RSS Feed for GENCO1 nỗ lực hoàn thành kế hoạch năm | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 21/05/2024 11:18
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

GENCO1 nỗ lực hoàn thành kế hoạch năm

 - Sáu tháng cuối năm 2018, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ sản xuất điện, với sản lượng điện sản xuất điện được giao là 16.445 triệu kWh; trong đó, thủy điện 3.121 triệu kWh, nhiệt điện 13.324 triệu kWh.

Nếu không có chính sách đột phá, Việt Nam có nguy cơ thiếu điện

Duy trì ổn định sản xuất

Báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh - đầu tư xây dựng 6 tháng đầu năm 2018, EVNGENCO1 cho biết: sản lượng điện sản xuất đạt 16.384 triệu kWh, tương đương 91% kế hoạch 6 tháng, bằng 109% so với cùng kỳ năm 2017 và tương đương 47,7% kế hoạch năm. Trong đó thủy điện vượt kế hoạch với 3.882 triệu kWh; nhiệt điện đạt 12.502 triệu kWh.  

Theo EVNGENCO1, những tháng đầu năm 2018, lưu lượng nước về các hồ thủy điện đều cao hơn so với tần suất trung bình nhiều năm nên các tổ máy thủy điện đều vận hành ổn định và đảm bảo cấp nước hạ du. Sản lượng điện sản xuất từ các nhà máy thủy điện thuộc Tổng công ty cao hơn 616 triệu kWh so với sản lượng điện được giao theo kế hoạch 6 tháng đầu năm.

Nhiệt điện Duyên Hải.

Các tổ máy nhiệt điện khả dụng vận hành ổn định và được huy động liên tục ở mức công suất định mức với sản lượng điện sản xuất đều vượt so với kế hoạch, để bù đắp một phần thiếu hụt sản lượng do các tổ máy phải ngừng sửa chữa (S7 Uông Bí và S1 Duyên Hải 1).

Công tác sửa chữa và khắc phục sự cố đối với các tổ máy kể trên đang được EVNGENCO1 khẩn trương thực hiện. Các tổ máy nhiệt điện Duyên Hải 3, Quảng Ninh, Nghi Sơn 1, S8 Uông Bí đáp ứng được yêu cầu vận hành của thị trường điện.

Đối với công tác đảm bảo cấp nhiên liệu trong các tháng mùa khô năm 2018, EVNGENCO1 đã thực hiện ký kết các hợp đồng mua bán than nội địa và nhập khẩu. Đã cung ứng than nhập khẩu đủ đáp ứng nhu cầu sản suất điện của NMNĐ Duyên Hải 3 và cho EVN mượn gần 50 ngàn tấn than nhập khẩu cho NMNĐ Vĩnh Tân 2. Công tác sửa chữa bảo dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ luôn được EVNGENCO1 đặc biệt quan tâm.

Về đầu tư - xây dựng, đối với các dự án do EVNGENCO1 làm chủ đầu tư, giá trị khối lượng thực hiện trong 6 tháng đầu năm ước đạt 5.737 tỷ đồng; trong đó, giá trị giải ngân trong 6 tháng đầu năm đạt 5.718 tỷ đồng.

Công tác đầu tư - xây dựng năm 2018 của Tổng công ty tập trung vào việc đẩy mạnh hoàn thành các mốc tiến độ mục tiêu của các dự án đang triển khai gồm: dự án NMNĐ Duyên Hải 3 (mở rộng), NMTĐ Đa Nhim (mở rộng), NMĐ mặt trời trên hồ TĐ Đa Mi; kiểm tra trung tu trước khi cấp chứng chỉ nghiệm thu cuối cùng (FAC) đối với các dự án NMNĐ Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3.

Hiện nay, EVNGENCO1 cũng đang gấp rút hoàn thành công tác quyết toán giai đoạn cuối của các dự án Uông Bí MR2, Cảng biển TTĐL Duyên Hải, NMNĐ Duyên Hải 1 và dự án TĐ Sông Tranh 2. Công tác thu xếp vốn cho các dự án trọng điểm vẫn đang được EVNGENCO1 triển khai.

Đối với công tác cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 1, ngày 6/6/2018, Tổng công ty đã có công văn báo cáo EVN về kế hoạch và tiến độ CPH Công ty mẹ - Tổng công ty phát điện 1, đã được điều chỉnh để phù hợp với các các quy định trong Nghi định số 126/2017/NĐ-CP. Thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp sẽ diễn ra sau khi phương án sử dụng đất đã được phê duyệt. Hiện tại, Phương án sử dụng đất của EVNGENCO1 trên địa bàn các tỉnh có nhà máy điện thuộc Tổng công ty đã được Bộ Công Thương gửi Bộ Tài Chính xem xét thông qua.

Nỗ lực hoàn thành kế hoạch năm

Sáu tháng cuối năm 2018, EVNGENCO1 phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ sản xuất điện, với sản lượng điện sản xuất điện được giao là 16.445 triệu kWh; trong đó, thủy điện 3.121 triệu kWh, nhiệt điện 13.324 triệu kWh.

Trong đó, trọng tâm là hoàn thành công tác sửa chữa và đưa các tổ máy S1 (Duyên Hải 1), S7 (Uông Bí) vào vận hành; thực hiện kiểm tra trung tu trước khi cấp FAC các tổ máy NMNĐ Duyên Hải 3; đẩy mạnh tiêu thụ tro xỉ và triển khai dự án xây dựng hệ thống xuất tro bay qua Cảng biển TTĐL Duyên Hải (phấn đấu hoàn thành trong Quý I/2019). Bên cạnh đó, EVNGENCO1 dự kiến sẽ tổ chức đốt than trộn tại NMNĐ Duyên Hải 1.

EVNGENCO1 đặc biệt chú trọng các giải pháp đảm bảo đủ than phục vụ sản xuất điện với việc ký hợp đồng mua bán than dài hạn và hợp đồng mua bán than năm 2019 cho các nhà máy điện sử dụng than trong nước; tổ chức mua than theo các hợp đồng mua bán than nhập khẩu giai đoạn 2019-2020. Triển khai nạo vét luồng chung, luồng riêng, vũng quay tàu cảng biển TTĐL Duyên Hải, đảm bảo các tàu có tải trọng trên 20.000 tấn có thể cập bến an toàn (thực hiện trong 6 tháng cuối năm và Quý I năm 2019).

EVNGENCO1 sẽ thực hiện kiểm soát chặt chẽ về tiến độ và giám sát chất lượng công trình xây dựng theo quy định hiện hành các dự án đang triển khai thi công xây dựng. Cụ thể, đối với Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng, Tổng công ty đã yêu cầu nhà thầu Sumitomo thực hiện đồng bộ các giải pháp, đảm bảo tiến độ đốt lò lần đầu bằng dầu vào ngày 27/11/2018; Khẩn trương khắc phục sự cố đối với Hệ thống FGD theo kế hoạch và đảm bảo mốc tiến độ đốt than lần đầu vào ngày 7/1/2019.

Đối với dự án TĐ Đa Nhim mở rộng, Tổng công ty đã chỉ đạo Chủ đầu tư là CTCP Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi đôn đốc Nhà thầu đẩy nhanh tiến độ đào hầm bằn máy TBM và nghiên cứu, thực hiện các giải pháp thay thế để có thể phát điện trong năm 2018. Đối với dự án NMĐ mặt trời hồ TĐ Đa Mi, EVNGENCO1 chỉ đạo CTCP Thủy điện Đa Nhim -  Hàm Thuận - Đa Mi tổ chức triển khai các hạng mục theo đúng kế hoạch và bám sát EVN/Bộ Công Thương để sớm được phê duyệt giá điện và ký kết Hợp đồng mua bán điện dài hạn cho Dự án. 

Dự kiến trong 6 tháng cuối năm 2018, EVNGENCO1 sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác Cổ phần hóa. Cụ thể sẽ thực hiện thoái vốn tại một số CTCP để lành mạnh hóa tài chính, xử lý tài chính, thỏa thuận với các địa phương về kế hoạch sử dụng đất sau cổ phần hóa để làm cơ sở xác định giá trị doanh nghiệp và xây dựng Phương án cổ phần hóa. 

Ngoài ra, EVNGENCO1 dự kiến sẽ nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu về thực hành tiết kiệm chống lãng phí; tiếp tục thực hiện các đề án lớn theo chỉ đạo của Tập đoàn (Đề án nâng cao hiệu quả SXKD và tăng Năng suất lao động, Đề án tái cơ cấu Tổng công ty) và triển khai chủ đề năm 2018 của Tập đoàn điện lực Việt Nam: “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực”.

PHAN THANH DŨNG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động