RSS Feed for EVNGENCO 3 tìm kiếm nhà đầu tư từ quốc tế | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 24/05/2024 04:30
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

EVNGENCO 3 tìm kiếm nhà đầu tư từ quốc tế

 - Với mong muốn tìm kiếm những nhà đầu tư chiến lược có đủ năng lực tài chính và thế mạnh quản lý, vận hành các nhà máy điện, đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) do Phó tổng giám đốc Đinh Quang Tri chủ trì đã phối hợp với KPMG tổ chức buổi Roadshow tại Singapore để quảng bá hình ảnh của Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) và cơ hội đầu tư, mua cổ phần EVNGENCO 3 đến các nhà đầu tư quốc tế.

Ưu thế lớn của GENCO 3 trong thị trường điện cạnh tranh
Phê duyệt phương án cổ phần hóa Tổng công ty Phát điện 3

Ông Đinh Quang Tri - Phó tổng giám đốc EVN giải đáp thắc mắc của các nhà đầu tư tại Roadshow ở Singapore.

Buổi Roadshow với sự tham dự của 19 nhà đầu tư, là những tên tuổi lớn trong khu vực và thế giới về lĩnh vực năng lượng như: Ratchaburi,  Nebras Power, GS Energy Corporation, Siemens AG, GE Capital, Itochu, China Datang Power,  Keppel Infrastructure, Osaka Gas… và nhiều định chế tài chính, hãng luật uy tín Mizuho, Hogan Novells…

Tại đây, các nhà đầu tư đã đưa ra rất nhiều câu hỏi, tập trung xoay quanh về: hợp đồng bán điện (PPA), lộ trình bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược, tiền đặt cọc, giá bán cho nhà đầu tư chiến lược, kế hoạch phát triển của EVNGENCO 3 trong tương lai, hợp đồng mua nhiên liệu (khí, than),…

Đồng thời, các nhà đầu tư cũng có những quan ngại liên quan đến chính sách bảo vệ nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, hoặc đưa ra những khó khăn của nhà đầu tư khi phải đăng ký mua cổ phần và đặt cọc trong thời gian ngắn.

Mọi thắc mắc của nhà đầu tư đã được đại diện EVN, EVNGENCO 3 giải đáp. Kêt thúc buổi Roadshow, một số nhà đầu tư tiếp tục bày tỏ sự quan tâm, mong muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược của EVNGENCO 3 và cam kết sẽ gửi EVN hồ sơ đăng ký làm nhà đầu tư chiến lược đúng thời hạn.

Theo Lộ trình đã được phê duyệt, 11h30 ngày 15/01/2018 là thời hạn cuối cùng nhận Hồ sơ đăng ký làm nhà đầu tư chiến lược của EVNGENCO 3. Đến ngày 15/01/2018, EVN đã nhận được một số đăng ký chính thức từ các nhà đầu tư nước ngoài, đăng ký tham gia mua tối đa 36% vốn điều lệ của EVNGENCO 3. Như vậy, EVN sẽ báo cáo cơ quan có thẩm quyền để bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược  theo phương thức đấu giá.

Với những thế mạnh về quản trị từ Tập đoàn đến EVNGENCO 3, sức mạnh thị trường của EVNGENCO 3 và quyền tham gia quản lý điều hành ngay khi EVNGENCO 3 trờ thành công ty cổ phần, EVN tin tưởng rằng các nhà đầu tư đã đăng ký sẽ tham gia một cuộc đấu giá hấp dẫn, trở thành cổ đông chiến lược của EVNGENCO 3 sớm tham gia vào thị trường điện Việt Nam một cách hiệu quả.

Trước đó, ngày 9/1/2018, EVN đã tổ chức gặp mặt các nhà đầu tư tại trụ sở của EVN (11 Cửa Bắc, Hà Nội). Đến tham dự cuộc gặp có 7 nhà đầu tư. Tất cả các nhà đầu tư đều bày tỏ mong muốn được tìm hiểu thêm thông tin về EVNGENCO 3 và những vấn đề liên quan đến việc lựa chọn nhà đầu tư chiến lược. 5 nhà đầu tư đã ký Cam kết bảo mật thông tin (NDA) với EVNGENCO 3 trước khi được truy cập cơ sở dữ liệu (data room) và được cung cấp các thông tin chi tiết về tình hình tài chính, tình hình SXKD của EVNGENCO 3.

Tiếp đó, ngày 10/1/2018, các nhà đầu tư tại TP. HCM có cơ hội được tìm hiểu thêm thông tin về EVNGENCO 3 qua cuộc gặp mặt giữa EVNGENCO 3 và các nhà đầu tư. Có rất đông nhà đầu tư tham dự cuộc gặp, trong đó phần lớn là các quỹ đầu tư và công ty chứng khoán.

Thực hiện Quyết định số 2100/QĐ-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 3, theo đó, số cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược là 749,12 triệu cổ phần, chiếm 36% vốn điều lệ.

Ngày 5/1/2018, EVN đã công bố thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược và đồng thời gửi thư cho các nhà đầu tư quan tâm, mong muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược của EVNGENCO 3.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động