RSS Feed for Giải pháp tổng thể cho hạ tầng điện lực | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 19/06/2024 10:52
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Giải pháp tổng thể cho hạ tầng điện lực

 - Tại hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong thời gian qua, cơ quan này đã tham mưu cho Chính phủ thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm trưởng Ban, đang tích cực hoàn thiện xây dựng dự thảo Cơ chế đặc thù để đảm bảo tiến độ đầu tư xây dựng các dự án điện trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh.

Nhiệt điện than, EVN chọn công nghệ "trên siêu tới hạn"
Tính toán phương án phụ tải điện cho năm 2017

Báo cáo tại Hội nghị, Bộ trưởng Công Thương cho biết, năm 2016, tốc độ tăng trưởng điện toàn hệ thống đạt mức 11,28%. Dù có khó khăn, nhưng với sự chỉ đạo của Bộ, ngành điện đã đáp ứng đủ nhu cầu về điện cho phát triển kinh tế.

Về các giải pháp lớn, Bộ sẽ thực hiện trong năm 2017 và các năm tiếp theo như chỉ đạo các đơn vị thực hiện đúng tiến độ các dự án nguồn điện như: Vĩnh Tân 1, Duyên Hải 3, Sông Hậu, Long Phú.

Bên cạnh đó là các công trình hạ tầng lưới điện, nhất là lưới điện truyền tải 500kV/220kV, các công trình hạ tầng cung cấp nguyên liệu (than, khí) đảm bảm cho việc sản xuất điện. Xây dựng cơ chế tổng thể nhập khẩu than theo cơ chế thị trường, cạnh tranh công khai minh bạch, tạo điều kiện cho các nhà máy chủ động về nguồn than sản xuất điện. Đồng thời đẩy mạnh các giải pháp giảm tiêu hao điện năng (giảm hệ số đàn hồi điện) thông qua việc đầu tư đổi mới công nghệ, dây chuyền sản xuất; đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng khuyến khích sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong doanh nghiệp và nhân dân.

Theo Bộ trưởng, năm 2017, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục tăng cường quản lý thủy điện, an toàn đập, nhất là việc vận hành quy trình liên hồ chứa, điều tiết xả lũ, đảm bảo sản xuất điện, cấp nước cho hạ du. Tăng cường kiểm soát xử lý môi trường các dự án công nghiệp. Trong đó có nhiệt điện than. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm của Bộ trong năm 2017 và các năm tiếp theo.

Để đảm bảo việc cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội với mức tăng trưởng trên 11% từ nay đến 2020, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị các bộ, ngành, địa phương tích cực hỗ trợ ngành điện trong công tác phê duyệt các dự án, hỗ trợ công tác đền bù giải phóng mặt bằng, đảm bảo an ninh trật tự cho các dự án công trình điện. Kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng, Khoa học Công nghệ phối hợp với Bộ Công Thương, xây dựng cơ chế chính sách nhằm xử lý triệt để vấn đề tro xỉ than, giảm thiểu tác động đến môi trường.

Đối với việc phát triển năng lượng tái tạo, đầu năm 2017 sẽ nghiên cứu, ban hành cơ chế giá mới, khuyến khích thu hút đầu tư, thúc đẩy phá triển ngành năng lượng tái tạo và ngành công nghiệp hỗ trợ năng lượng tái tạo.

Năm 2017, tình hình diễn biến thời tiết vẫn khó lường, tình hình cung ứng than còn hạn chế nhưng với hệ thống nguồn và lưới điện như hiện nay, Bộ Công Thương sẽ đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động