RSS Feed for EVN thu xếp nguồn vốn cho dự án điện cấp bách | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 29/02/2024 03:13
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

EVN thu xếp nguồn vốn cho dự án điện cấp bách

 - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, để đảm bảo nguồn vốn đầu tư, Tập đoàn đang tích cực làm việc với các ngân hàng trong nước và quốc tế để hoàn thành thủ tục, ký kết hợp đồng tín dụng cho các dự án nguồn và lưới điện cấp bách.

>> Cần có cơ chế riêng về vốn cho các dự án điện cấp bách
>> Quy hoạch điện VII và những vấn đề lớn cần giải quyết
>> Đàm phán Hiệp định vay ADB Dự án “Đầu tư lưới điện truyền tải 2”
>> EVNNPT: Tập trung cho các dự án trọng điểm

Sơ đồ quy hoạch Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân

Cụ thể, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đang hoàn tất thủ tục nội bộ để ký hợp đồng cho vay vốn bổ sung 2.500 tỷ đồng phục vụ dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Duyên Hải 1, gồm cả Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân. Bên cạnh đó, VDB đã đồng ý cho vay bổ sung dự án thủy điện Đồng Nai 3 (421 tỷ đồng), thủy điện Bản Vẽ (449 tỷ đồng).

Ngân hàng Công thương (Vietinbank) cũng đã thẩm định xong hồ sơ cho vay 6.200 tỷ đồng làm vốn đối ứng cho dự án Duyên Hải 3. Hiện Văn phòng Chính phủ đang xin ý kiến của các bộ, ngành trước khi trình Thủ tướng xem xét quyết định.

Còn với Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) cũng đang xem xét cho EVN vay vốn để thực hiện dự án cảng than Trung tâm Điện lực Duyên Hải; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) sẽ xem xét thu xếp vốn cho EVN để thực hiện các dự án khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng bằng văn bản.

Về các dự án lưới điện, VDB đã chấp thuận cho Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) vay để thực hiện dự án đường dây 500kV Quảng Ninh - Mông Dương và phục vụ đền bù 24 dự án lưới điện trong năm 2012. Mặt khác, VDB và EVNNPT cũng đang đàm phán để ký kết vốn vay cho dự án đường dây 500kV Quảng Ninh - Mông Dương (662 tỷ), phục vụ đền bù cho 11 dự án (891 tỷ đồng) và xem xét cho vay 11 dự án khác (811 tỷ đồng).

EVNNPT cũng có thể vay vốn từ Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) với số vốn trên 3.000 tỷ đồng để đầu tư 9 dự án lưới điện. Tuy nhiên, hợp đồng vay vốn chỉ được ký kết khi có ý kiến chính thức của Thủ tướng Chính phủ bằng quyết định, hoặc văn bản.

Hiện tại EVN đang làm việc với các ngân hàng, tổ chức tín dụng để thu xếp vốn đầu tư còn thiếu cho các dự án điện khác. Như ký kết hợp đồng bổ sung hơn 343 tỷ đồng của Vietinbank cho dự án thủy điện Bản Vẽ, ký hợp đồng vay vốn nước ngoài cho dự án Duyên Hải 3.

Ngoài ra, EVN đang thương thảo với Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc đàm phán vay 510 triệu USD bổ sung cho dự án Mông Dương 1, và với Ngân hàng Công thương Trung Quốc về khoản vay 206 triệu USD cho dự án cảng Duyên Hải.

Mới đây, EVN và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cũng đã ký hiệp định tín dụng cho dự án "phân phối điện hiệu quả" cho Việt Nam. Tổng chi phí dự án là 800 triệu USD, trong đó WB đóng góp 449 triệu USD và 30 triệu USD đến từ Quỹ đầu tư Sạch (CTF), Cơ quan Phát triển Quốc tế Úc (AusAID) cung cấp 8 triệu USD, khoản đầu tư 313 triệu USD còn lại là vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Bên cạnh đó là biên bản ghi nhớ kết quả đàm phán khoản vay từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho dự án "Đầu tư lưới điện truyền tải 2" tương đương 110,19 triệu USD do EVNNPT làm chủ đầu tư đã được ký giữa ADB và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Ngoài các khoản vốn vay kể trên, Bộ Công Thương đang thẩm định phương án phát hành trái phiếu 10.000 tỷ đồng để có vốn phục vụ cho các dự án điện của EVN trong thời gian tới.

NangluongVietnam.vn

BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Thường vụ Bộ chính trị TQ và những gương mặt mới
Mỹ thực thi chính sách: 'Châu Á trọng tâm chiến lược'
Chủ tịch Quốc hội 'chấm điểm' các bộ trưởng

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động