RSS Feed for EVNHANOI chủ động các kịch bản cấp điện mùa nắng nóng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 20/04/2024 07:51
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

EVNHANOI chủ động các kịch bản cấp điện mùa nắng nóng

 - Nhu cầu sử dụng điện, nhất là điện trong sinh hoạt của người dân dự kiến sẽ tăng cao đột biến trong những ngày nắng nóng. Với mục tiêu cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định phục vụ nhu cầu của khách hàng trên địa bàn, Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã tăng cường kiểm tra rà soát, bảo dưỡng sửa chữa toàn bộ các trạm biến áp, đường dây và đôn đốc tiến độ các công trình đầu tư xây dựng để đảm bảo vận hành an toàn trong mùa hè 2021.


Vì sao phải giảm bớt tiêu thụ điện trong giờ cao điểm?


EVNHANOI nâng công suất các trạm biến áp.

Năm 2021, dự báo tình hình nhu cầu điện có thể diễn biến khó lường, dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, theo đó việc sản xuất, kinh doanh trên toàn Thành phố sẽ được khôi phục, bên cạnh đó cùng với hiện tượng thời tiết dự báo phức tạp và có thể xảy ra nắng nóng kéo dài, có thể gây ra quá tải lưới điện cực đoan trong hè 2021.

Để chuẩn bị ứng phó một cách chủ động với các kịch bản có thể xảy ra và đảm bảo cấp điện an toàn liên tục trong mọi tình huống, ngay từ tháng 9/2020, EVNHANOI đã xây dựng các phương án cấp điện mùa hè 2021.

EVNHANOI kiểm tra tình trạng vận hành của lưới điện.

Trung tâm điều độ Hệ thống điện TP Hà Nội dự báo phụ tải năm 2021 tăng 7% cho khu vực Trung tâm và 9% cho các khu vực còn lại với công suất cực đại ≈ 4789 (MW). Vì vậy ngay từ cuối năm 2020, Trung tâm đã chủ động xây dựng kịch bản cấp điện mùa hè phần lưới điện 110 - 220 kV của toàn Tổng công ty.

Theo đó, các công ty điện lực rà soát, cập nhập, tiến hành phân tích đánh giá số liệu phụ tải theo từng khu vực. Từ đó dự báo phụ tải sát với thực tế, xây dựng kịch bản, giải pháp cấp điện năm 2021 phù hợp tại đơn vị. Mặt khác phải tính toán đến trường hợp sự cố cực đoan nhất trên lưới điện, để có phương án ứng phó kịp thời.

EVNHANOI đồng loạt triển khai đầu tư xây dựng, bổ xung các trạm biến áp 110 kV, 220 kV trên địa bàn Hà Nội đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của khách hàng. Các trạm được xây dựng mới với công nghệ hiện đại cùng hệ thống điều khiển từ xa và không có người trực.

Đồng thời, các công ty điện lực cũng dồn sức rà soát và thay thế, bổ sung một số tuyến đường dây đã cũ, thi công, đấu nối, lắp đặt các thiết bị điện như: Đường dây, trạm biến áp để phục vụ đảm bảo điện mùa hè góp phần đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định cho mùa hè 2021.

Đơn vị thi công đang gấp rút hoàn tiện các hạng mục tại Trạm 110 kV Phú Xuyên.

EVNHANOI lên kế hoạch tăng cường công tác ứng trực với hàng nghìn ca trực để kịp thời xử lý các sự cố về điện trên địa bàn thành phố; thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến thời tiết, không thực hiện lập kế hoạch ngừng giảm cung cấp điện cao, trung hạ thế và chủ động thông báo khách hàng hoãn các kế hoạch vận hành đã được phê duyệt theo quy định khi nhiệt độ môi trường ≥ 36°C (theo dự báo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia) trừ trường hợp khẩn cấp có nguy cơ sự cố đe dọa mất an toàn hệ thống điện.

Trong bối cảnh mùa nắng nóng đang tới gần, khi tiêu thụ điện tăng vọt, rất dễ dẫn tới quá tải hệ thống điện trong mỗi gia đình, rõ ràng nguy cơ xảy ra chập cháy là hiện hữu, đe dọa an toàn của các gia đình, gây cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư... Để đảm bảo việc cung cấp điện an toàn, liên tục, EVNHANOI khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện trong giờ cao điểm của hệ thống điện (bao gồm khung giờ từ 11giờ đến 14 giờ và từ 18 giờ đến 23 giờ hàng ngày).

Trong quá trình sử dụng điện, nếu gặp khó khăn, vướng mắc khách hàng vui lòng liên hệ Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVNHANOI (Tổng đài 19001288 phục vụ 24/7) để được tiếp nhận, tư vấn và giải đáp./.

VIỆT ANH

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động