RSS Feed for Giàn nén khí mỏ Rồng - Đồi Mồi đạt mốc 3 tỷ m3 khí gaslift | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 14/07/2024 05:04
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Giàn nén khí mỏ Rồng - Đồi Mồi đạt mốc 3 tỷ m3 khí gaslift

 - Hoàn thiện thi công và đưa vào vận hành từ ngày 29/11/2010, trên chặng đường gần 10 năm hình thành và phát triển, Giàn nén khí mỏ Rồng - Đồi Mồi đã đạt được những thành tích đáng tự hào trong hoạt động thu gom và nén khí: Đạt cột mốc 1 tỷ m3 sau 3 năm vận hành an toàn, ổn định và hiệu quả, đạt cột mốc 2 tỷ m3 khí gaslift hoán đổi vào 09h45' ngày 27/06/2017. Và vào 23h59' ngày 21/02/2020, Giàn nén khí mỏ Rồng - Đồi Mồi đã chính thức chinh phục cột mốc cung cấp 3 tỷ m3 khí gaslift.


Vietsovpetro và các nghiên cứu thầm lặng phía sau 'giọt dầu'
Vietsovpetro: Mô hình hợp tác quốc tế kiểu mẫu thành công ở Việt NamGiàn nén khí mỏ Rồng - Đồi Mồi (giàn nén Rồng) là dự án do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Tổng công ty khí Việt Nam (PV GAS) làm chủ đầu tư, Liên doanh  Việt - Nga Vietsovpetro (VSP) làm tổng thầu, với tổng mức đầu tư gần 150 triệu USD.

Công trình được thiết kế xây dựng gồm hai tổ hợp máy nén khí cao áp với công suất xử lý ban đầu là 900 ngàn m3 khí mỗi ngày, từ năm 2017 đã được nâng lên trên một triệu m3 để thu gom toàn bộ lượng khí đồng hành khai thác từ mỏ Rồng và Đồi Mồi lô 09-1 và 09-3.

Việc đưa giàn nén Rồng vào vận hành đã cung cấp phần lớn khí gaslift cho hoạt động khai thác dầu tại mỏ Rồng - Đồi Mồi, góp phần gia tăng sản lượng khí nén cấp về bờ, đáp ứng nhu cầu khí của thị trường khu vực Đông Nam Bộ.

Dự án xây dựng giàn nén khí Rồng có qui mô đầu tư lớn, chứa đựng nhiều thách thức đối với Vietsovpetro nói chung cũng như tập thể CBCNV XN Khí nói riêng. Đây là lần đầu tiên XN Khí được giao một công trình EPC từ công tác thiết kế, cung cấp vật tư đến thi công chạy thử và nghiệm thu công trình khí trên biển.

Trong quá trình chuẩn bị và thi công, các chuyên gia kỹ thuật đã phải tính toán, đưa ra những đề xuất hợp lý để thuyết phục được các bên trong Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Zarubezneft, các đối tác nước ngoài về hiệu quả kinh tế, khả năng thành công của dự án.

Công trình giàn nén khí mỏ Rồng.

Kết quả là chỉ chưa đầy 21 tháng thi công (từ tháng 3-2009 đến ngày 29/11/2010) giàn nén Rồng đã đón dòng khí đầu tiên cho công tác thử nghiệm và hiệu chỉnh thiết bị. Đến 21h00 ngày 08/12/2010, dòng sản phẩm đầu tiên từ giàn nén Rồng được hòa cùng hệ thống gaslift của mỏ Rồng - Đồi Mồi và Bạch Hổ về bờ.

Dự án hoàn thành vượt kế hoạch 5 tháng 22 ngày, tiết kiệm cho nhà nước hơn 20 triệu USD, như món quà vô cùng ý nghĩa để chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc XI khi đó. Thành công của dự án khẳng định sự lớn mạnh vượt bậc của tập thể lao động kỹ thuật VSP nói chung và của XN Khí nói riêng trong việc thực hiện những công trình kỹ thuật đạt chất lượng tiêu chuẩn quốc tế, không thua kém các công trình do nhà thầu nước ngoài thi công.

Giàn nén khí mỏ Rồng đạt cột mốc cung cấp 1 tỷ m3 khí gaslift vào đầu tháng 4 năm 2014; đạt cột mốc cung cấp 2 tỷ m3 khí gaslift vào ngày 27/06/2017; và vào 23h59' ngày 21/02/2020, tập thể giàn nén Rồng đã chinh phục thành công cột mốc 3 tỷ m3 khí gaslift - một cột mốc đáng tự hào - đánh dấu sự trưởng thành đầy bản lĩnh của một tập thể sau gần 10 năm vận hành và phát triển.

Bên cạnh đó, dự án “Mở rộng hệ thống thu gom khí mỏ Rồng - Đồi Mồi (BCP)" - chủ đầu tư PV GAS, Vietsovpetro là tổng thầu EPC, XN Khí là đơn vị quản lý chính - với công suất BCP đạt khoảng 500 ngàn m3/ ngày đêm được vận chuyển về giàn nén khí Trung tâm để góp thêm phần khí nén vận chuyển về bờ. Tổng sản lượng khí thấp áp thu gom và vận chuyển từ dự án Mở rộng này dự kiến đạt mốc 1 tỷ m3 khí vào đầu tháng 3 năm 2020, góp phần nâng tổng sản lượng khí cấp từ giàn nén Rồng đạt mốc 4 tỷ m3 khí tới đây.

Các cột mốc sản lượng nêu trên có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với hoạt động khai thác dầu tại mỏ Rồng - Đồi Mồi và, công suất vận chuyển khí về bờ của Vietsovpetro. Đây cũng là minh chứng cho sự hợp tác tốt đẹp giữa Vietsovpetro và PV GAS, thể hiện tinh thần làm việc chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, phối hợp nhịp nhàng giữa 2 tập thể dưới sự chỉ đạo sát sao của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Đồng thời cũng là dấu mốc ghi nhận sự quan tâm chỉ đạo kịp thời, thường xuyên của lãnh đạo XN Khí, sự phối hợp hiệu quả, kịp thời từ các phòng ban cũng như nỗ lực vượt bậc của CBCNV giàn nén Rồng - những người đang hàng ngày, hàng giờ làm việc trực tiếp trên công trình biển - góp phần quan trọng và minh chứng hùng hồn cho tinh thần đoàn kết “Trên dưới đồng lòng” của tập thể XN Khí trên con đường chinh phục và giữ cho ngọn lửa Biển Đông luôn rực sáng./.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động