RSS Feed for Gỡ vướng trong các hợp đồng mua bán khí giữa EVN và PV GAS | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 16/04/2024 21:14
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Gỡ vướng trong các hợp đồng mua bán khí giữa EVN và PV GAS

 - Đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) do ông Trần Đình Nhân - Tổng Giám đốc Tập đoàn đã đến thăm và có buổi làm việc với lãnh đạo Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tại TP. HCM. Tại đây hai bên đã có những trao đổi nhằm gỡ vướng trong các hợp đồng mua bán khí giữa EVN và PV GAS.

Lợi ích kinh tế, xã hội của dự án mỏ Cá Voi Xanh

Ông Dương Mạnh Sơn - Tổng Giám đốc PV GAS phát biểu.

Tại cuộc họp, đại diện PV GAS đã giới thiệu về hoạt động SXKD của PV GAS cũng như Chiến lược phát triển của ngành công nghiệp khí Việt Nam đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035; đồng thời, trình bày cụ thể về các dự án trọng điểm PV GAS đang triển khai, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến các dự án Kho cảng LNG Thị Vải, Sơn Mỹ nhập khẩu LNG.

PV GAS cũng trình bày tại cuộc họp về tình hình cấp khí cho sản xuất điện 4 tháng đầu năm 2019, Kế hoạch bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) lớn và khả năng cấp khí đến hết năm 2019.

Theo đó, trong 4 tháng đầu năm 2019, PV GAS đáp ứng đủ khí cho nhu cầu sản xuất điện, vượt so với yêu cầu của Bộ Công Thương (tại Chỉ thị số 05/CT-BCT ngày 30/1/2019). Các công tác BDSC đều hoàn thành đúng theo kế hoạch, các kế hoạch BDSC đều được phối hợp với EVN, đặc biệt sắp xếp bố trí kế hoạch phối hợp trong dịp Tết Nguyên Đán và nghỉ lễ 34/4 & 1/5, cao điểm mùa khô… nên không ảnh hưởng đến việc cấp khí cho sản xuất điện.

Tiếp đó, PV GAS cũng trình bày dự báo khả năng cung cấp khí của PV GAS, cân đối cung cầu khí giai đoạn 2020-2030, trong đó nhấn mạnh tính cấp bách của việc thực hiện các dự án nhập khẩu LNG và mua khí qua đường ống từ Malaysia (dự kiến thực hiện từ tháng 10/2019 - thời điểm dự kiến đạt cân bằng lượng khí Lô PM3 CAA giữa PVN và Petronas) nhằm bổ sung nguồn khí bị thiếu hụt.

Ngoài ra, PV GAS cũng trình bày về các vấn đề vướng mắc trong việc thực hiện Hợp đồng mua bán khí giữa EVN và PV GAS và kiến nghị EVN phối hợp làm việc với PV GAS để các bên sớm thống nhất và giải quyết được các vướng mắc nêu trên.

Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân phát biểu.

Trao đổi tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân cám ơn PV GAS đã cung cấp các thông tin về tình hình cung cấp khí ngắn hạn và dài hạn.

Chia sẻ với PV GAS về trách nhiệm được giao đảm bảo cung cấp điện cho nền kinh tế xã hội, nhu cầu về điện ngày càng gia tăng (nhu cầu điện hiện nay khoảng 220 tỷ kWh, dự kiến trong khoảng 7 năm tới nhu cầu điện sẽ tăng lên gấp đôi), trong khi nguồn nhiên liệu khí cho phát điện đang trên đà suy giảm, EVN mong muốn PV GAS nỗ lực để đảm bảo nguồn cung khí cho phát điện.

EVN cũng đề nghị hai bên thành lập Tổ Công tác chung nhằm phối hợp, hỗ trợ trong công tác cấp và nhận khí. EVN cũng đề nghị hai Bên phối hợp, trao đổi đối với các vấn đề liên quan trước khi báo cáo Cấp có thẩm quyền.

PV GAS thống nhất với đề nghị của EVN và đề xuất việc tổ chức cuộc họp cấp cao giữa lãnh đạo hai Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Điện lực Việt Nam để giải quyết các vướng mắc hiện còn tồn tại.

Kết thúc cuộc họp, ông Dương Mạnh Sơn - Tổng Giám đốc PV GAS gửi lời cám ơn tới ông Trần Đình Nhân - Tổng Giám đốc EVN cùng Đoàn công tác EVN đã đến thăm và làm việc với PV GAS và cho biết PV GAS sẽ phối hợp chặt chẽ với EVN để xử lý các vướng mắc đang tồn đọng cũng như thúc đẩy sự hợp tác phát triển giữa hai đơn vị chủ lực năng lượng Việt Nam, nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động