mặt trời tạo ra đưa vào tải sử dụng trước nên hiệu suất sử dụng của hệ thống luôn đạt 100%. Đồng thời, triển khai lắp đặt theo từng modul, mỗi modul khoảng 20kW đã giúp giảm giá thành và tăng tính linh hoạt trong việc bảo trì hệ thống”.

Hệ thống pin năng lượng mặt trời lắp trên mái nhà xưởng của PTSC M&C.

Bên cạnh những đóng góp quan trọng vào việc phát triển đồng bộ hệ thống pin năng lượng mặt trời ở Công ty, Cựu chiến binh Trần Công Nghiệp còn phối hợp cùng các phòng, ban chức năng và các Đoàn Thanh niên thuộc Xưởng Điện tự động, để thay thế toàn bộ hệ thống chiếu sáng trong Công ty bằng đèn led, giúp giảm lượng điện tiêu thụ, đảm bảo độ sáng và tăng tính an toàn cho hệ thống điện công ty, tiết kiệm chi phí lên đến gần 2 tỉ đồng tiền điện hằng năm. Tính đến nay, toàn bộ hệ thống chiếu sáng của Công ty đã thay thế bằng đèn led được 3 năm, hoạt động ổn định, chi phí bảo dưỡng, thay thế rất thấp và đã hoàn vốn đầu tư ban đầu.

Cựu chiến binh Trần Công Nghiệp đã nghĩ đến việc triển khai tòa nhà thông minh, thay thế đèn tự động bật - tắt vào các vị trí ít người sử dụng như hành lang, nhà vệ sinh hoặc đèn cảm biến theo độ sáng của phòng để tự điều chỉnh. Việc làm này sẽ hỗ trợ giảm bớt chi phí do tiêu thụ điện năng và tuổi thọ bóng đèn”.

Một điểm nhấn trong công tác sử dụng nguồn năng lượng xanh là PTSC M&C ưu tiên nội địa hóa sản phẩm, bằng việc sử dụng các thiết bị do các công ty trong nước sản xuất để giảm giá thành và có chọn lọc nhà sản xuất về chất lượng để đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật.

PTSC M&C được Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận thành tích trong trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, khi kiểm toán năng lượng năm 2017 do Tổng Công ty Bảo dưỡng và Sửa chữa Công trình Dầu khí thực hiện.

Một ý tưởng khác của Cựu chiến binh Trần Công Nghiệp là cung cấp nguồn điện bờ cho tàu Amadeus bằng việc dùng nguồn điện trung thế 22kV-50Hz còn dư của hệ thống trung thế của Công ty đưa qua bộ đổi tần số ra nguồn 690V-60Hz để dùng chung cho các dự án công trình biển mà PTSC M&C thực hiện. Nói về sáng kiến này, Cựu chiến binh Trần Công Nghiệp chia sẻ, do ảnh hưởng của giá dầu giảm, công việc của tàu giảm đi, thời gian tàu nằm bờ tăng lên. Đặc điểm con tàu này sử dụng điện 690V-60Hz, nguồn này đối với đơn vị sản xuất điện thì không phù hợp. Do đó, việc tàu nằm ở cầu cảng dùng điện lưới thông qua máy biến tần thì chi phí giảm đi nhiều so với việc phải thuê máy phát, chi phí rất lớn.

Theo CCB Trần Công Nghiệp để các sáng kiến, cải tiến của mình được triển khai trên thực tế thì trước hết phải thuyết phục được lãnh đạo đồng ý cho triển khai, bằng việc chuẩn bị đầy đủ thông tin về: kỹ thuật, vật liệu, mua sắm, các định hướng về năng lượng trong và ngoài nước, đến các chế độ chính sách để có cơ sở giải trình, thuyết phục lãnh đạo về các lợi ích trước mắt đạt được như tận dụng được nguồn năng lượng sạch từ thiên nhiên; tận dụng các chế độ ưu đãi của Nhà nước… Đồng thời, trong triển khai, rất cần sự phối hợp, phát huy tính năng động, nhiệt tình của đoàn viên, thanh niên.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động