RSS Feed for EVNHANOI cảnh báo hóa đơn tiền điện tăng cao do nắng nóng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 01/03/2024 04:14
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

EVNHANOI cảnh báo hóa đơn tiền điện tăng cao do nắng nóng

 - Thủ đô Hà Nội đang bước vào đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè năm 2021, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) khuyến nghị người dân nên sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả để giảm nguy cơ sự cố và cũng tránh được việc hóa đơn tiền điện tăng cao.


Vì sao phải giảm bớt tiêu thụ điện trong giờ cao điểm?


Theo thông tin của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, tháng 5/2021, miền Bắc sẽ đón nhận 2 đợt nắng nóng kéo dài. Đặc biệt, do hiệu ứng đô thị nên Thủ đô Hà Nội là một trong những nơi nóng nhất của Miền Bắc. Những tòa nhà kính cao tầng cùng với mặt đường bê tông hấp thụ nhiệt lượng rất lớn từ mặt trời, hơi nóng của chúng tỏa ra trong không khí khiến cho nhiệt độ tại Hà Nội ở ngoài trời có thể tăng đến 40°C. Hơn nữa, từ ngày 4/5/2021, học sinh các cấp tạm dừng đến trường và nghỉ hè sớm để phòng, chống dịch Covid-19, điều này dẫn đến nhu cầu sử dụng điện cho sinh hoạt tại Hà Nội tăng cao.

Tháng 5, miền Bắc bước vào cao điểm nắng nóng.

Nếu như lượng điện tiêu thụ trung bình ngày trên toàn thành phố tháng 2 là 43,708 triệu kWh, tháng 3 là 52,406 triệu kWh, tháng 4 là 56,106 triệu kWh thì tháng 5 (tính đến hết ngày 16/5) là 62,463 triệu kWh. Như vậy, mới nửa đầu tháng 5, bình quân lượng điện tiêu thụ đã tăng hơn 11% so với bình quân tháng 4/2021.

Lượng điện tiêu thụ trung bình ngày trên địa bàn Thành phố Hà Nội (tính từ tháng 2 đến hết ngày 16/5/2021).

Trước tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, EVNHANOI đã xây dựng các kịch bản vận hành lưới điện trong mọi trường hợp để chủ động nguồn điện đủ cung cấp cho Thủ đô. Đồng thời, EVNHANOI sẽ phúc tra cho 100% khách hàng có sản lượng điện tăng hoặc giảm từ 1,3 lần so với tháng trước.

Bên cạnh đó, EVNHANOI cũng khuyến cáo, để hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do nhu cầu sử dụng điện tăng cao, khách hàng nên lựa chọn và sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng (càng nhiều sao càng tiết kiệm điện năng). Thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng để các  thiết bị hoạt động ổn định, tiết kiệm cũng như nâng cao tuổi thọ.

Một điều rất quan trọng với hầu hết các thiết bị điện trong gia đình là hãy rút phích cắm khi không sử dụng, bởi mặc dù không dùng nhưng chúng vẫn góp phần làm cho hóa đơn tiền điện tăng lên.

Theo viện nghiên cứu Berkeley, California, Mỹ: Những thiết bị chưa rút phích, dù không sử dụng, cũng sẽ tiêu thụ khoảng 5% - 10% lượng điện năng tiêu thụ trong gia đình./.

HẢI PHƯỢNG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động